ภาษากลางเอิ้นว่า "ตำสับปะรดใส่ฝรั่ง"ค่ะ
สมัยยังวัยรุ่น หนอนฯเคยใช้ชีวิตอยู่ภาคอีสานนานสี่ปี มีเพื่อนเรียนมาจากทุกจังหวัดในภาคอีสานเลยค่ะ
เป็นช่วงเวลาที่ดีที่ได้เรียนรู้อะไรมากมาย ได้ไปเที่ยวบ้านเพื่อนๆ ได้ไปฝึกงาน ออกค่าย ออกภาคสนาม เรียกว่าได้เที่ยวครบทุกจังหวัดภาคอีสานเลย
ได้ชิมอาหารท้องถิ่น ได้เรียนรู้ภาษาถิ่นที่แม้พูดไม่คล่องแต่ฟังออกเยอะค่ะ เรียกว่าอย่าด่าหนอนฯนะ หนอนฯฟังออกนะเฟ้ย
อย่างเช่น
บักนัด หรือ หมากนัด หมายถึงสับปะรด
บักสีดา หรือ หมากสีดา หมายถึงฝรั่ง(ผลไม้) แต่เพื่อนๆก็เรียกคนฝรั่งว่าบักสีดาเช่นกัน
เรื่องอาหารการกินนี่ก็น่าสนใจ ในภาคอีสานมีการรับประทานผักสดผลไม้ มีความนิยมใช้สมุนไพรพื้นบ้านในสำรับอาหารจัดเป็นผักพื้นบ้าน แต่มีการใช้เครื่องเทศน้อยมากในสำรับอาหารท้องถิ่น
คนภาคกลางอย่างหนอนฯ เมื่อแรกไปถึงนั้นประหลาดใจมาก เพราะได้เจอสารพัด"ตำ" ไม่ได้มีแต่มะละกอและมะยมอย่างที่เคยเห็นที่บ้านทำ
หนอนฯได้ชิม"ตำ"เยอะมากกกกก อร่อยๆทั้งนั้นค่ะ
เช้าวันนี้หนอนฯเดินเล่นแล้วเจอสับปะรดและฝรั่งแบบไส้แดง เห็นแล้วเปรี้ยวปากเลยค่ะ
"ตำบักนัดใส่บักสีดา"ต้องมา
เครื่องปรุงก็จัดมาเท่าที่มี ท่านใดอยากลองทำ ก็หาเครื่องปรุงส้มตำมาใช้ตามอัธยาศัยนะคะ
ปกติเมนูส้มตำนั้น หนอนฯไม่ค่อยซื้อกินเพราะคิดเยอะเรื่องความสะอาดและเรื่องผงชูรส ส่วนใหญ่จะลงมือทำเองค่ะ
ที่เคยทำแล้วเอามารีวิวก็เช่น
https://m.ppantip.com/topic/41517945?
https://m.ppantip.com/topic/42131812?
https://m.ppantip.com/topic/41646204?
วันนี้หนอนฯเลือกบักสีดาไส้แดงแบบยังอ่อน เอาแบบเนื้อยังแข็งๆกรอบๆ
จัดการสับๆซอยๆบักนัดและบักสีดา
ตำพริกขี้หนู กุ้งแห้ง ถั่วลิสง
ตำพอบุบๆ ก่อนจะใส่บักนัดและบักสีดา แล้วปรุงรสให้ถูกใจด้วยน้ำปลาร้าและอื่นๆแบบปรุงส้มตำทั่วไป อย่าเพิ่งใส่น้ำตาลและมะนาวนะคะ
คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วชิม เวลาชิมตักทั้งบักนัดและบักสีดามาชิมในหนึ่งคำ เพราะรสของสับปะรดนั้นจะเป็นตัวชูโรง ขึ้นอยู่กับว่าเราได้มาแบบไหน หวานเปรี้ยวอย่างไร
จานนี้หนอนฯไม่ได้ใส่น้ำตาลเลยค่ะ เพราะสับปะรดค่อนข้างหวาน
รสชาติ"ตำบักนัด"วันนี้ นัว กลมกล่อมถูกใจแบบหวานอมเปรี้ยวสดชื่น เผ็ดด้วย เผลอตักโดนพริกเยอะที ก็ไอค้อกแค้กที
แซบบบบบค่ะ
ขอให้เจริญพุงค่ะ
ปล.
ตำสับปะรดจานนี้แก้อาการเบื่ออาหารได้ดีเลยล่ะค่ะ
... ตำบักนัดใส่บักสีดา ...
สมัยยังวัยรุ่น หนอนฯเคยใช้ชีวิตอยู่ภาคอีสานนานสี่ปี มีเพื่อนเรียนมาจากทุกจังหวัดในภาคอีสานเลยค่ะ
เป็นช่วงเวลาที่ดีที่ได้เรียนรู้อะไรมากมาย ได้ไปเที่ยวบ้านเพื่อนๆ ได้ไปฝึกงาน ออกค่าย ออกภาคสนาม เรียกว่าได้เที่ยวครบทุกจังหวัดภาคอีสานเลย
ได้ชิมอาหารท้องถิ่น ได้เรียนรู้ภาษาถิ่นที่แม้พูดไม่คล่องแต่ฟังออกเยอะค่ะ เรียกว่าอย่าด่าหนอนฯนะ หนอนฯฟังออกนะเฟ้ย
อย่างเช่น
บักนัด หรือ หมากนัด หมายถึงสับปะรด
บักสีดา หรือ หมากสีดา หมายถึงฝรั่ง(ผลไม้) แต่เพื่อนๆก็เรียกคนฝรั่งว่าบักสีดาเช่นกัน
เรื่องอาหารการกินนี่ก็น่าสนใจ ในภาคอีสานมีการรับประทานผักสดผลไม้ มีความนิยมใช้สมุนไพรพื้นบ้านในสำรับอาหารจัดเป็นผักพื้นบ้าน แต่มีการใช้เครื่องเทศน้อยมากในสำรับอาหารท้องถิ่น
คนภาคกลางอย่างหนอนฯ เมื่อแรกไปถึงนั้นประหลาดใจมาก เพราะได้เจอสารพัด"ตำ" ไม่ได้มีแต่มะละกอและมะยมอย่างที่เคยเห็นที่บ้านทำ
หนอนฯได้ชิม"ตำ"เยอะมากกกกก อร่อยๆทั้งนั้นค่ะ
เช้าวันนี้หนอนฯเดินเล่นแล้วเจอสับปะรดและฝรั่งแบบไส้แดง เห็นแล้วเปรี้ยวปากเลยค่ะ
"ตำบักนัดใส่บักสีดา"ต้องมา
เครื่องปรุงก็จัดมาเท่าที่มี ท่านใดอยากลองทำ ก็หาเครื่องปรุงส้มตำมาใช้ตามอัธยาศัยนะคะ
ปกติเมนูส้มตำนั้น หนอนฯไม่ค่อยซื้อกินเพราะคิดเยอะเรื่องความสะอาดและเรื่องผงชูรส ส่วนใหญ่จะลงมือทำเองค่ะ
ที่เคยทำแล้วเอามารีวิวก็เช่น
https://m.ppantip.com/topic/41517945?
https://m.ppantip.com/topic/42131812?
https://m.ppantip.com/topic/41646204?
วันนี้หนอนฯเลือกบักสีดาไส้แดงแบบยังอ่อน เอาแบบเนื้อยังแข็งๆกรอบๆ
จัดการสับๆซอยๆบักนัดและบักสีดา
ตำพริกขี้หนู กุ้งแห้ง ถั่วลิสง
ตำพอบุบๆ ก่อนจะใส่บักนัดและบักสีดา แล้วปรุงรสให้ถูกใจด้วยน้ำปลาร้าและอื่นๆแบบปรุงส้มตำทั่วไป อย่าเพิ่งใส่น้ำตาลและมะนาวนะคะ
คลุกเคล้าให้เข้ากันแล้วชิม เวลาชิมตักทั้งบักนัดและบักสีดามาชิมในหนึ่งคำ เพราะรสของสับปะรดนั้นจะเป็นตัวชูโรง ขึ้นอยู่กับว่าเราได้มาแบบไหน หวานเปรี้ยวอย่างไร
จานนี้หนอนฯไม่ได้ใส่น้ำตาลเลยค่ะ เพราะสับปะรดค่อนข้างหวาน
รสชาติ"ตำบักนัด"วันนี้ นัว กลมกล่อมถูกใจแบบหวานอมเปรี้ยวสดชื่น เผ็ดด้วย เผลอตักโดนพริกเยอะที ก็ไอค้อกแค้กที
แซบบบบบค่ะ
ขอให้เจริญพุงค่ะ
ปล.
ตำสับปะรดจานนี้แก้อาการเบื่ออาหารได้ดีเลยล่ะค่ะ