ข้าวซอยป้าบุญ

ข้าวซอยป้าบุญ เป็นร้านที่ผมได้รับคำแนะนำจากเจ้าถิ่น
หลังแจ้งว่าต้องขึ้นมาทำงานที่จังหวัด ลำปางหนา

เมื่อบอกจุดหมายที่ต้องการให้น้องคนขับรถเสร็จผมก็หลับยาวเนื่องจากมีอาการเมารถ
เพราะเพิ่งเสร็จสิ้นภารกิจการเดินทางบุกป่าไปสำรวจทางรถไฟแถว ๆ ลำพูน ลำปาง


พอตื่นมาอีกทีก็จังหวะจีพีเอสที่รถแจ้งว่าอีกสามนาทีจะถึงจุดหมาย

หลงทางหรือเปล่าว่ะเนี่ย ??

เพราะสามนาทีก่อนถึงร้านข้าวซอย
แต่น้องคนขับเลี้ยวรถเข้ามาในหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เส้นทางไป อ. แจ้ห่ม ที่ผมต้องไปทำงานต่อ

เหลืออีก 1 นาที ก่อนถึงจุดหมาย รถก็เลี้ยวเข้ามาในซอยเล็ก ๆ ผมก็เริ่มเอะใจ

ทำไมรถมันเยอะจัง พอเลี้ยวขวาอีกทีก็เห็นร้านทางซ้ายมือและเห็นรถจอดกันเรียงราย

แม่เจ้า........ ในที่สุดผมก็เข้าถึงสัจธรรมที่ว่า

ร้านอาหารอร่อย ๆ ต่อให้ไม่เล่นโซเชียลมีเดีย 
ต่อให้อยู่ลึกขนาดไหน ขอให้อร่อย และราคาไม่แพงสมกับคุณภาพ 
ที่นั่นย่อมเป็นที่สิ่งสถิตย์ของผู้คน

หลังจากลงรถ ยืนงงอยู่พักหนึ่ง เพราะคนเยอะเหลือเกินเนื่องจากผมไปถึงตอนเที่ยงครึ่ง

ผมก็เริ่มได้สติ  จากเสียงของป้า ๆ ในร้านตะโกนบอกกันว่า ข้าวซอย ไก่ เนื้อ หมดเหลือแต่ลูกชิ้น

โอเคงั้น ข้าวซอยลูกชิ้นเนื้อแล้วกัน
ทุกคนในทีมตกลงปลงใจ ที่จะสั่งเหมือน ๆ กัน เพื่อให้ง่ายที่สุดและป้องกันเหตุการณ์

"คิด (แต่ไม่) ถึง"

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

"ไปถึงแต่ไม่ได้กิน"

และนั่นก็เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องครั้งหนึ่งของชีวิตผม

เพราะหลังจากน้องในทีมยื่นกระดาษโพยข้าวซอย 4 ชาม บวกกับเกาเหลาเนื้อ 1 ที่ผมสั่งเพิ่มไป

ไม่นานนัก   เสียงของป้า ๆ ในร้านก็ตะโกนบอกต่อกันอีกครั้งว่า

"ไม่รับข้าวซอยแล้วนะ"


คุณพระ !! โชคดีของผมจริง ๆ

อีกชั่วอึดใจ ข้าวซอยชามไม่ใหญ่ไม่โตก็ยกมาเสริฟให้โต๊ะผม 
พร้อมเครื่องเคียง ผักดอง หอม และมะนาว

แปลก ๆ แฮะ ผมนึกประหลาดอยู่ในใจ หลังจากข้าวซอยมาอยู่ตรงหน้า
เพราะที่ผมเห็นอยู่ลอยเด่นอยู่บนชามคือ

สีขาวของน้ำกะทิตัดกับสีแดงเข้มสดใสของน้ำมันพริกเผา

รสชาติมันน่าจะข้นขลัก ๆ ละมั้ง กะทิเยอะซะขนาดนี้ แต่ผมคิดผิด

หลังจากใช้ช้อนจ้วงตักลงไปในชามเพื่อซดน้ำซุป
สิ่งที่ผมเจอกลับเป็นน้ำซุปหวานเล็ก ๆ หอมเครื่องเทศแบบ ละมุน และเคลียร์ ๆ แบบไม่หนัก

คล้าย ๆ กับรสชาติแกงกะหรี่ญี่ปุ่นแห่งร้าน Hanaya ทองหล่อ 
ที่ตอนนี้หายสาบสูญ และเป็นหนึ่งในแกงกะหรี่ที่ติดอยู่ในก้อนความทรงจำของผม

รสชาติเคลียร์ ๆ ของน้ำซุปข้าวซอยป้าบุญ ตัดกันได้อย่างพอดีกับน้ำกะทิที่ราดมาออนท็อปในชามข้าวซอย
แถมตัดด้วยความเปรี้ยวจากผักกาดดอง ที่ไม่ได้มีแค่รสเปรี้ยวแต่มีรสเค็มตัด พร้อมกับกลิ่น

กลิ่นที่ต้องบอกว่านี้มันผักกาดดองสมัยที่ผมกลิ่นตอนเด็ก ๆ นี้นา

ทำไมนะตอนเด็ก ๆ ผมไม่ชอบกลิ่นแบบนี้เลย แต่ตอนนี้กลับชอบมัน
หรือว่า และลิ้นของผมมันเปลี่ยนไปตามอายุ
หรือว่า อาจเป็นเพราะ ผักกาดดองมันอยู่ถูกที่ และได้คู่กับสิ่งที่เกิดมาคู่กัน

ส่วนเส้นข้าวซอยที่ใส่ลงไปในชาม ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เข้าคู่กันได้ดีกับทุกสิ่งที่อยู่ในชาม

เส้นข้าวซอย กลม ใหญ่ และหนาหนึบ ไม่ใช่เส้นบะหมี่แบบบางและแบน ๆ เหมือนข้าวซอยส่วนใหญ่
จะว่าไปก็คล้ายกับรสชาติของเส้นหมี่ซั่วผสมกับเส้นบะหมี่ไข่

ในชามนี้จะเสียดายอยู่อย่างเดียวคือ การไม่ได้เห็นน่องไก่ หรือ เนื้อเปื่อย ลอยอยู่บนชาม

แม้ลูกชิ้นเนื้อที่ร้านใส่มาให้จะไม่แย่ 
แต่พอเห็นชามข้าวซอยไก่ที่ยกมาเสริฟให้คิวก่อนหน้าผมแล้วก็เสียใจและคิดวนเวียนอยู่ในหัวว่า

ทำไม นะ ทำไม !!

ทำไม มันหมดเร็วอย่างนี้ เพิ่งจะเที่ยงครึ่งเอง แถมยังเป็นวันทำงาน และเป็นเส้นทางที่ต้องตั้งใจมา

คนเขาไม่ทำงานกันหรือไง !!

ผมได้แต่บ่นอยู่ในใจ และอาฆาตไว้ว่า

I shall return !!  ผมจะกลับมา !!

ข้าวซอยน่องไก่ ข้าวซอยเนื้อ ร้านป้าบุญเราต้องเจอกันอีก 

#กินข้าวกับอาเฮีย
#เหล็กไม่เอาถ่าน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่