ส้มตำ มาจากไหน?

ช่วงนี้มีการจัดอันดับอาหารโลก ส้มตำของไทยมีชื่อโผล่เข้าไปติดอันดับเป็นอาหารที่ดีที่สุดแซงหน้าตำหมากหุ่งของลาวและบ็อกละห่องของเขมร  ทำให้เกิดการโต้เถียงกันในโลกโซเชี่ยลเถียงกันว่าใครเป็นเจ้าตำรับส้มตำมะละกอ  ผมไม่อยากเถียงในโซเชี่ยลเพราะที่นั่นเถียงเพื่อเอาชนะไม่มีการอ้างหลักฐานใดๆ เลย จึงได้มาตั้งกระทู้นี้เพื่อระดมความเห็นหาข้อสรุป

ความเป็นมาแต่เดิม
ก่อนที่จะมีตำส้มมะละกอคนลาวและคนอีสานสองฝั่งโขงมีเมนูอาหารตำส้มมานานแล้ว คำว่า "ตำส้ม" มีคำสองคำคือ ตำ เป็นการปรุงอาหารด้วยครก ส้ม แปลว่าเปลี้ยว รสเปลิ้ยว ตำส้ม จึงหมายถึงการปรุงอาหารด้วยครกให้มีรสเปลี้ยว  เชื่อกันว่าก่อนที่จะมีเมนูตำส้มมะละกอชาวอีสานและชาวลาวมีตำแตง ตำถั่วฝักยาว ตำส้มพืชอื่นๆ อยู่ก่อนแล้วพอมีมะละกอแพร่เข้ามาก็เลยน่ามาตำกลาายเป็นอาหารยอดฮิต  ชนชาติที่มีเมนูอาหารคล้ายๆ กัน นอกจากไทย ลาว เขมร แล้วยังมีพม่าและจีนตอนล่างอีกด้วย



แล้วเมนูส้มตำหรือตำส้มมะละกอ เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อใด ชนชาติใดเป็นคนเริ่ม?
เรื่องนี้ยังไม่มีข้อสรุปนักประวัติศาสตร์ทั้งหลายยังมีความเห็นไม่ตรงกันทุกคนรู้แต่ว่าพริกและมะละกอเป็นพืชที่ชาวยุโรปนำมาจากทวีปอเมริกา  นักประวัติศาสตร์ไทยหลายคนเชื่อว่าส้มตำเกิดในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น อ.สุจิต เชื่อว่า ส้มตำเกิดในแผ่นดินสยามโดยกลุ่มคนลาวที่ถูกกวาดต้อนมา  แต่ผมเคยอ่านเจอว่าในช่วงเวลานั้นราชสำนักลาวเวียงจันทร์มีเมนูตำส้มมะละกอเป็นอาหารชาววังแล้ว
 
ปล.ผมเคยดูช่อง Youtube ของอาจารย์ท่านหนึ่ง ท่านบอกว่าตำราอาหารและยาของเขมรยุคนครธมมีพริกเป็นส่วนประกอบ  พริกนั้นน่าจะไม่ใช่พริกขี้หนูรสเผ็ดที่เราใช้ทำอาหารในตอนนี้ เพราะประวัติศาสตร์ทั้งไทย จีน ฝรั่ง กล่าวตรงกันทั้งหมดถึงที่มาของพริกและเวลาที่นำเข้ามา
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่