ทำไมยางเบรครถจักรยานแบบก้ามปูมักจะยิ่งใช้ยิ่งไม่หนึบ?

สวัสดีทุกท่าน  ผมเป็นคนหนึ่งที่ชอบปั่นจักรยาน  โดยเฉพาะเสือหมอบและเสือภูเขา  ผมสงสัยมานานแล้วว่ายางเบรคจักรยานแบบก้ามปูนั้นเวลาใช้ไปสักพักจนส่วนแรกหายไปแล้วแทนที่จะเบรคได้ไวขึ้นและหนึบขึ้นเพราะหน้าสัมผัสมีเยอะขึ้นกว่าตอนแรกแต่ทำไมมันถึงเบรคได้อืดกว่า, ใช้แรงกดมากกว่าเดิม, ระยะเบรคยาวขึ้น มีใครพอจะทราบสาเหตุบ้างไหมครับ?
ผมก็เคยลองตั้งเบรคใหม่แล้วก็ไม่ค่อยช่วยอะไรเท่าไรนัก(ดีขึ้นกว่าไม่ตั้งหน่อยนึง)  แต่ถ้าได้เปลี่ยนยางเบรคใหม่จะเบรคได้หนึบกว่ามากและจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมอีกเมื่อหน้ายางส่วนหน้าหายไปสัก 3-4 มิลลิเมตร  ผมก็พอจะทราบว่าเกรดยางเบรคนั้นมีส่วนมากอยู่ในเรื่องนี้  ยางเบรคที่เกรดดี ๆ ราคาสูงมักจะเบรคได้หนึบดั่งใจแต่พอใช้ไปสักพักใหญ่ก็มีปัญหาเรื่องนี้เหมือนเดิมแต่ก็ยังดีกว่าพวกเกรดปกติหรือเกรดต่ำ(เกรดต่ำจะยิ่งเลวร้ายมากเวลายางเบรคสึก)
ป.ล. รถมักจะจอดในร่มในบ้านตลอดที่ไม่ได้ใช้งาน  ปั่นกลางแจ้งแดดเปรี้ยง ๆ ไม่กี่ครั้ง
*** สรุปสาเหตุมันน่าจะเป็นเพราะอะไรครับ? ***
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
ยางเบรคใช้ไปจนถึงระยะที่มันเสื่อมสภาพเนื้อยางมันจะแข็งลื่นครับ ทำให้เวลาผ้าเบรคจับขอบล้อ
แรงเสียดทานมันลดแล้วมันจะลื่นๆเวลาเบรค เอาไม่ค่อยอยู่
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่