สวัสดีครับ
ระยะหลังมานี้ผมรู้สึกชอบการทำอาหารด้วยการ นึ่ง หรือ steam cook มาก ง่าย เร็ว และดีต่อสุขภาพ คือผมป่วยตับอ่อนอักเสบด้วย ร่างกายผลิตน้ำย่อยน้อย ย่อยอาหารยาก โดยเฉพาะไขมัน เข้าห้องน้ำบ่อย
ทีนี้ การนึ่ง อย่างที่ทราบกัน เราจะไม่ได้ทั้งกลิ่น เนื้อสัมผัส และสีสันหน้าตาของความกรอบเกรียม หรือไหม้ๆ แบบที่เราได้จากการปิ้ง ย่าง ทอด เนื้อสัตว์ไม่ว่าจะต้มหรือนึ่ง หน้าตามันก็อาจจะดูซีดๆ น่าเบื่อไปบ้าง (ฮา)
ผมเลยสนองตัณหาตัวเองด้วยการซื้อ blowtorch (หัวพ่นไฟ) มา
วันนึงก็หมักสันคอหมู เอาไปนึ่ง 15 นาที เอามาซับให้แห้ง เสร็จแล้วก็ torch เลย (ถ้าใครไม่เคย ต้องบอกก่อนว่าการ torch นั้นความร้อนสูงมาก ไฟแรงมาก ผมเคยซื้อลูกชิ้น 7-11 มาแล้ว torch มันดูว่าจะได้ฟีลแบบลูกชิ้นปิ้งหรือไม่ สรุปคือ ข้างนอกร้อนและได้กลิ่นหอมไหม้เหมือนลูกชิ้นปิ้ง แต่ตรงกลางข้างในยังไม่ร้อนเลย 55555)
กลับมา สันคอหมูหมักที่นึ่งแล้ว ซับแห้ง พอ torch หน้าตามันก็เหมือนหมูปิ้งย่างนั่นล่ะครับ น้ำมันแตกเป๊าะแป๊ะๆ แป๊ปเดียวขึ้นลายพร้อมกลิ่มไหม้เกรียมตามที่ต้องการ จะเกรียมมากเกรียมน้อยแล้วแต่คนชอบเนอะ
สรุป อันนั้นผมพอใจ
แต่ ถ้าใครเคยทำสเต็ก (เนื้อ) จะพอทราบว่าหลักการของมันก็เอาเนื้อไปโดนความร้อนกระทันหัน ทำให้พื้นผิวด้านนอกมัน "ปิด" จากการโดนจี่ และกักเก็บของเหลวไว้ข้างใน เนื้อในจะยังนุ่ม ยัง juicy
ทีนี้พอผมนึ่ง จะเห็นเลยว่าเนื้อสัตว์มันคายของเหลวออกมา แต่ถามว่ามันแห้งกร้านไหม ก็ไม่แน่นอนครับ เพราะการนึ่งมันเป็นการทำอาหารด้วยความร้อนต่ำอยู่แล้ว จะ overcook นี่แทบเป็นไปไม่ได้เลย
เพียงแต่ผมก็แอบสงสัย ว่า ถ้าสลับโหมดการทำอาหาร เป็นการ torch ก่อน ให้ผิวข้างนอกโดนความร้อนแล้วปิด ข้างในยังดิบและยังอมน้ำ แล้วค่อยเอาไปนึ่ง มันจะนุ่ม ชุ่มฉ่ำ จะ juicy กว่าเดิมหรือเปล่า?
จริงๆ การทำสเต็กก็มีอารมณ์ "สลับโหมด" แบบนี้นะ เช่น smoke ก่อนด้วยความร้อนต่ำ แล้วค่อย sear ข้างนอกทีหลัง ถึงแม้ส่วนใหญ่จะนิยมแบบที่บอก (และที่อยากลอง) คือ sear ก่อนด้วยความร้อนสูง แล้วค่อยอบต่อด้วยความร้อนต่ำ
Torch แล้วนึ่ง เคยมีใครลองไหมครับ?
ขอบคุณครับ
มีใครเคยลองวิธีทำอาหารแบบ torch เนื้อสัตว์ แล้วนำไปนึ่งไหมครับ? เวิร์คไหม?
ระยะหลังมานี้ผมรู้สึกชอบการทำอาหารด้วยการ นึ่ง หรือ steam cook มาก ง่าย เร็ว และดีต่อสุขภาพ คือผมป่วยตับอ่อนอักเสบด้วย ร่างกายผลิตน้ำย่อยน้อย ย่อยอาหารยาก โดยเฉพาะไขมัน เข้าห้องน้ำบ่อย
ทีนี้ การนึ่ง อย่างที่ทราบกัน เราจะไม่ได้ทั้งกลิ่น เนื้อสัมผัส และสีสันหน้าตาของความกรอบเกรียม หรือไหม้ๆ แบบที่เราได้จากการปิ้ง ย่าง ทอด เนื้อสัตว์ไม่ว่าจะต้มหรือนึ่ง หน้าตามันก็อาจจะดูซีดๆ น่าเบื่อไปบ้าง (ฮา)
ผมเลยสนองตัณหาตัวเองด้วยการซื้อ blowtorch (หัวพ่นไฟ) มา
วันนึงก็หมักสันคอหมู เอาไปนึ่ง 15 นาที เอามาซับให้แห้ง เสร็จแล้วก็ torch เลย (ถ้าใครไม่เคย ต้องบอกก่อนว่าการ torch นั้นความร้อนสูงมาก ไฟแรงมาก ผมเคยซื้อลูกชิ้น 7-11 มาแล้ว torch มันดูว่าจะได้ฟีลแบบลูกชิ้นปิ้งหรือไม่ สรุปคือ ข้างนอกร้อนและได้กลิ่นหอมไหม้เหมือนลูกชิ้นปิ้ง แต่ตรงกลางข้างในยังไม่ร้อนเลย 55555)
กลับมา สันคอหมูหมักที่นึ่งแล้ว ซับแห้ง พอ torch หน้าตามันก็เหมือนหมูปิ้งย่างนั่นล่ะครับ น้ำมันแตกเป๊าะแป๊ะๆ แป๊ปเดียวขึ้นลายพร้อมกลิ่มไหม้เกรียมตามที่ต้องการ จะเกรียมมากเกรียมน้อยแล้วแต่คนชอบเนอะ
สรุป อันนั้นผมพอใจ
แต่ ถ้าใครเคยทำสเต็ก (เนื้อ) จะพอทราบว่าหลักการของมันก็เอาเนื้อไปโดนความร้อนกระทันหัน ทำให้พื้นผิวด้านนอกมัน "ปิด" จากการโดนจี่ และกักเก็บของเหลวไว้ข้างใน เนื้อในจะยังนุ่ม ยัง juicy
ทีนี้พอผมนึ่ง จะเห็นเลยว่าเนื้อสัตว์มันคายของเหลวออกมา แต่ถามว่ามันแห้งกร้านไหม ก็ไม่แน่นอนครับ เพราะการนึ่งมันเป็นการทำอาหารด้วยความร้อนต่ำอยู่แล้ว จะ overcook นี่แทบเป็นไปไม่ได้เลย
เพียงแต่ผมก็แอบสงสัย ว่า ถ้าสลับโหมดการทำอาหาร เป็นการ torch ก่อน ให้ผิวข้างนอกโดนความร้อนแล้วปิด ข้างในยังดิบและยังอมน้ำ แล้วค่อยเอาไปนึ่ง มันจะนุ่ม ชุ่มฉ่ำ จะ juicy กว่าเดิมหรือเปล่า?
จริงๆ การทำสเต็กก็มีอารมณ์ "สลับโหมด" แบบนี้นะ เช่น smoke ก่อนด้วยความร้อนต่ำ แล้วค่อย sear ข้างนอกทีหลัง ถึงแม้ส่วนใหญ่จะนิยมแบบที่บอก (และที่อยากลอง) คือ sear ก่อนด้วยความร้อนสูง แล้วค่อยอบต่อด้วยความร้อนต่ำ
Torch แล้วนึ่ง เคยมีใครลองไหมครับ?
ขอบคุณครับ