ทําไมผลไม้สุกจึงมักมีสีเหลือง ขณะที่ผลไม้ดิบมีสีเขียว

ทำไมเวลาผลไม้สุกต้องเป็นสีเหลืองครับ เช่น มะม่วง มะละกอ  กล้วย ขณะที่ผลไม้ดิบทำไมต้องเป็นสีเขียวครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ทำไมผลไม้ดิบทำไมต้องเป็นสีเขียวครับ
ผมไม้ดิบ  จะมีการสะสมสารคลอโรฟิลล์
ทำให้มีสีเขียวครับ

ขณะที่ผลไม้สุกต้องเป็นสีเหลืองครับ เช่น มะม่วง มะละกอ  กล้วย
ผลไม้เปลี่ยนสีเมื่อสุก  เนื่องจากการสลายของคลอโรฟิลล์
และเกิดการสร้างแคโรทีนอยด์
ทำให้ผลไม้สุกมีสีเหลือง และ ส้มสด ครับ

สารแคโรทีนอยด์หลายร้อยชนิด
แต่ละชนิดมีสีแตกต่างกันไป
เช่น  เหลือง  ส้ม  แดง
อย่างแคโรทีนอยด์หลักในมะม่วง
คือ เบตาแคโรทีน  ทำให้มะม่วงสุกสีเหลืองสวยแบบนั้น
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่