อาหารตามธรรมชาติของสัตว์ทุกชนิด คืออาหารที่ไม่ปรุงและก็ไม่สุก

คนก็ควรจะกินอาหารแบบเดียวกันรึเปล่า คือไม่ปรุงและก็ไม่สุก

การที่คนมากินอาหารที่ปรุง ทำให้ได้รับโซเดียมมากเกินไป จนก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ เข่น โรคไต หัวใจ ความดัน หลอดเลือดสมอง โรคอ้วนบวมน้ำ

แต่หากคนหันมากินแต่อาหารที่ไม่ปรุง เช่น ผลไม้สด ผักสด จะไม่ทำให้ได้รับโซเดียมเกินพิกัดจนเป็นปัญหาสุขภาพ

เพราะอาหารปรุงที่คนกินกันทั่วไป เช่น ข้าวผัดกะเพราจานนึง ก็มีโซเดียม 1,200 มิลลิกรัมแล้ว ในขณะที่โควต้าการรับโซเดียมต่อวันอยู่ที่ 2 พันมิลลิกรัม

แล้วนั่นแค่จานเดียว ในขณะที่คนเรามักกิน 3 มื้อ เพื่อบรรเทาความหิว ยังไม่นับว่าในแต่ล่ะมื้อ บางคนอาจไม่ได้กินแค่จานเดียว เพราะไม่อิ่ม

ความยากจน ก็ไม่ใช่อุปสรรคที่จะได้รับโซเดียมเกินไม่ได้ เพราะมาม่า มีโซเดียมมากกว่าข้าวกะเพราเสียอีก แต่การกินมาม่ามักไม่ค่อยอิ่ม เพราะมีแต่แป้ง

ทำให้ไม่อิ่ม ต้องหาอย่างอิ่นกินต่อ ทำให้ได้รับโซเดียมเข้าร่างเพิ่มขึ้น ส่งผลให้คนจน อาจได้รับโซเดียมมากกว่าคนรวยเสียอีก เพราะทางเลือกในการกินมี

น้อยกว่า การพึ่งอาหารราคาถูก ก็มีโซเดียมเยอะ แต่สารอาหารน้อย ร่างกายฟ้องว่าไม่พอ ทำให้ไม่อิ่ม ต้องหาอย่างอื่นมากินเพิ่ม ทำให้ได้รับโซเดียมเพิ่ม
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 8
เคยดูสารคดีเกี่ยวกับวิวัฒนาการของมนุษย์
           เขาบอกว่าการค้นพบการใช้ประโยชน์ของไฟ ทำให้มนุษย์ฉลาดขึ้นแบบฉับพลัน ล้ำหน้าสัตว์ทุกชนิในโลก
           เพราะการใช้ไฟในการทำให้อาหารสุกแล้วถึงกิน ทำให้เนื้อสัตว์ย่อยง่ายขึ้นมาก
           พอย่อยง่าย ก็ไม่ต้องใช้พลังงานไปกับการย่อยมาก
           สารอาหารก็เหลือมากจนไปพัฒนาส่วนสมองได้มากขึ้นมากๆ
           (หวั่นๆอยู่ว่า ปัจจุบันคนนิยมกินอาหารดิบๆกันเยอะ อนาคตมนุษย์จะฉลาดน้อยลงๆ)
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่