เข้าใจว่าอาหารไทย แต่ไม่คิดว่าจะต้องทำแต่อาหารไทยแท้ดั้งเดิม อาหารไทยย้อนยุค โบราณอะไรมากมาย คือถามว่าคนรู้จักไหม?
และคำว่าอาหารไทย ก็ไม่ตำเป็นต้องไปบังคับเขาหนิว่าต้องทำแต่ไทยแท้ดั้งเดิม? ไม่งั้นอาหารที่ผขขข.ทำก็ออกมาเดิมๆ จมติดกับกับดักของคำว่าต้องไทยแท้งี้ จะประยุกต์งี้ก็ไม่ได้หรอ ดูจากที่เชฟป้อมว่า ผขข๘.คนนึงว่า ยอคกี้(เกี๊ยวฝรั่ง) ไม่นับนะ ทั้งๆที่มันอาจจะอร่อยในตัวมันที่มันมาประยุกต์ใส่กับอาหารไทยก็ได้หนิ
แล้วสังเกต จากโจทย์แต่ละอาทิตย์มา คือพยายามจะให้เป็นอาหารไทยดั้งเดิม หรือท้องถิ่น อาหารไทยโบราณอะไรไม่รู้ตลอดๆ คิดว่าควรเอาที่แบบคนรู้จักดีกว่าไหม เช่น ผัดไทย ส้มตำ(แบบตามโจทย์หรือแบบแล้วแต่จะสร้างสรรค์ก็ได้)
คือถ้าสสมมุติ มีคนทำ พาสต้าผัดกะเพรา ผัดขี้เมา งี้ จะโดนด่าไหมว่าไม่ใช่อาหารไทย ไม่ค่อยเข้าใจกรอบรายการที่มันกรอบก็กรอบมากไปกะคำว่า อาหารไทย
Master chef อาหารไทย คือจะมีแต่โจทย์อาหารไทยแท้หรอ คือมันทำไมจำกัดเยอะเกิน ก็ไม่สร้างสรรค์สนุกสิ
และคำว่าอาหารไทย ก็ไม่ตำเป็นต้องไปบังคับเขาหนิว่าต้องทำแต่ไทยแท้ดั้งเดิม? ไม่งั้นอาหารที่ผขขข.ทำก็ออกมาเดิมๆ จมติดกับกับดักของคำว่าต้องไทยแท้งี้ จะประยุกต์งี้ก็ไม่ได้หรอ ดูจากที่เชฟป้อมว่า ผขข๘.คนนึงว่า ยอคกี้(เกี๊ยวฝรั่ง) ไม่นับนะ ทั้งๆที่มันอาจจะอร่อยในตัวมันที่มันมาประยุกต์ใส่กับอาหารไทยก็ได้หนิ
แล้วสังเกต จากโจทย์แต่ละอาทิตย์มา คือพยายามจะให้เป็นอาหารไทยดั้งเดิม หรือท้องถิ่น อาหารไทยโบราณอะไรไม่รู้ตลอดๆ คิดว่าควรเอาที่แบบคนรู้จักดีกว่าไหม เช่น ผัดไทย ส้มตำ(แบบตามโจทย์หรือแบบแล้วแต่จะสร้างสรรค์ก็ได้)
คือถ้าสสมมุติ มีคนทำ พาสต้าผัดกะเพรา ผัดขี้เมา งี้ จะโดนด่าไหมว่าไม่ใช่อาหารไทย ไม่ค่อยเข้าใจกรอบรายการที่มันกรอบก็กรอบมากไปกะคำว่า อาหารไทย