อาทิตย์ก่อนช่วงหยุดยาวผมไปส่งงานแถว ม.สุโขทัย ขากลับเลยแวะหาอะไรกินที่บีไฮฟ เจอเข้ากับร้านนึงน่าสนใจ ชื่อว่า เจี่ยง ชาบูแอนด์กริลล์
ร้านนี้ไม่เคยได้ยินชื่อจากสื่อไหนมาก่อน ดูเผินๆแล้วน่าจะเป็นประเภทต้มและปิ้งย่างสไตล์จีนเป็นแน่ แถมเป็นร้านแบบบุฟเฟ่ต์เสียด้วย
เข้ามาก็ได้โต๊ะนั่งเลยเพราะพึ่งเปิดร้านไม่นาน คนโล่ง พอถึงที่นั่ง น้องถามว่าจะเอาราคาแบบไหน ซึ่ง หลักๆแล้วบุฟเฟ่ต์ที่นี่จะเป็นปิ้งย่างแบบเตาหมุน โดยจะเสิร์ฟเหล็กเสียบเนื้อมาเป็นแท่งๆ จะมีทั้ง 399 และ 499 ซึ่งความต่างก็ไม่มาก แค่ 499 นี้รวมน้ำรีฟิลและขนมหวานไปด้วย
บวกกับเมนูปรุงพิเศษได้คนละเมนู ส่วนหม้อชาบูนั้น ต้องบวกราคาอีกโต๊ะละ 99 บาทครับ วันนี้ฉายเดี่ยวตามเคย เลยจำต้องจัดแค่ 499 เท่านั้น
เวลาสำหรับโปรนี้ก็ 2 ฃั่วโมงครับ
สั่งอาหารโดยกาเอาจากในใบสั่งหน้าตาแบบนี้
ระหว่างรอเตาและอาหารก็แอบมาส่อง บาร์น้ำจิ้ม ที่นี่จะมีทั้งน้ำจิ้มสำหรับของย่าง ของต้ม และเครื่องเทศแบบผงเอาไว้โรยบนเนื้อย่างด้วย
นอกจากพวกเครื่องปรุงต่างๆแล้ว บนบาร์เดียวกันนี้ก็จะมี แก้วน้ำ ถ้วยชาม ช้อนตะเกียบ ไว้ให้ลูกค้าได้บริการตัวเอง ตามฉบับบุฟเฟ่ต์แบบดั้งเดิมเลย
อาหารก็เริ่มมาเสิร์ฟครับ อย่างที่กล่าวไป ที่นี่เขาเสิร์ฟเป็นเหล็กเสียบแบบนี้ ให้ฟีลแบบบาร์บีคิวเลย
สำหรับการเอาลงย่าง ก็แค่หยิบไม้เสียบมาวางบนช่องเตาย่าง ตรงขอบข้างๆเตาทั้งสองฝั่งจะเป็นร่องที่เลื่อนไปมา ให้วาง"ลูกล้อ"บนเหล็กเสียบ
ลงตามช่องนี้ มันจะหมุนพลิกให้ความร้อนสุกทั่วถึง อาจจะฟังดูยุ่งยาก แต่ไม่ยากดั่งคิด
ไส้กรอกปริแล้ว ชิมก่อนเลยละกัน เป็นไส้กรอกไก่ผสมแป้งไสว้ชีสน่ะครับ กลิ่นนมนี่ชัดเป๊ะ แต่เนื้อในยังถือว่าดี
มีความเป็นเนื้อบดหลงเหลืออยู่ไม่แตกรุ่ยเป็นขุยแป้ง
ส่วนลูกชิ้นเนื้อที่มาด้วยกันนั้น รสชาติไปทางเค็มแบบน้ำเกลือ กลิ่นเนื้อไม่หอมเท่าไหร่
ระหว่างรอย่างเนื้อ ก็ได้ หม่าล่าทั่ง เมนูหนักกระเพาะ ยกมาทั้งหม้อเลย เข้าใจละทำไมคนนึงได้อย่างเดียว ก็ดูขนาดสิ หมดนี่ก็อิ่มพอดีเลยนะ
เป็นแกงเผ็ด ที่มีส่วนประกอบเป็นผักบุ้ง ผักกาด เส้นบุก แล้วเนื้อหมู สีน้ำแกงและรสชาติคล้ายๆแกงเทโพเลย ออกเผ็ดฉุนคอและมีความมันอยู่มาก
เรียกได้ว่าช่วงแรกนี่ ร้อนคอมากๆ ช่วงหลังเอียนมันจนเกือบไม่หมดหม้ออ่ะ
เนื้อสุกได้ที่แล้ว เอามาถ่ายรีวิวให้ชัดๆทีละสองไม้สามไม้
นี่คือ ไก่กับหมูรสหม่าล่า ดูภายนอกเหมือแนกันยังกับก๊อบวาง แต่ความต่างของเนื้อสามารถแยกได้
ไก่เนื้อนุ่มกรุบ รสไม่เผ็ดมาก ไปทางปาปริกามากกว่าพริกแกง ส่วนหมูรสชาติคล้ายกับไก่
แค่มีความแน่นของเนื้อหมูและซึมซับรสเผ็ดของเครื่องได้เด่นชัดกว่า
หมูพริกไทยดำ เนื้อค่อนข้างนุ่ม รสเข้มข้น
หมูสันคอ หอมหวานเครื่อง นุ่มและมันเอาเรื่อง
คอหมู หวานกรอบตรงมัน รสชาติกำลังดี
กินเสร็จก็วางเหล็กเสียบไว้ในร่องนี้เลย
กุ้ง เนื้อเปียกๆ รสหวานหอมกุ้งพอประมาณ
หนวดหมึก กรอบเหนียว แปลกตรงที่รสออกหวาน ปกติหมึกย่างจะต้องออกเค็มๆนะ
พวกเนื้อวัวจากซ้ายไปขวา
เนื้อติดมัน ชิ้นหนากำลังเคี้ยว รสเค็มฉ่ำกลางๆ อร่อยเลิศ
เนื้อโคขุน เหนียวแน่นกว่าแบบติดมัน หวานเนื้อ
เสือร้องไห้ หอมมันเนื้อ แต่มันเหนียวไปนิด เคี้ยวยาก
เห็ดหอมและกระเทียม อันนี้ทาน้ำซอสหวานเคลือบมาเลย รสแปลกๆ แต่กินแกล้มกับเนื้อไปก็อร่อยเหมือนกัน
ถ้าร้อนปากก็ขยันรูดออกมาแล้วจิ้มกับผงปรุงรสกินเป็นก้อนๆก็ได้ โดยผงที่ผมตักมาก็มี ผงปาปริก้า เผ็ดฉุนคอ ผงยี่หรา หอมแรงเลยอันนี้
และผงปรุงแบบไม่เผ็ด เป็นถั่วป่นออกเค็มเกลือ
คลุกกินกับผงเครื่องปรุง ซึ่งแห้งและคันคอสุดๆ ต้องกระดกน้ำตามไม่หยุด
กินกับน้ำจิ้มก็นัวเอาเรื่อง รสหวานคล้ายซอสบาร์บีคิว
เนื้อย่างค่อนข้างจะมันเลยทีเดียว เห็นหน้าตาหงิกๆงอๆตอนเสิร์ฟนึกว่าจะแห้ง แต่นุ่มและฉ่ำมันถึงใจ
และก็เช่นเดียวกับจานหลัก ของหวานได้คนละที่และก็มโหฬารจริงๆครับ ผมสั่งเป็น ขนมปังภูเขาไฟ คือ น้ำแข็งไสราดซอสช๊อคโกแลตกับผงไมโล
ข้างในเป็นขนมปังกรอบแบบจิ๊วที่ไว้โรยบนซุป รวมๆก็ไม่แย่นะ หวานเย็นคล่องกระเพาะดี เหามะกับอากาศร้อนๆในช่วงนี้
แม้จะผิดหวังตรงใช้ขนมปังกรอบแทนขนมปังแผ่นก็เหอะ
ตัดเกรด
รสชาติอาหาร : ****1/2
ของย่างส่วนมากรสจัดเอาการแล้วก็มันมากด้วย แต่ด้วยความที่ชอบอาหารแนวนี้อยู่แล่ว จึงโปรดปรานค่อนข้างมาก ดูรูปลักษณ์ภายนอกหงิกหงอ
เหมือนจะชืด แต่ย่างสุกแล้วฉ่ำ ปรุงมาได้ดี พวกเนื้อติดมันอร่อยมาก แต่บางไม้ก็แอบเหนียวจนทำให้เคี้ยวยากอยู่เหมือนกัน ของทะเลไม่เท่าไหร่เลย
โดยเฉพาะหนวดหมึกซึ่งทุกทีเจอแต่เค็มอันนี้หวานจ้อยเลย เครื่องปรุงต่างๆค่อนข้างแห้งและคันคอ ไม่แนะนำให้จุ่มเยอะ
อาหารจานเดียวหม้อใหญ่มาก และก็มันกับเผ็ดเช่นกัน สั่งมากินต้องระวังดีๆเลยตัดกำลังครับ
อร่อยมากสุด : เนื้อติดมัน
อร่อยน้อยสุด : หนวดหมึก
บรรยากาศในร้าน : ****1/2
รู้สึกร้านจะเก่าไปหน่อย เก้าอี่โต๊ะอะไรก็เหนียว การระบายอากาศทำได้ค่อนข้างดีไม่ร้อนมาก
การบริการ : ****
พนักงานดูไม่ค่อยกระตือรือร้นเท่าไหร่ ในการบอกรายละเอียด และบริการ แต่ก็ยังดีที่เสิร์ฟไม่ตกหล่น
ความหลากหลาย : ***1/2
ส่วนมากเป็นพวกเนื้อเสียบไม้ย่าง อาหารข้างเคียงก็ไม่มีอะไรเท่าไหร่ (มันฝรั่งหมด แอบเคือง)
ราคา : ***1/2
อยู่ในเกณฑ์ที่พอใช้ได้ ไม่ถูกไม่แพงเกินไป
การเข้าถึง : *****
ร้านตั้งเด่นอยู่ด้านหน้าของอเวนิวติดกับตู้เอทีเอ็มข้างห้องน้ำ
ความคุ้มค่า : ****1/2
เอาจริงกินแค่ 399 ก็คุ้มค่าแล้ว เพราะในเรตนั้นก็ได้เนื้อเสียบไม้ละ จ่ายแค่นั้นกินเเต่เนื้อเสียบไม้ก็ยังคุ้ม แต่มาหลายคนละกลัวย่างไม่ทันใจ
แนะนำให้สั่งหม้อมาด้วยบวกโต๊ะละ 99 บาท ถ้าใครอยากลองปิ้งย่างแนวใหม่ๆแล้วไม่ติดขัดเรื่องรสชาติจัดๆของเนื้อหมักและพวกเครื่องปรุงก็มาได้ครับ เด็กก็กินได้ ไม่เผ็ดมาก แค่มันคันคอ
ภาพรวม : ****
[CR] BufFeast Review : "เจี่ยงชาบูกริลล์" ร้านปิ้งย่างเตาหมุนและหม้อไฟแบบจีน @Beehive เมืองทอง
อาทิตย์ก่อนช่วงหยุดยาวผมไปส่งงานแถว ม.สุโขทัย ขากลับเลยแวะหาอะไรกินที่บีไฮฟ เจอเข้ากับร้านนึงน่าสนใจ ชื่อว่า เจี่ยง ชาบูแอนด์กริลล์
ร้านนี้ไม่เคยได้ยินชื่อจากสื่อไหนมาก่อน ดูเผินๆแล้วน่าจะเป็นประเภทต้มและปิ้งย่างสไตล์จีนเป็นแน่ แถมเป็นร้านแบบบุฟเฟ่ต์เสียด้วย
เข้ามาก็ได้โต๊ะนั่งเลยเพราะพึ่งเปิดร้านไม่นาน คนโล่ง พอถึงที่นั่ง น้องถามว่าจะเอาราคาแบบไหน ซึ่ง หลักๆแล้วบุฟเฟ่ต์ที่นี่จะเป็นปิ้งย่างแบบเตาหมุน โดยจะเสิร์ฟเหล็กเสียบเนื้อมาเป็นแท่งๆ จะมีทั้ง 399 และ 499 ซึ่งความต่างก็ไม่มาก แค่ 499 นี้รวมน้ำรีฟิลและขนมหวานไปด้วย
บวกกับเมนูปรุงพิเศษได้คนละเมนู ส่วนหม้อชาบูนั้น ต้องบวกราคาอีกโต๊ะละ 99 บาทครับ วันนี้ฉายเดี่ยวตามเคย เลยจำต้องจัดแค่ 499 เท่านั้น
เวลาสำหรับโปรนี้ก็ 2 ฃั่วโมงครับ
สั่งอาหารโดยกาเอาจากในใบสั่งหน้าตาแบบนี้
ระหว่างรอเตาและอาหารก็แอบมาส่อง บาร์น้ำจิ้ม ที่นี่จะมีทั้งน้ำจิ้มสำหรับของย่าง ของต้ม และเครื่องเทศแบบผงเอาไว้โรยบนเนื้อย่างด้วย
นอกจากพวกเครื่องปรุงต่างๆแล้ว บนบาร์เดียวกันนี้ก็จะมี แก้วน้ำ ถ้วยชาม ช้อนตะเกียบ ไว้ให้ลูกค้าได้บริการตัวเอง ตามฉบับบุฟเฟ่ต์แบบดั้งเดิมเลย
อาหารก็เริ่มมาเสิร์ฟครับ อย่างที่กล่าวไป ที่นี่เขาเสิร์ฟเป็นเหล็กเสียบแบบนี้ ให้ฟีลแบบบาร์บีคิวเลย
สำหรับการเอาลงย่าง ก็แค่หยิบไม้เสียบมาวางบนช่องเตาย่าง ตรงขอบข้างๆเตาทั้งสองฝั่งจะเป็นร่องที่เลื่อนไปมา ให้วาง"ลูกล้อ"บนเหล็กเสียบ
ลงตามช่องนี้ มันจะหมุนพลิกให้ความร้อนสุกทั่วถึง อาจจะฟังดูยุ่งยาก แต่ไม่ยากดั่งคิด
ไส้กรอกปริแล้ว ชิมก่อนเลยละกัน เป็นไส้กรอกไก่ผสมแป้งไสว้ชีสน่ะครับ กลิ่นนมนี่ชัดเป๊ะ แต่เนื้อในยังถือว่าดี
มีความเป็นเนื้อบดหลงเหลืออยู่ไม่แตกรุ่ยเป็นขุยแป้ง
ส่วนลูกชิ้นเนื้อที่มาด้วยกันนั้น รสชาติไปทางเค็มแบบน้ำเกลือ กลิ่นเนื้อไม่หอมเท่าไหร่
ระหว่างรอย่างเนื้อ ก็ได้ หม่าล่าทั่ง เมนูหนักกระเพาะ ยกมาทั้งหม้อเลย เข้าใจละทำไมคนนึงได้อย่างเดียว ก็ดูขนาดสิ หมดนี่ก็อิ่มพอดีเลยนะ
เป็นแกงเผ็ด ที่มีส่วนประกอบเป็นผักบุ้ง ผักกาด เส้นบุก แล้วเนื้อหมู สีน้ำแกงและรสชาติคล้ายๆแกงเทโพเลย ออกเผ็ดฉุนคอและมีความมันอยู่มาก
เรียกได้ว่าช่วงแรกนี่ ร้อนคอมากๆ ช่วงหลังเอียนมันจนเกือบไม่หมดหม้ออ่ะ
เนื้อสุกได้ที่แล้ว เอามาถ่ายรีวิวให้ชัดๆทีละสองไม้สามไม้
นี่คือ ไก่กับหมูรสหม่าล่า ดูภายนอกเหมือแนกันยังกับก๊อบวาง แต่ความต่างของเนื้อสามารถแยกได้
ไก่เนื้อนุ่มกรุบ รสไม่เผ็ดมาก ไปทางปาปริกามากกว่าพริกแกง ส่วนหมูรสชาติคล้ายกับไก่
แค่มีความแน่นของเนื้อหมูและซึมซับรสเผ็ดของเครื่องได้เด่นชัดกว่า
หมูพริกไทยดำ เนื้อค่อนข้างนุ่ม รสเข้มข้น
หมูสันคอ หอมหวานเครื่อง นุ่มและมันเอาเรื่อง
คอหมู หวานกรอบตรงมัน รสชาติกำลังดี
กินเสร็จก็วางเหล็กเสียบไว้ในร่องนี้เลย
กุ้ง เนื้อเปียกๆ รสหวานหอมกุ้งพอประมาณ
หนวดหมึก กรอบเหนียว แปลกตรงที่รสออกหวาน ปกติหมึกย่างจะต้องออกเค็มๆนะ
พวกเนื้อวัวจากซ้ายไปขวา
เนื้อติดมัน ชิ้นหนากำลังเคี้ยว รสเค็มฉ่ำกลางๆ อร่อยเลิศ
เนื้อโคขุน เหนียวแน่นกว่าแบบติดมัน หวานเนื้อ
เสือร้องไห้ หอมมันเนื้อ แต่มันเหนียวไปนิด เคี้ยวยาก
เห็ดหอมและกระเทียม อันนี้ทาน้ำซอสหวานเคลือบมาเลย รสแปลกๆ แต่กินแกล้มกับเนื้อไปก็อร่อยเหมือนกัน
ถ้าร้อนปากก็ขยันรูดออกมาแล้วจิ้มกับผงปรุงรสกินเป็นก้อนๆก็ได้ โดยผงที่ผมตักมาก็มี ผงปาปริก้า เผ็ดฉุนคอ ผงยี่หรา หอมแรงเลยอันนี้
และผงปรุงแบบไม่เผ็ด เป็นถั่วป่นออกเค็มเกลือ
คลุกกินกับผงเครื่องปรุง ซึ่งแห้งและคันคอสุดๆ ต้องกระดกน้ำตามไม่หยุด
กินกับน้ำจิ้มก็นัวเอาเรื่อง รสหวานคล้ายซอสบาร์บีคิว
เนื้อย่างค่อนข้างจะมันเลยทีเดียว เห็นหน้าตาหงิกๆงอๆตอนเสิร์ฟนึกว่าจะแห้ง แต่นุ่มและฉ่ำมันถึงใจ
และก็เช่นเดียวกับจานหลัก ของหวานได้คนละที่และก็มโหฬารจริงๆครับ ผมสั่งเป็น ขนมปังภูเขาไฟ คือ น้ำแข็งไสราดซอสช๊อคโกแลตกับผงไมโล
ข้างในเป็นขนมปังกรอบแบบจิ๊วที่ไว้โรยบนซุป รวมๆก็ไม่แย่นะ หวานเย็นคล่องกระเพาะดี เหามะกับอากาศร้อนๆในช่วงนี้
แม้จะผิดหวังตรงใช้ขนมปังกรอบแทนขนมปังแผ่นก็เหอะ
ตัดเกรด
รสชาติอาหาร : ****1/2
ของย่างส่วนมากรสจัดเอาการแล้วก็มันมากด้วย แต่ด้วยความที่ชอบอาหารแนวนี้อยู่แล่ว จึงโปรดปรานค่อนข้างมาก ดูรูปลักษณ์ภายนอกหงิกหงอ
เหมือนจะชืด แต่ย่างสุกแล้วฉ่ำ ปรุงมาได้ดี พวกเนื้อติดมันอร่อยมาก แต่บางไม้ก็แอบเหนียวจนทำให้เคี้ยวยากอยู่เหมือนกัน ของทะเลไม่เท่าไหร่เลย
โดยเฉพาะหนวดหมึกซึ่งทุกทีเจอแต่เค็มอันนี้หวานจ้อยเลย เครื่องปรุงต่างๆค่อนข้างแห้งและคันคอ ไม่แนะนำให้จุ่มเยอะ
อาหารจานเดียวหม้อใหญ่มาก และก็มันกับเผ็ดเช่นกัน สั่งมากินต้องระวังดีๆเลยตัดกำลังครับ
อร่อยมากสุด : เนื้อติดมัน
อร่อยน้อยสุด : หนวดหมึก
บรรยากาศในร้าน : ****1/2
รู้สึกร้านจะเก่าไปหน่อย เก้าอี่โต๊ะอะไรก็เหนียว การระบายอากาศทำได้ค่อนข้างดีไม่ร้อนมาก
การบริการ : ****
พนักงานดูไม่ค่อยกระตือรือร้นเท่าไหร่ ในการบอกรายละเอียด และบริการ แต่ก็ยังดีที่เสิร์ฟไม่ตกหล่น
ความหลากหลาย : ***1/2
ส่วนมากเป็นพวกเนื้อเสียบไม้ย่าง อาหารข้างเคียงก็ไม่มีอะไรเท่าไหร่ (มันฝรั่งหมด แอบเคือง)
ราคา : ***1/2
อยู่ในเกณฑ์ที่พอใช้ได้ ไม่ถูกไม่แพงเกินไป
การเข้าถึง : *****
ร้านตั้งเด่นอยู่ด้านหน้าของอเวนิวติดกับตู้เอทีเอ็มข้างห้องน้ำ
ความคุ้มค่า : ****1/2
เอาจริงกินแค่ 399 ก็คุ้มค่าแล้ว เพราะในเรตนั้นก็ได้เนื้อเสียบไม้ละ จ่ายแค่นั้นกินเเต่เนื้อเสียบไม้ก็ยังคุ้ม แต่มาหลายคนละกลัวย่างไม่ทันใจ
แนะนำให้สั่งหม้อมาด้วยบวกโต๊ะละ 99 บาท ถ้าใครอยากลองปิ้งย่างแนวใหม่ๆแล้วไม่ติดขัดเรื่องรสชาติจัดๆของเนื้อหมักและพวกเครื่องปรุงก็มาได้ครับ เด็กก็กินได้ ไม่เผ็ดมาก แค่มันคันคอ
ภาพรวม : ****
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้
ดูแผนที่ขนาดใหญ่ขึ้น