รู้จัก "มึซาโต๊ะ" น้ำพริกพื้นบ้านชาวปกาเกอญอ ในงานประเพณีกินข้าวใหม่

ชาวปกาเกอญอ หรือชนเผ่ากะเหรี่ยง จะมีงานประเพณีกินข้าวใหม่ที่สืบต่อกันมายาวนานแล้ว
งานจะจัดช่วงปลายๆ ปีราว ต.ค.-พ.ย. เป็นการรวมตัวกันร่วมงานบุญของชาวดอยที่รื่นเริงมาก
ชาวบ้านปกาเกอญอจะนำ "ข้าวใหม่" ที่เพิ่งเก็บเกี่ยวได้ มาหุง+ปรุงอาหารตำรับพื้นบ้านปกาเกอญอ
ทุกบ้านจะทำอาหารมาถวายพระ จากนั้นก็จะมีกินเลี้ยงร่วมกัน เด็กๆ จะสนุกมากเป็นพิเศษ
สีสันในงานอาจมีขบวนฟ้อน จัดพุ่มดอกไม้เมืองหนาวที่ปลูกกันบนดอยมาถวายพระ 


ในสำรับอาหารชนเผ่าจะมีนางเอกเป็น ข้าวหุงห่อใบตอง และมีพระเอกเป็นน้ำพริกพื้นบ้านที่เรียกว่า "มึซาโต๊ะ"
มึซาโต๊ะเหมือนเป็นอาหารหลักที่ต้องมีในทุกมื้ออาหาร เป็นน้ำพริกรสชาตินัวๆ และเผ็ดมากกกกก
ปรุงจากพริกกะเหรี่ยงสด ใส่ผักพื้นบ้านตามที่มี เพิ่มเนื้อสัตว์เท่าที่หาได้ อาจเป็นปลา กบ หมูสับ ฯลฯ ก็แล้วแต่
รสชาติแซ่บ อร่อยมากๆ เผ็ดนำ เค็มตัดเปรี้ยวตามมา กินกับผักต้ม ข้าวใหม่หุงห่อตองหอมๆ แล้วก็มีกับข้าวพื้นบ้านอื่นๆ มาแจมด้วย



ประเพณีกินข้าวใหม่ ไม่ได้จัดทุกปี จำแน่ๆ ไม่ได้ว่าจัดทุก 2 หรือ 3 ปีครั้ง เป็นประเพณีน่ารัก อบอุ่น อิ่มบุญและอิ่มท้องมากๆ
เป็นอีกหนึ่งความประทับใจจากการเดินทางที่เรามีโอกาสได้มาร่วมงานประเพณีนี้ด้วยความอบอุ่นยิ่งในฐานะแขกเยือนต่างถิ่น --- โอมือโชเปอ!

Location: สำนักสงฆ์แม่กลางหลวงปาเกอญาราม บ้านแม่กลางหลวง ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่