ต้นเชอรี่ที่มีขายกันตอนนี้ เป็นสายพันธ์ อเซลโรล่าทั้งหมด บ้างก็เรียก เชอรี่ ญี่ปุ่น เชอรี่สเปน เชอรี่ ออสเตเลีย อเซโรล่า เชอร์รี่ (Acerola Cherry) มีถิ่นกำเนิดจากอเมริกาใต้ เป็นพืชตระกูล Malpighiaceae ที่มีลำต้นเป็นไม้พุ่มขนาดใหญ่ ต้นอะเซโรล่า เชอร์รี่ สูงประมาณ 6เมตร ออกดอกและผลเป็นช่อ ลักษณะผลคล้ายผลเชอรี่ เส้นผ่าศูนย์กลางผลอะเซโรล่า เชอร์รี่จะอยู่ประมาณ 1.25-2.5 ซม. มีผิวบาง รสชาติอร่อยหวานอบเปรี้ยว แต่ผลสุกจะหวานมากกว่า ...
อเซอโรลา เชอรี (Malpighia glabra Linn.) เป็นไม้ผลขนาดกลางแหล่งกำเนิดอยู่ในเขตร้อน
ของทวีปอเมริกา กลาง ใต้ อะเซอโรลานำเข้ามาปลูก ในประเทศไทย น่าจะเข้า
มานานกว่า 50 ปี แล้ว พันธุ์ดั้งเดิมผลเล็กรสเปรี้ยวจัด เนื้อน้อย ปลูกเป็นไม้ประดับบ้าน
พันธุ์ญี่ปุ่น ขนาดผล 2.4x2.0 ซ.ม.
ความหวาน 7.9% บริกซ์
น้ำหนักผล 6.4 กรัม
วิตามินซี 1,037 mg/100g
แหล่งที่มา ประเทศญี่ปุ่น
นำเข้าประเทศไทย
ประมาณปี 2538
โดยคุณหญิงสุชาดา ศรีเพ็ญ
ดร.นิรันดร์ จันทวงศ์
พันธุ์เสปน
ขนาดผล 2.5x2.3 ซ.ม.
ความหวาน 6.5% บริกซ์
น้ำหนักผล 8.2 กรัม
วิตามินซี 1,288 mg/100g
แหล่งที่มา จังหวัดเพชรบุรี
นำเข้าประเทศไทย ไม่ปรากฎข้อมูลแน่ชัด
พันธุ์สุวรรณ
ขนาดผล 2.2x1.9 ซ.ม.
ความหวาน 7.6% บริกซ์
น้ำหนักผล 5.0 กรัม
วิตามินซี 736 mg/100g
แหล่งที่มา โรงเลี้ยงสัตว์ทดลอง
ภาควิชาสัตวบาล มก.
นำเข้าประเทศไทย ไม่ปรากฎข้อมูลแน่ชัด
พันธุ์ฟลอริดา (Florida sweet)
ขนาดผล 2.3x1.8 ซ.ม.
ความหวาน 8.4 % บริกซ์
น้ำหนักผล 5.3 กรัม
วิตามินซี 7.23 mg/100g
แหล่งที่มา ประเทศออสเตรเลีย
นำเข้าประเทศไทย
กันยายน 2540
โดย อ.นคร เหลืองประเสริฐ
พันธุ์แคระ
ขนาดผล 1.1x1.0 ซ.ม.
ความหวาน 10.32% บริกซ์
น้ำหนักผล 8.2 กรัม
วิตามินซี 0.67 mg/100g
แหล่งที่มา จังหวัดนครปฐม
นำเข้าประเทศไทย ไม่ปรากฎข้อมูลแน่ชัด
พันธุ์ ดั้งเดิม (native #1)
ขนาดผล 1.5x1.3 ซ.ม.
ความหวาน 8.7 % บริกซ์
น้ำหนักผล 1.8 กรัม
วิตามินซี 1,322 mg/100g
แหล่งที่มา พบได้ทั่วไป
นำเข้าประเทศไทย ไม่ปรากฎข้อมูลแน่ชัด
พันธุ์มานัว (Manoa)
ขนาดผล 2.2x1.8 ซ.ม.
ความหวาน 8.7% บริกซ์
น้ำหนักผล 5.7 กรัม
วิตามินซี 772 mg/100g
แหล่งที่มา ประเทศออสเตรเลีย
นำเข้าประเทศไทย
กันยายน 2540
โดย อ.นคร เหลืองประเสริฐ
พันธุ์มีนบุรี
ขนาดผล 2.5x2.1 ซ.ม.
ความหวาน 8.8 % บริกซ์
น้ำหนักผล 6.7 กรัม
วิตามินซี 917 mg/100g
แหล่งที่มา ตำบลสามวาตะวันตก
มีนบุรี กทม.
นำเข้าประเทศไทย ไม่ปรากฎข้อมูลแน่ชัด
การเพาะเมล็ด
อเซอโรลาที่รวบรวมไว้ทั้งหมด
8 พันธุ์มีเพียงพันธุ์ดั้งเดิมที่ปลูกกันมากว่า 50 ปีแล้วเท่านั้น ที่พบว่ามีเมล็ดที่
มีชีวิต อีก 7 พันธุ์ไม่พบเมล็ดที่มีชีวิต (คือไม่สามารถนำเมล็ดไปขยายพันธุ์ได้)
ผลการทดลองเพาะเมล็ดพันธุ์ดั้งเดิม พบว่ามีเมล็ดที่มีชีวิตเพียง 50 เปอร์เซ็นต์
เท่านั้น
พันธ์นี้ พันธ์ เดียว ที่สามารถ เพาะ จากเมล็ดได้ ( NATIVE 1 ) และพบเจอในไทยน้อยมาก แต่จากการเสาะหา พบเจอที่ ห้วยโป่ง จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์
และ ชลบุรี ลูกจะเหมือน เชอรี่สายพันธ์ ต่างประเทศมาก คล้ายห้วใจ สีสดสวย อ่อนเขียว ใกล้แก่สีส้ม แก่จัดสีแดง แต่จะมีรสเปี้ยว ไม่ออกหวาน แต่ไม่เปรี้ยวจี๊ด
เป็นสายพันธ์ดั้งเดิมนานหลายสิบปี แหล่งที่มา จังหวัด มีนบุรี ครับ
เชอรี่ สายพันธ์ อเซลโรล่า ปลูกในไทยมานานมากแล้วเป็นสิบๆปี และใกล้จะสูญพันธ์ จึงเรียกเชอรี่ไทย
อเซอโรลา เชอรี (Malpighia glabra Linn.) เป็นไม้ผลขนาดกลางแหล่งกำเนิดอยู่ในเขตร้อน
ของทวีปอเมริกา กลาง ใต้ อะเซอโรลานำเข้ามาปลูก ในประเทศไทย น่าจะเข้า
มานานกว่า 50 ปี แล้ว พันธุ์ดั้งเดิมผลเล็กรสเปรี้ยวจัด เนื้อน้อย ปลูกเป็นไม้ประดับบ้าน
พันธุ์ญี่ปุ่น ขนาดผล 2.4x2.0 ซ.ม.
ความหวาน 7.9% บริกซ์
น้ำหนักผล 6.4 กรัม
วิตามินซี 1,037 mg/100g
แหล่งที่มา ประเทศญี่ปุ่น
นำเข้าประเทศไทย
ประมาณปี 2538
โดยคุณหญิงสุชาดา ศรีเพ็ญ
ดร.นิรันดร์ จันทวงศ์
พันธุ์เสปน
ขนาดผล 2.5x2.3 ซ.ม.
ความหวาน 6.5% บริกซ์
น้ำหนักผล 8.2 กรัม
วิตามินซี 1,288 mg/100g
แหล่งที่มา จังหวัดเพชรบุรี
นำเข้าประเทศไทย ไม่ปรากฎข้อมูลแน่ชัด
พันธุ์สุวรรณ
ขนาดผล 2.2x1.9 ซ.ม.
ความหวาน 7.6% บริกซ์
น้ำหนักผล 5.0 กรัม
วิตามินซี 736 mg/100g
แหล่งที่มา โรงเลี้ยงสัตว์ทดลอง
ภาควิชาสัตวบาล มก.
นำเข้าประเทศไทย ไม่ปรากฎข้อมูลแน่ชัด
พันธุ์ฟลอริดา (Florida sweet)
ขนาดผล 2.3x1.8 ซ.ม.
ความหวาน 8.4 % บริกซ์
น้ำหนักผล 5.3 กรัม
วิตามินซี 7.23 mg/100g
แหล่งที่มา ประเทศออสเตรเลีย
นำเข้าประเทศไทย
กันยายน 2540
โดย อ.นคร เหลืองประเสริฐ
พันธุ์แคระ
ขนาดผล 1.1x1.0 ซ.ม.
ความหวาน 10.32% บริกซ์
น้ำหนักผล 8.2 กรัม
วิตามินซี 0.67 mg/100g
แหล่งที่มา จังหวัดนครปฐม
นำเข้าประเทศไทย ไม่ปรากฎข้อมูลแน่ชัด
พันธุ์ ดั้งเดิม (native #1)
ขนาดผล 1.5x1.3 ซ.ม.
ความหวาน 8.7 % บริกซ์
น้ำหนักผล 1.8 กรัม
วิตามินซี 1,322 mg/100g
แหล่งที่มา พบได้ทั่วไป
นำเข้าประเทศไทย ไม่ปรากฎข้อมูลแน่ชัด
พันธุ์มานัว (Manoa)
ขนาดผล 2.2x1.8 ซ.ม.
ความหวาน 8.7% บริกซ์
น้ำหนักผล 5.7 กรัม
วิตามินซี 772 mg/100g
แหล่งที่มา ประเทศออสเตรเลีย
นำเข้าประเทศไทย
กันยายน 2540
โดย อ.นคร เหลืองประเสริฐ
พันธุ์มีนบุรี
ขนาดผล 2.5x2.1 ซ.ม.
ความหวาน 8.8 % บริกซ์
น้ำหนักผล 6.7 กรัม
วิตามินซี 917 mg/100g
แหล่งที่มา ตำบลสามวาตะวันตก
มีนบุรี กทม.
นำเข้าประเทศไทย ไม่ปรากฎข้อมูลแน่ชัด
การเพาะเมล็ด
อเซอโรลาที่รวบรวมไว้ทั้งหมด
8 พันธุ์มีเพียงพันธุ์ดั้งเดิมที่ปลูกกันมากว่า 50 ปีแล้วเท่านั้น ที่พบว่ามีเมล็ดที่
มีชีวิต อีก 7 พันธุ์ไม่พบเมล็ดที่มีชีวิต (คือไม่สามารถนำเมล็ดไปขยายพันธุ์ได้)
ผลการทดลองเพาะเมล็ดพันธุ์ดั้งเดิม พบว่ามีเมล็ดที่มีชีวิตเพียง 50 เปอร์เซ็นต์
เท่านั้น
พันธ์นี้ พันธ์ เดียว ที่สามารถ เพาะ จากเมล็ดได้ ( NATIVE 1 ) และพบเจอในไทยน้อยมาก แต่จากการเสาะหา พบเจอที่ ห้วยโป่ง จังหวัด ประจวบคีรีขันธ์
และ ชลบุรี ลูกจะเหมือน เชอรี่สายพันธ์ ต่างประเทศมาก คล้ายห้วใจ สีสดสวย อ่อนเขียว ใกล้แก่สีส้ม แก่จัดสีแดง แต่จะมีรสเปี้ยว ไม่ออกหวาน แต่ไม่เปรี้ยวจี๊ด
เป็นสายพันธ์ดั้งเดิมนานหลายสิบปี แหล่งที่มา จังหวัด มีนบุรี ครับ