ตามหัวข้อนะครับ รบกวนขอคำตอบจากท่านผู้รู้หน่อยนะครับ
ตอนนี้ผมอยากจะนำผลไม้สด (สตอเบอรี่,ราสเบอรี่,เมล่อน,พีช,มะม่วง ฯลฯ) ไปทำพาสเจอไรส์เพื่อเอาไว้ใช้ทำน้ำหมักในอนาคต (แบบบ้าน ๆ)
จากที่ศึกษาใน Google มา พบว่าต้องทำการพาสเจอไรส์ฆ่าเชื้อและแช่แข็ง โดยขั้นตอนคือ
- นำผลไม้ไปปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วเอาใส่ไว้ในถุงทนความร้อนแบบซิปล๊อค
- นำถุงผลไม้ไปต้มที่อุณภูมิประมาณ 60 องศา เป็นเวลา 30 นาที
- นำถุงผลไม้ที่ต้มเสร็จแล้วไปเข้าช่องแช่แข็งเพื่อเก็บไว้ใช้งาน
คำถามคือ
1. ทำวิธีนี้ถูกต้องแล้ว/ใช้ได้ ใช่ไหมครับ
2. หลักจากเข้าช่องแช่แข็งแล้ว จะสามารถเก็บไว้ได้ประมาณกี่เดือนครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ
ขอสอบถามเรื่องการพาสเจอไรส์ผลไม้สดหน่อยครับ
ตอนนี้ผมอยากจะนำผลไม้สด (สตอเบอรี่,ราสเบอรี่,เมล่อน,พีช,มะม่วง ฯลฯ) ไปทำพาสเจอไรส์เพื่อเอาไว้ใช้ทำน้ำหมักในอนาคต (แบบบ้าน ๆ)
จากที่ศึกษาใน Google มา พบว่าต้องทำการพาสเจอไรส์ฆ่าเชื้อและแช่แข็ง โดยขั้นตอนคือ
- นำผลไม้ไปปั่นให้ละเอียด เสร็จแล้วเอาใส่ไว้ในถุงทนความร้อนแบบซิปล๊อค
- นำถุงผลไม้ไปต้มที่อุณภูมิประมาณ 60 องศา เป็นเวลา 30 นาที
- นำถุงผลไม้ที่ต้มเสร็จแล้วไปเข้าช่องแช่แข็งเพื่อเก็บไว้ใช้งาน
คำถามคือ
1. ทำวิธีนี้ถูกต้องแล้ว/ใช้ได้ ใช่ไหมครับ
2. หลักจากเข้าช่องแช่แข็งแล้ว จะสามารถเก็บไว้ได้ประมาณกี่เดือนครับ
ขอบคุณล่วงหน้าครับ