พยายามทำสเต็กที่ใช่ จากเนื้อตลาดสดทั่วไป

เคยกินเนื้อนำเข้ากินยังไงก็อร่อย   ไม่ค่อยผิดหวัง  อร่อยทุกระดับความสุข  แทบจะไม่ต้องปรุ่งเยอะ  แค่เกลือก็เอาอยู่ หรือแอบใส่เครื่องเทศเล็กน้อย แต่รสเค็มเบาๆ แบบนี้อาจไม่ถูกใจคนไทยที่ติดรสจัดและรสชาติที่ต้องครบเครื่อง เปรี้ยวเค็มหวาน.... น้ำจิ้มต้องมา
และความนิยมในการบริโภคเนื้อวัวของคนไทยมันน้อยเหลือเกิน  เวลาผมพักอาศัพอยู่บางที่จะหาซื้อยากมากแม้แต่ให้ห้างกลางๆลงไป  แทบจะไม่มีให้ซื้อ จะมีก็แต่เนื้อแพ็คที่นำเข้ามา  ราคาก็สูงกว่าเนื้อในประเทศอยู่ มากกว่าเท่าตัวขึ้นไป แต่ด้วยการสำรวจไปเรื่อยๆก็ไปเจอห้ามแมคโครถห่างออกมา 4-5 กิโล จากที่พัก เป็นเนื้อตัดแต่ง แบ่งเป็นส่วนต่างๆ และแพ็คอย่างดีและดูสะอาด ถึงจะดูไม่พรีเมียมอะไรเหมือนเนื้อออสเตเรีย แต่สำหรับผมมันแทนกันได้  มันไกล้เคลียงหรือเหมือนกันเลย ผมไม่ได้ลิ้นเทพอะไร และที่เหลือก็อยู่ที่ฝีมือในการควบคุมเวลาและไฟ  ผมว่ามันดีเลยล่ะ  พอใจที่จะกินแบบนี้ รู้สึกว่าเนื้อไทยไม่ได้แย่นะ   มากกว่านี้มันเหนือกำลังทรัพย์  เพราะผมชอบกินบ่อยๆ กินเนื้อขุนโลเป็นพันคงอยู่ไม่ถึงสื้นเดือน

จนย้ายที่พักมาติดกับห้างใหญ่ ไม่น่าเชื้อว่าจะหาซื้อเนื้อจากฟาร์มของไทยที่ห้างนำมาแพ็คขายไม่ได้เลย จะมีก็แต่เกรดดี(หรือเปล่า)ที่แพ็คมาจากข้างนอกและต่างประเทศ  บางอันราคาก็เอาเรื่องอยู่  แปลกใจที่ความนิยมในการกินเนื้อในชีวิตประจำวันมันน้อยมาก  และผมก็ชอบทานเนื้อมากกว่าหมูเสียด้วยบางทีก็แอบไม่ชอบหมูไปเลย ถ้ามันคาวและติดมันติดหนังแล้วไม่สดใหม่จริงๆ มันจะชอบมีกลิ่น  ผมคิดว่าที่พักเก่าก่อนหน้านั้นคงติดกับแหล่งชุมชนมุสลิม เลยมีขายเนื้อแบบนั้น  

หลังจากที่ห่เนื้อจากห้างใหญ่ฝั่งตรงข้ามซอยที่พักไม่ได้ ก็เลยไปดูที่ตลาดปากซอยที่เขาขายของสด ถามเขาว่ามีเนื้อมั้ย ปรากฏว่าเหลืออยู่พอดี แปลกใจมากที่เขาไม่ค่อยสต๊อกเนื้อไปเลย  แต่มีหมูกับไก่ขายปกติ  พอถามซื้อคนขายหลายๆวัน ก็มีเนื้อบ้าง ไม่มีบ้าง จนคนขายบอกว่าถ้าอยากได้ก็สั่งเขาได้ จะสต๊อกให้ตามจำนวนที่สั่ง  

ช่วงนี้จะไม่มีปัญหาเรื่องความสดของเนื้อเลย เพราะเขาสต๊อกทุกวันแล้วฟรีซไว้ในตู้แช่แข็ง   ส่วนความอร่อยสำหรับผมก็ถือว่าใช้ได้  เพราะตอนนั้นยังไม่ได้สักเกตุเรื่องรสชาติเท่าไหร่  ผมว่ามันคล้ายๆกัน  แต่จะมีปัญหาในการคุมไฟมากกว่า   กะไม่ถูกเลย  แถมขี้เกียจแล่ให้ได้ขนาดที่พอดี  เลยได้ความสุกหลายระดับมาก  ช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ผมฝึกการคุมไฟ (ระดับความร้อนและเวลาที่ใช้) แต่ความจริงต้องหั่นเนื้อให้ได้ขนาดและ ตัดผ่านแนวเส้นกล้ามเนื้อ และกะเวลาย่างในแต่ละด้าน  

เคยได้ยินมาว่า การกินเนื้อคือการให้รางวัลชีวิต  "กินเนื้อไม่จะเกิดมาทำไมวะ"  ผมชอบบ่นเป็นประจำกับเพื่อนๆของผมที่ไม่ท่านเนื้อ คือไม่ได้มาปลุกเร้าสนับสนุนให้กินนะครับ ใครชอบไม่ชอบ หรือมีเหตุผลที่ไม่กินมันเป็นเรื่องส่วนตัว แค่ผมอยากจะบ่นออกมาว่าชอบบบบ มากมาก  ผมให้คุณค่าสิ่งมีชิวิตเท่าๆกันนะครับ  ถ้าคนอื่นๆ ยังเลิกกินสัตว์อื่นไม่ได้  ผมก็คงไม่เลิกกินเนื้อวัว  แม่ผมเป็นคนธรรมมะธรรมโมมาก  กินสัตว์ใหญ่  แต่ไม่ค่อยชอบฆ่าสัตว์เล็กซะงั้น  บอกเหตุมาว่ามันหลายชีวิต  พอผมออกมาหาเงินใช้จ่ายให้กับตัวเองได้ระดับหนึ่ง  หรือมีโอกาสไปร่วมวงกับคนอื่นๆ แล้วใครเห็นผมปอบจก กุ้งหอยปูปลา แบบบ้าคลั่ง ก็อาจมีตกใจ หรือแอบรังเกียจ  ความจริงแล้วอยากแอบบอกว่าผมเก็บกดการกินสัตว์เล็กมาตั้งแต่เด็ก 5555555

วันนี้ขอเขียนไว้เท่านี้ก่อน  ต่อไปอาจจะกลับมาเล่าประสบการณ์การเลือกเนื้อ  การปรุงสเต็กและน้ำจิ้มทุกๆวิธีที่ผมทดลอง มีทั้งพลาดบ้างดีบ้าง  จนตอนนี้ยังหาสูตรสำเร็จไม่ได้
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่