จาจังบับ ในงบประหยัด


 จาจังบับ (Jjajangbap) ข้าวราดด้วยซอสจาจังฉ่ำๆ เยิ้มๆ เมนูเรียบง่าย แต่อร่อยกลมกล่อมไม่แพ้เมนูจาจังมยอนเลยค่ะ ซึ่งวันนี้เรามีวิธีทำจาจังบับแบบง่ายๆ มาฝากกันด้วยนะคะ จะมีวัตถุดิบและวิธีทำอย่างไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

ส่วนผสม

– ข้าวสวย 150 กรัม
– หมูสามชั้น 50 กรัม
– น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา
– น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
– แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
– แครอท 15 กรัม
– มันฝรั่ง 15 กรัม
– หอมหัวใหญ่15 กรัม
– ชุนจัง ซอสถั่วดำ 1  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1.) เริ่มจากปอกเปลือกผักออกเสร็จแล้วนำผัก และหมูสามชั้นมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาด 


2.) เสร็จแล้วนำผักที่ล้างมาหั่น โดยจะหั่นให้เป็นชิ้นเต๋าเล็กๆ ขนาดพอดีคำ


3.) จากนั้นก็นำหมูสามชั้นที่เตรียมไว้มาหั่นต่อได้เลยค่ะ โดยจะหั่นเป็นชิ้นที่ขนาดพอดีคำ ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป


4.) เมื่อเตรียมของเสร็จก็ตั้งกระทะต่อเลย ใส่น้ำมันเล็กน้อย


5.) นำหมูที่เตรียมไว้ลงไปผัด 


6.) ผัดหมูให้สุกพอประมาณ จากนั้นก็ใส่ผักที่เตรียมไว้ลงไปได้เลยค่ะ


7.) ผัดไปเรื่อยๆ จนทุกอย่างเริ่มสุก แล้วเติมน้ำเปล่าลงไปเลยค่ะ 


8.) ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำมันงา และชุนจัง จากนั้นผัดให้เข้ากัน


9.) เติมแป้งมันลงไป และผัดต่อไปเรื่อย ๆ จนได้ซอสที่เหนียว ข้น


10.) เสร็จแล้วตักใส่จาน ตกแต่งด้วยแตงกวาที่เราซอยบางๆ เพียงเท่านี้ก็พร้อมเสิร์ฟแล้วค่ะ

 

ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/how-to-cook-jjajangbap/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่