"ฮวงกั้วะเปี้ย" (เซาปิ่ง หรือขนมแป้งผสมมันเทศทอด)

บันทึกความอร่อย "ฮวงกั้วะเปี้ย" (เซาปิ่ง หรือขนมแป้งผสมมันเทศทอด)
มีอยู่พักนึงทำกินติดๆกันจนเบื่อ มาวันนี้เห็นแล้วคิดถึง (ถึงกับกลืนน้ำลายค่ะ) ชักคันมือ.. เพราะแป้งสูตรนี้เวิร์คมากๆ แป้งนุ่มกำลังดี 
กัดเข้าไปเจอไส้เต็มๆ ไม่ว่าจะเป็นไส้เผือก ไส้ถั่วกวน หรือไส้งาดำ
นึกถึงวันที่ไปออกบูธครั้งนู้น.น.น เมื่อวันที่ไปออกบูธขนมผักกาดในงาน"โยคะบ้านสวน" (ท่าอิฐ นนทฯ) ตั้งใจนำเซาปิ่งที่เหลือไปอุ่นชิมที่งานด้วย แต่กว่าจะได้ทานก็งานเลิกน่ะค่ะ เพราะแม่นันยืนผัดขนมผักกาดไม่ได้หยุดเลย รอจนของขายหมด จึงได้มาดูแลปากท้องตัวเองโดยการนำเจ้าเซาปิ่งมาอุ่นโ่ดยการจี่ในกระทะทานกันค่ะ
คุณสามี (พ่อนักชิมตัวยง) "มามี้..อย่าเพิ่งอุ่นหมดนะ ขอป๊าชิมก่อน อยากรู้ว่าถ้าเก็บในตู้เย็น เมื่อความเย็นคลายหมดแล้ว รสชาติจะต่างกันยังไง"
"อื้มม...ไส้อร่อยเหมือนเดิมนะ เนื้อแป้งก็ไม่แข็ง เพียงแต่ถ้าทานแบบไม่อุ่นร้อนตัวแป้งจะอารมณ์เหมือนเราทานขนมปังแบบนุ่มๆ"
"ใช้ได้นะ ถือว่าผ่าน"...แต่ยังไงทานแบบร้อนๆย่อมอร่อยกว่าอยู่แล้วค่ะ...
แม่นันจึงนำทั้งหมดมาอุ่นโดยการจี่ร้อนในกระทะ จัดการใช้มีดแบ่งครึ่งให้เห็นไส้ด้านในทั้งหกลูก ว๊าว..อยู่ครบทุกไส้ ทั้งเผือก ถั่วกวน และงาดำ จากนั้นสองตายายก็หยิบทานคนละชิ้น
"อื้ม..อร่อยๆ อร่อยอ่ะ"

คุณสามีเอื้อมมือจะหยิบทานต่ออีกชิ้น ถูกแม่นันตบหลังมือเบาๆ "คนละชิ้นพอแล้วป๊า" "ที่เหลือมามี้จะแจกน้องๆทานบ้าง" ว่าแล้วแม่นันก็เดินแจกคนละชิ้นสองชิ้น . "อร่อยมากเลยพี่นัน" "พี่นัน..ขอบคุณนะคะ อร่อย ชอบๆ เดี๋ยวนี้หาทานยากมากเลย" "พี่นัน..ขอไส้เผือก" "พี่นัน..พี่นัน ทางนี้ด้วย" หมดในพริบตาค่ะ ท่าจะอร่อยเพราะหิวกันมากกว่า...

มีใครอยากทำเป็นบ้างคะ
.
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่