ซุปสกัดจากปลาช่อน ประโยชน์คณานับ


ซุปสกัดจากปลาช่อน.. ค่ะ ฟังไม่ผิดค่ะ ซุปในถ้วยเล็กๆที่เห็นนี้ใช้เวลาในการสกัดจากปลาช่อนถึง 5 ชั่วโมงเต็มค่ะ

"พี่กุ้ง... ถึงกับต้องเขียนโพยตั้งเวลาเลยเหรอคะ" เป็นคำถามแรกของแม่นันที่เห็นแผ่นกระดาษวางอยู่บนเคาท์เตอร์ใกล้ๆหม้อตุ๋น
"สมัยก่อนนานๆทำทีพี่ก็ไม่ตั้งเวลาหรอก แต่ตอนนี้ไม่ได้ เพราะพี่ทำวันละสองรอบๆละ 5 ชั่วโมง เช้าเย็น แล้วพี่ทำทุกวัน มันก็ต้องมีหลงบ้างนะ พี่เลยต้องจดไว้อย่างที่เห็นนี่ล่ะ" พี่กุ้ง (ลูกค้าขนมผักกาด ตอนนี้กลายเป็นพี่สาวที่น่ารักใจดีไปแล้ว) เล่าพลางหัวเราะพลาง

"แล้วที่เห็นน้ำเป็นสีแดงๆนี่ เป็นสีจาก่เม็ดเก๋ากี และพุทราจีนที่พี่ใส่ลงไปใช่มั้ยคะ"

"ใช่ค่ะ แล้วก็ไม่ต้องปรุงอะไรลงไปเลยนะคะ รับรองดื่มได้สบาย ไม่คาวด้วยค่ะ" พี่กุ้งตอบ

อยากรู้แล้วใช่มั้ยคะ ว่าทำไมพี่กุ้งต้องสกัดน้ำจากปลาช่อนทุกวัน แล้วสกัดไปทำอะไร ......

สองสามวันก่อน..พี่กุ้งโทรมาทักทายเป็นปกติ ได้เล่าอะไรเยอะแยะ ให้แม่นันฟัง เล่าย้อนไปถึงเมื่อยี่สิบกว่าปีก่อนว่าพี่เค้าทำซุปสกัดจากปลาช่อนให้ลูกสาวดื่ม เพื่อบรรเทาอาการประจำเดือนไม่ปกติ จนปัจจุบันนี้ได้กลับมาทำอีกครั้งเพื่อให้สามีพี่เค้าดื่ม "ทุกวัน"

วันนั้นแม่นันขับรถไปด้วยคุยไปด้วย จึงจับใจความที่พี่กุ้งเล่าไม่หมด รู้แต่ว่าปลาช่อนแค่ทานเนื้อก็มีประโยชน์อยู่แล้ว นี่ถึงกับสกัดน้ำจากปลาช่อนทั้งตัวอีกทีเพื่อบรรเทาอาการเจ็บป่วย ไม่แค่ประโยชน์แล้วค่ะ ต้องเรียกว่าอภิประโยชน์ค่ะ

กลับถึงบ้านแม่นันรีบโทรหาพี่กุ้งเพื่อขออนุญาติเข้าไปคุยด้วยพร้อมเก็บภาพ อยากนำมาเขียนเป็นวิทยาทานจากพี่กุ้งให้เกิดประโยชน์กับคนอื่นๆค่ะ

***พี่กุ้งน่ารักมาก เปิดบ้านต้อนรับ พร้อมแนะนำให้ได้รู้จักกับสามีพี่เค้าด้วย ได้คุยกันอะไรกันมากมาย โดยเฉพาะโรคที่พี่เค้าเป็นอยู่ ทำให้แม่นันรู้สึกขอบคุณพี่เค้าทั้งสองมาก ....คุยกันได้สักพักใหญ่....

.......,,"เอิ่ม..นันขออนุญาติชิมน้ำซุปสักคำได้มั้ยคะ นันอยากรู้จริงๆ ค่ะว่า "คาว" มั้ย ..... "อืม..ไม่คาวเลยค่ะ กลิ่นก็ไม่มี นันว่าการที่พี่ใส่เม็ดเก๋ากีและพุทราจีน มันช่วยลดความมันที่ออกจากตัวปลาให้ดื่มง่ายขึ้นด้วยมั้ยค่ะ"
มาดูขั้นตอนสกัดของเหลวหรือน้ำจากปลาช่อนมาเป็นซุปบำรุงร่างกายขนานแท้กันค่ะ พี่กุ้งเปิดตู้เย็นให้เจาะลึกกันเลยค่ะ
- นี่ไงนัน พี่จะให้แม่ค้าเค้านำปลาที่ขอดเกล็ด แล่เอาเครื่องในออกหมดแล้ว มาให้พี่วันละสี่ตัว พี่ก็จะล้างทำความสะอาดอีกที ใช้วันละสองตัว 
อีกสองตัวพี่ก็ฟรีสไว้ สลับกันไปแบบนี้ทุกวัน
- พีก็จะล้างจนสะอาดเลยนะ ไม่ให้มีเมือก หรือมีกลิ่นคาวเลย จากนั้นพี่ก็นำมีดมาบั้งให้ทั่วตัวทั้งสองด้าน จากนั้นก็วางตัวปลาลงในชามสเตนเลส
ที่มีรูเตรียมไว้
- พี่ใช้หม้อตุ๋นยี่ห้อ toto ไม่รู้ตอนนี้ยังหาซื้อได้อยู่มั้ย ของพี่ต้องใช้ทรงนี้เพราะเวลาใส่ชามลงไปจะได้หยิบขึ้นมาได้ง่ายหน่อย 
(แม่นันจำได้ว่าตอนเด็กๆเคยเห็นอยู่ที่บ้านใบหนึ่ง จะเป็นทรงกลม ตุ๋นไก่ได้นิ่มอร่อยมากๆ)
- ใส่น้ำรองก้นหม้อตุ๋นประมาณหนึ่ง ก่อนวางถ้วยใบน้อยใส่เมล็ดเก๋ากี และพุทราจีน จากนั้นนำชามสเตนเลสที่ใส่ปลาไว้วางบนถ้วยอีกที 
ปิดฝาหม้อเสียบปลั้ก ตุ๋นไปเรื่อยๆเป็นเวลาห้าชั่วโมงค่ะ ถ้ารอบเช้าตุ๋นตอนตี 5 ก็นับไปสิอีก 5 ชั่วโมง ก็มาเสร็จเอาตอนสิบโมงเช้า แล้วรอบเย็น
ก็มาเริ่มอีกทีตอน 4 โมงเย็น ก็ได้ทานตอนสามทุ่มก่อนสามีพี่เค้าจะเข้านอน ก็พอดีวันละสองรอบ

- นี่ล่ะค่ะ ตุ๋นไปเรื่อยๆก็จะได้น้ำซุปปลาช่อนถ้วยน้อยๆ ถ้าเทใส่ขวดแบรนด์ก็น่าจะได้หนึ่งขวดพอดี
"พี่ พี่ต้องแผ่ส่วนบุญให้เจ้าปลาช่อนน้อยทุกครั้งที่ทำด้วยนะคะ" แม่นันพูดเสียงเศร้า

"นี่นันรู้มั้ย พี่คุยกับเค้าทุกครั้งเลย ว่าพี่ขอโทษที่ต้องทำแบบนี้ บอกเค้าว่าขอมาเป็นอาหาร มาเป็นยา พี่แผ่ส่วนบุญส่วนกุศลให้เค้าทุกครั้งที่ทำด้วยนะ"

"แล้วเนื้อเค้าล่ะพี่ นำไปทำเมนูอื่นได้มั้ย เพราะอาทิตย์หนึ่งรวมแล้วพี่ใช้ตั้ง 14 ตัว" และทำมาเป็นเวลาหลายเดือนแล้วด้วย รวมแล้วนับไม่ถ้วนเลยค่ะ

"โอยยยย พี่อยากให้คนอื่นนำไปเกิดประโยชน์มาก แต่รู้มั้ย เนื้อเค้าหลังจากสกัดน้ำออกมาหมดแล้ว ไม่มีรสชาติเลย เหมือนกระดาษ นำไปทำอะไรก็ไม่อร่อย แม้แต่นำไปทำน้ำพริก จนกระทั่งมีเพื่อนบ้านคนหนึ่งเค้าขอไปใส่ในน้ำยาขนมจีน ซึ่งเป็นเมนูเดียวที่ใช้ประโยชน์จากเค้าได้ เพร่าะน้ำยาต้องการความข้น พี่ก็เลยดีใจ เก็บไว้ให้เค้าทุกครั้งเลย"

ถ้าแม่นันไม่ได้มาบ้านพี่กุ้งในวันนี้ จะไม่ทราบเลยว่า ที่พี่กุ้งกลับมาตุ๋นซุปปลาช่อนหม้อนี้อีกครั้ง เพื่อเตรียมบำรุง บรรเทาและเยียวยาอาการหลังให้คีโมของสามีพี่กุ้ง ซึ่งอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้จะเป็นการรับคีโมครั้งสุดท้ายเพื่อรักษามะเร็งต่อมน้ำเหลือง นันขอให้อาการเจ็บป่วยนี้หายเป็นปลิดทิ้งค่ะ

จากการที่นันได้มีโอกาสพูดคุยกับสามีพี่กุ้งก็น่าจะเป็นอย่างนั้นค่ะ เพราะพี่เค้าดูแข็งแรงมาก พูดคุยสนุกสนาน ไม่ได้ดูเหมือนคนเจ็บป่วยเลย 
หลังให้คีโมก็ไม่มีอาการแพ้ใดๆ แผลในปากก็ไม่มี ผมร่วงก็เป็นเรื่องปกติสำหรับคนได้รับคีโม แต่อาการอย่างอื่นไม่มีเลยค่ะ 
พี่เค้าบอกว่าซุปปลาช่อนเค้าก็ดื่มได้ทุกวันเป็นปกติ เหมือนดื่มเครื่องดื่มทั่วไป ไม่คาว และมีประโยชน์จริงๆ "ที่แข็งแรงได้อย่างนี้ก็เพราะซุปนี่ล่ะครับ ดี และมีประโยชน์จริงๆ ดื่มเช้าถ้วย เย็นถ้วย โอ...หลายเดือนแล้วนะ"

วันนี้แม่นันได้ไปเยี่ยมเยียนอาแจ้ทั้งหลายที่สามพราน พี่น้องหกคนได้พบกันพร้อมหน้า คุยกันสนุกสนาน อาตั่วแจ้บ่นปวดขา ถ้าเดินทิ้งน้ำหนักจะเจ็บมาก ทำให้แม่นันนึกถึงปลาช่อนทันที รีบเล่าให้อาแจ้ทุกคนฟัง ทุกคนเห็นด้วย เพราะเมื่อก่อนบ้านเราก็ทำซุปสกัดจากไก่ เจ๊จู (พี่สาวคนที่ 4) รีบอาสาจะเป็นคนเริ่มทำเมนูนี้ให้อาตั่วแจ้ทานในวันรุ่งขึ้นทันที ตัวแม่นันเองก็อยากจะทำให้คุณพ่อคุณแม่สามีทานเหมือนกัน

ขอขอบคุณพี่กุ้ง และสามีพี่กุ้งอีกครั้งที่ให้ความรู้นี้เป็นวิทยาทาน  

หากเพื่อนมีคำถามหรือต้องการคำแนะนำ สามารถเข้าลิงค์นี้เพื่อสอบถามพี่กุ้งได้เลยค่ะ

สรรพคุณ บำรุงพลัง และเลือด ช่วยฟื้นฟูร่างกายให้แข็งแรง ปลาช่อนจีนบำรุงช่วงเอว ช่วยเจริญอาหาร นำมาบำรุงพร้อมกับโสมจีนจะเสริมประสิทธิภาพในการบำรุงพลัง และเลือด เหมาะกับผู้ป่วยหลังฟื้นไข้ หรือหลังการผ่าตัด ร่างกายอ่อนเพลียเพราะเลือด และพลังไม่พอ มีอาการเซื่องซึม และมือเท้าไม่มีแรง

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจากเวป โภชนาการบำบัด อาหารเครื่องยาจีน
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่