-`๏’-•••[คั่นเวลา] ขนมหวานพระองค์ชาย VS อาหารตำหรับ นศพ. อัคริมา•••-`๏’-

ขนมหวานมรดกขนมไทยจากท้าวทองกีบม้า ของพระองค์ชายถือว่าเป็นอาหารที่ให้พลังงานในยุคกรุงรัตนโกสินทร์ตอนต้น
เพราะเครื่องทุ่นแรงยังไม่มาก คนสมัยนั้นจึงต้องใช้พลังงานจากร่างกายเยอะ ดังนั้น การทานขนมหวานในปริมาณที่เหมาะสม
ก็จะให้คุณมากกว่าให้โทษ ข้าขออภัยที่แย้งแม่บัวนะ ^^

ข้อมูลจาก สำนักโภชนาการ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า.....

เม็ดขนุน 1 ชิ้น เท่ากับน้ำตาล 1 ช้อนชา ได้พลังงาน 40 กิโลแคลอรี ไม่ควรทานเกิน 2 ชิ้น
ทองหยอด 1 ชิ้น เท่ากับน้ำตาล 1 ช้อนชา พลังงานที่ได้ 30 กิโลแคลอรี ไม่ควรท่านเกิน 3 ชิ้น
ทองหยิบ 1 ชิ้น เท่ากับน้ำตาล 2 ช้อนชา พลังงานที่ได้ 60 กิโลแคลอรี ไม่ควรอร่อยเกิน 1-2 ชิ้น
นี่สำหรับคนไทยยุคปัจจุบัน แต่ถ้าเป็นคนไทยโบราณก็น่าจะทานได้มากกว่านี้
 
ส่วนอาหารของ นศพ. อัคริมา ทั้งข้าวคลุกปลาทู ที่มีสารโอเมก้า 3 ช่วยลดอัตราการตายจากโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดโลหิตตีบ และยังลดคอเลสตอรอล ไตรกลีเซอไรต์ รวมทั้งลดความหนืดของเลือด ลดการอักเสบ ทำให้ความข้นในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนผักเจ็ดสีช่วยในเรื่องของการขับถ่ายลดการเกิดอาการท้องผูก ยับยั้งการเกิดริ้วรอย ต้านอนุมูลอิสระ กระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย และยังช่วยลดความเสี่ยงโรคมะเร็งอีกด้วย นับเป็นอาหารดีมีประโยชน์ทั้งในวังและนอกวัง คนไทยสุขภาพดีและแข็งแรง ไชโย 
 
นี่ยังแอบอิจฉาแมวในเรือนของ หลวงชำนาญเวช (หมอทองคำ) ที่กินดีอยู่ดีสุขภาพดีเหลือเกิน ^^

แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่