คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ทำไมผลไม้ดิบทำไมต้องเป็นสีเขียวครับ
ผมไม้ดิบ จะมีการสะสมสารคลอโรฟิลล์
ทำให้มีสีเขียวครับ
ขณะที่ผลไม้สุกต้องเป็นสีเหลืองครับ เช่น มะม่วง มะละกอ กล้วย
ผลไม้เปลี่ยนสีเมื่อสุก เนื่องจากการสลายของคลอโรฟิลล์
และเกิดการสร้างแคโรทีนอยด์
ทำให้ผลไม้สุกมีสีเหลือง และ ส้มสด ครับ
สารแคโรทีนอยด์หลายร้อยชนิด
แต่ละชนิดมีสีแตกต่างกันไป
เช่น เหลือง ส้ม แดง
อย่างแคโรทีนอยด์หลักในมะม่วง
คือ เบตาแคโรทีน ทำให้มะม่วงสุกสีเหลืองสวยแบบนั้น
ผมไม้ดิบ จะมีการสะสมสารคลอโรฟิลล์
ทำให้มีสีเขียวครับ
ขณะที่ผลไม้สุกต้องเป็นสีเหลืองครับ เช่น มะม่วง มะละกอ กล้วย
ผลไม้เปลี่ยนสีเมื่อสุก เนื่องจากการสลายของคลอโรฟิลล์
และเกิดการสร้างแคโรทีนอยด์
ทำให้ผลไม้สุกมีสีเหลือง และ ส้มสด ครับ
สารแคโรทีนอยด์หลายร้อยชนิด
แต่ละชนิดมีสีแตกต่างกันไป
เช่น เหลือง ส้ม แดง
อย่างแคโรทีนอยด์หลักในมะม่วง
คือ เบตาแคโรทีน ทำให้มะม่วงสุกสีเหลืองสวยแบบนั้น
สมาชิกหมายเลข 703458 ถูกใจ, ไดโนแห่งดาวอังคาร ทึ่ง, สมาชิกหมายเลข 7391723 ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 6095242 ถูกใจ, Wumpus ถูกใจ, Made In Heaven ซึ้ง, deauny ถูกใจ, suttipongc ถูกใจ, ลาบราดอร์สีดำ ถูกใจ, สมาชิกหมายเลข 7696072 ถูกใจรวมถึงอีก 7 คน ร่วมแสดงความรู้สึก
▼ กำลังโหลดข้อมูล... ▼
แสดงความคิดเห็น
คุณสามารถแสดงความคิดเห็นกับกระทู้นี้ได้ด้วยการเข้าสู่ระบบ
ทําไมผลไม้สุกจึงมักมีสีเหลือง ขณะที่ผลไม้ดิบมีสีเขียว