สวัสดีค่ะ วันนี้ มาแนะนำ "ขนมบัคลาวา" หรือ "Baklava" เป็นขนมที่ทำด้วยแป้งแผ่นฟีลโล (phyllo) เรียงทับกันเป็นชั้นและสอดไส้ด้วยถั่วเปลือกแข็ง เช่น พิสตาชิโอ หรือ วอลนัท หรือ เม็ดมะม่วงหิมพานต์ หลังจากนั้นจึงนำไปอบ ซึ่งจะเชื่อมติดอยู่ด้วยกันด้วยน้ำเชื่อมหรือน้ำผึ้ง
รูปแรก จะเรียกว่า บัคลาวาครีม หรือ ถ้าเป็นคนตุรกี เขาจะเรียกว่า "carrot slice baklava Cream" เพราะจากรูปร่างเหมือนแครอท (อันนี้ตามที่เราเข้าใจนะ) ตัวนี้ด้านในจะสอดไส้ครีม กับ พิสตาชิโอ
นี่ไงด้านในเป็นแบบนี้นะทุกคน ส่วนด้านนอก กรอบและหวาน
รูปนี้คือ บัคลาวา แบบไม่ใส่ครีม สอดไส้ พิสตาชิโอ
ส่วนอันนี้ รูปแบบจะเป็น สีเหลี่ยม ชิ้นกำลังพอดีคำ-สองคำ
ด้านในเป็นแบบนี้นะทุกคน เรากินอันนี้ก็รู้สึกชอบค่ะ แต่เอาจริงๆก็ชอบทุกแบบ ถ้าคนที่ไม่ชอบหวาน ก็อาจจะบอกว่าหวานมากกกกกกกกกกก
เพราะส่วนมากขนมนี้ เค้านิยมทานหวานกันมากๆ
ถ่ายให้ดูของจริง
มาถึงตัวนี้ บัคลาวา เหมือนกัน แต่.....ต่างกันที่รูปแบบ
เราเรียกตัวนี้ว่า ฟิงเกอร์ บัคลาวา เพราะ เหมือนนิ้วไงล่ะ 5555
ตัวนี้ไม่กรอบ ไม่เหนียว เวลาที่กิน จะสัมผัสถึงแป้งบางๆและไส้แน่นๆกับพิสตาชิโอ
หวานเหมือนกัน แต่ อร่อยคนละแบบกับแบบที่อบกรอบค่ะ
เราลองกินหลายแบบ แต่ก็ดันชอบทุกแบบ 55555
เรื่องราคาแอบสูงอยู่ แต่ก็ไม่ถึงกับสูงมาก โดยรวมอร่อยนะ ชอบ
ขนมน่ากิน Baklava
รูปแรก จะเรียกว่า บัคลาวาครีม หรือ ถ้าเป็นคนตุรกี เขาจะเรียกว่า "carrot slice baklava Cream" เพราะจากรูปร่างเหมือนแครอท (อันนี้ตามที่เราเข้าใจนะ) ตัวนี้ด้านในจะสอดไส้ครีม กับ พิสตาชิโอ
นี่ไงด้านในเป็นแบบนี้นะทุกคน ส่วนด้านนอก กรอบและหวาน
รูปนี้คือ บัคลาวา แบบไม่ใส่ครีม สอดไส้ พิสตาชิโอ
ส่วนอันนี้ รูปแบบจะเป็น สีเหลี่ยม ชิ้นกำลังพอดีคำ-สองคำ
ด้านในเป็นแบบนี้นะทุกคน เรากินอันนี้ก็รู้สึกชอบค่ะ แต่เอาจริงๆก็ชอบทุกแบบ ถ้าคนที่ไม่ชอบหวาน ก็อาจจะบอกว่าหวานมากกกกกกกกกกก
เพราะส่วนมากขนมนี้ เค้านิยมทานหวานกันมากๆ
ถ่ายให้ดูของจริง
มาถึงตัวนี้ บัคลาวา เหมือนกัน แต่.....ต่างกันที่รูปแบบ
เราเรียกตัวนี้ว่า ฟิงเกอร์ บัคลาวา เพราะ เหมือนนิ้วไงล่ะ 5555
ตัวนี้ไม่กรอบ ไม่เหนียว เวลาที่กิน จะสัมผัสถึงแป้งบางๆและไส้แน่นๆกับพิสตาชิโอ
หวานเหมือนกัน แต่ อร่อยคนละแบบกับแบบที่อบกรอบค่ะ
เราลองกินหลายแบบ แต่ก็ดันชอบทุกแบบ 55555
เรื่องราคาแอบสูงอยู่ แต่ก็ไม่ถึงกับสูงมาก โดยรวมอร่อยนะ ชอบ