ข้าวยำไก่แซ่บ (Spicy chicken and rice) สูตรนี้บอกเลย อร่อยเหมือนร้านดัง แซ่บถึงใจ วิธีการทำแสนง่าย แต่บอกเลยรสชาติไม่ธรรมดา เครื่องแน่นๆหอมเครื่องเทศทุกคำ จะเป็นเมนูทานเล่นหรือเมนูสังสรรค์ก็ได้ อยากให้ทุกคนได้ลองทำดูนะคะ
ส่วนผสม
- สะโพกไก่ 3 ชิ้น
- แป้งทอดกรอบ 500 กรัม
- ผงปรุงรสไก่ 20 กรัม
- เกลือ 10 กรัม
- พริกไทยป่น 10 กรัม
- น้ำเย็น 1000 กรัม
- น้ำมันปาล์ม 1000 กรัม
- พริกป่นแบบละเอียด 20 กรัม
- น้ำตาลทราย 15 กรัม
- ข้าวคั่ว 15 กรัม
- มะนาว 3 ลูก
- น้ำปลา 15 กรัม
- หอมแขก 15 กรัม
- สะระแหน่ 3 กรัม
- ต้นหอมซอย 10 กรัม
- เสิร์ฟคู่ข้าวสวย 3 ถ้วย
วิธีทำ
1) เลาะกระดูกออกจากสะโพกไก่
2) หมักไก่ด้วยเกลือ พริกไทย ผงปรุงรส โดยใช้เครื่องปรุงครึ่งหนึ่งของที่เตรียมไว้ หมักไว้ 1 - 3 ชั่วโมงในตู้เย็น
3) ส่วนเกลือ พริกไทย ผงปรุงรสอีกครึ่ง นำไปคลุกกับแป้งทอดกรอบ พักไว้
4) ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้ร้อน
5) นำไก่ที่หมักไว้ คลุกแป้ง ชุบน้ำเย็น แล้วนำกลับมาคลุกแป้งอีกครั้ง นำลงทอดในน้ำมันที่ร้อน
6) ทอดจนเปลือกไก่สีทองสวย ใช้ไม้จิ้มไม่มีน้ำเลือดออกมาจากชิ้นไก่
7) พักให้สะเด็ดน้ำมันบนตะแกรง
8) เตรียมส่วนน้ำยำ โดยผสมพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำตาล น้ำมะนาว น้ำปลา คนให้เข้ากัน
9) ซอยหอมแขก ต้นหอม ใบสะระแหน่ใส่ลงไป
10) หั่นไก่ที่พักไว้เป็นชิ้น ลงไปคลุก
11) ตักเสิร์ฟพร้อมข้าวสวย
ทิ้งท้ายสักนิด! คำนวณต้นทุน สูตรข้าวยำไก่แซ่บ เพื่อการค้าขาย
เรียกได้ว่า คงมีอีกหลาย ๆ คน ที่กำลังมองหาอาชีพเสริม จากการทำข้าวยำไก่แซ่บขาย เมนูที่บอกว่า ทำขายเท่าไหร่ไม่เคยพอ SGE จึงได้คำนวณต้นทุนจากสูตรข้าวยำไก่แซ่บอย่างคร่าว ๆ มาให้พิจารณา เพื่อการประกอบการตัดสินใจให้ใครหลาย ๆ คน ดังนี้
แจกสูตร ข้าวยำไก่แซ่บ สูตรเด็ดร้านดัง รสแซ่บถึงใจ SGE & เชฟเจิน