ถังหูลู่ ผลไม้เคลือบน้ำตาล


ถังหูลู่ หรือ ผลไม้เคลือบน้ำตาล เมนูสุดฮิตของคนจีน ที่หลายคนต่างชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะตามเทศกาลงานวัดต่างๆ และยังเชื่อกันว่าเป็นขนมมงคลอีกด้วยนะครับ หน้าตาน่าทาน รสชาติก็อร่อย กินเพลินสุดๆ แถมวิธีทำก็ไม่ยากอย่างที่คิด ทำกินเอง หรือจะทำขายก็กำไรดีมากๆ

ถังหูลู่ วัตถุดิบ

– สตอเบอร์รี่ 16 ลูก
– น้ำตาลทราย 200 กรัม
– น้ำเปล่า 80 มิลลิลิตร
– ไม้เสียบ 4 อัน
นอกจากนี้สามารถใช้เป็นผลไม้ชนิดอื่นมาเคลือบน้ำตาลได้เช่นกัน แต่แนะนำเลือกผลไม้ที่โดนความร้อนแล้วไม่อ่อนตัวนะครับ ยกตัวอย่างเช่น องุ่น แอปเปิ้ล กีวี่ ส้ม เชอร์รี่ เป็นต้น

ถังหูลู่ วิธีทำ
1.) ขั้นตอนแรกเราก็จะนำสตอเบอร์รี่มาล้างน้ำให้สะอาดครับ


2.) จากนั้นนำมาแกะเอาใบออก และนำทิชชู่มาซับน้ำออกให้แห้งเลยนะครับ


3.) เมื่อสตอเบอร์รี่แห้งแล้ว ก็นำมาเสียบไม้ เราจะเสียบไม้ละ 4 ลูก เราก็จะได้ 4 ไม้ครับ


4.) จากนั้นเราก็ไปเริ่มต้มน้ำตาลกันต่อ ตั้งหม้อใส่น้ำตาลทราย 200 กรัมลงไป ตามด้วยน้ำเปล่า 80 มิลลิลิตรลงไป 


5.) จากนั้นเปิดไฟกลางๆ และต้มน้ำตาลต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลเริ่มเดือดเลยครับ นอกจากนี้ก็ยังสามารถใส่น้ำเชื่อมข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ เพื่อน้ำตาลจะได้ไม่ตกผลึกได้ด้วยครับ
 

6.) จากนั้นก็ลงไฟให้อ่อนลง ต้มต่อไปจนน้ำตาลเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลือง ขั้นตอนนี้ไม่ต้องคนนะครับ ปล่อยให้น้ำตาลเดือดได้เลย


7.) จากนั้นนำสตอเบอร์รี่ที่เสียบไม้แล้วมาราดน้ำตาลที่ต้มแล้วให้ทั่ว ความหนานั้นสามารถราดได้ซ้ำๆ หลายๆรอบ ตามความชอบได้เลย


8.) จากนั้นก็นำไปจุ่มน้ำเย็น


9.) ก็เป็นอันเสร็จแล้วครับ ถังหูลู่ สตอเบอร์รี่กรอบๆ หวานอมเปรี้ยวอร่อยมากๆ เมนูนี้เป็นขนมที่คนจีนชอบกินมากๆ
 

ดูวิดีโอและอ่านวิธีทำถังหูลู่ฉบับเต็มได้ที่นี่
https://mrk.co.th/blog/tang-hulu/
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่