ช่วงนี้มีการจัดอันดับอาหารโลก ส้มตำของไทยมีชื่อโผล่เข้าไปติดอันดับเป็นอาหารที่ดีที่สุดแซงหน้าตำหมากหุ่งของลาวและบ็อกละห่องของเขมร ทำให้เกิดการโต้เถียงกันในโลกโซเชี่ยลเถียงกันว่าใครเป็นเจ้าตำรับส้มตำมะละกอ ผมไม่อยากเถียงในโซเชี่ยลเพราะที่นั่นเถียงเพื่อเอาชนะไม่มีการอ้างหลักฐานใดๆ เลย จึงได้มาตั้งกระทู้นี้เพื่อระดมความเห็นหาข้อสรุป
ความเป็นมาแต่เดิม
ก่อนที่จะมีตำส้มมะละกอคนลาวและคนอีสานสองฝั่งโขงมีเมนูอาหารตำส้มมานานแล้ว คำว่า "ตำส้ม" มีคำสองคำคือ ตำ เป็นการปรุงอาหารด้วยครก ส้ม แปลว่าเปลี้ยว รสเปลิ้ยว ตำส้ม จึงหมายถึงการปรุงอาหารด้วยครกให้มีรสเปลี้ยว เชื่อกันว่าก่อนที่จะมีเมนูตำส้มมะละกอชาวอีสานและชาวลาวมีตำแตง ตำถั่วฝักยาว ตำส้มพืชอื่นๆ อยู่ก่อนแล้วพอมีมะละกอแพร่เข้ามาก็เลยน่ามาตำกลาายเป็นอาหารยอดฮิต ชนชาติที่มีเมนูอาหารคล้ายๆ กัน นอกจากไทย ลาว เขมร แล้วยังมีพม่าและจีนตอนล่างอีกด้วย
แล้วเมนูส้มตำหรือตำส้มมะละกอ เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อใด ชนชาติใดเป็นคนเริ่ม?
เรื่องนี้ยังไม่มีข้อสรุปนักประวัติศาสตร์ทั้งหลายยังมีความเห็นไม่ตรงกันทุกคนรู้แต่ว่าพริกและมะละกอเป็นพืชที่ชาวยุโรปนำมาจากทวีปอเมริกา นักประวัติศาสตร์ไทยหลายคนเชื่อว่าส้มตำเกิดในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น อ.สุจิต เชื่อว่า ส้มตำเกิดในแผ่นดินสยามโดยกลุ่มคนลาวที่ถูกกวาดต้อนมา แต่ผมเคยอ่านเจอว่าในช่วงเวลานั้นราชสำนักลาวเวียงจันทร์มีเมนูตำส้มมะละกอเป็นอาหารชาววังแล้ว
ปล.ผมเคยดูช่อง Youtube ของอาจารย์ท่านหนึ่ง ท่านบอกว่าตำราอาหารและยาของเขมรยุคนครธมมีพริกเป็นส่วนประกอบ พริกนั้นน่าจะไม่ใช่พริกขี้หนูรสเผ็ดที่เราใช้ทำอาหารในตอนนี้ เพราะประวัติศาสตร์ทั้งไทย จีน ฝรั่ง กล่าวตรงกันทั้งหมดถึงที่มาของพริกและเวลาที่นำเข้ามา
ส้มตำ มาจากไหน?
ความเป็นมาแต่เดิม
ก่อนที่จะมีตำส้มมะละกอคนลาวและคนอีสานสองฝั่งโขงมีเมนูอาหารตำส้มมานานแล้ว คำว่า "ตำส้ม" มีคำสองคำคือ ตำ เป็นการปรุงอาหารด้วยครก ส้ม แปลว่าเปลี้ยว รสเปลิ้ยว ตำส้ม จึงหมายถึงการปรุงอาหารด้วยครกให้มีรสเปลี้ยว เชื่อกันว่าก่อนที่จะมีเมนูตำส้มมะละกอชาวอีสานและชาวลาวมีตำแตง ตำถั่วฝักยาว ตำส้มพืชอื่นๆ อยู่ก่อนแล้วพอมีมะละกอแพร่เข้ามาก็เลยน่ามาตำกลาายเป็นอาหารยอดฮิต ชนชาติที่มีเมนูอาหารคล้ายๆ กัน นอกจากไทย ลาว เขมร แล้วยังมีพม่าและจีนตอนล่างอีกด้วย
แล้วเมนูส้มตำหรือตำส้มมะละกอ เกิดขึ้นตั้งแต่เมื่อใด ชนชาติใดเป็นคนเริ่ม?
เรื่องนี้ยังไม่มีข้อสรุปนักประวัติศาสตร์ทั้งหลายยังมีความเห็นไม่ตรงกันทุกคนรู้แต่ว่าพริกและมะละกอเป็นพืชที่ชาวยุโรปนำมาจากทวีปอเมริกา นักประวัติศาสตร์ไทยหลายคนเชื่อว่าส้มตำเกิดในสมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น อ.สุจิต เชื่อว่า ส้มตำเกิดในแผ่นดินสยามโดยกลุ่มคนลาวที่ถูกกวาดต้อนมา แต่ผมเคยอ่านเจอว่าในช่วงเวลานั้นราชสำนักลาวเวียงจันทร์มีเมนูตำส้มมะละกอเป็นอาหารชาววังแล้ว
ปล.ผมเคยดูช่อง Youtube ของอาจารย์ท่านหนึ่ง ท่านบอกว่าตำราอาหารและยาของเขมรยุคนครธมมีพริกเป็นส่วนประกอบ พริกนั้นน่าจะไม่ใช่พริกขี้หนูรสเผ็ดที่เราใช้ทำอาหารในตอนนี้ เพราะประวัติศาสตร์ทั้งไทย จีน ฝรั่ง กล่าวตรงกันทั้งหมดถึงที่มาของพริกและเวลาที่นำเข้ามา