เกาเหลาสวรรค์ของคนรักเครื่องในไม่ควรพลาด มาครบ ตับ ไส้ ปอด ม้าม เซ่งจี้ ขั้วหัวใจ ซี่โครงอ่อน บ๊ะช่อ หมูกรอบ หมูชิ้น เพดาน
น้ำซุปขึ้นจากเอียเล้ง และคาตั้ง ซุปหอมใสรสนุ่มหวานชุ่มคอต้มเดือดควันท่วมมาพร้อมกับพริกไทยขาวใหม่เกรดพรีเมี่ยมหอมฉุนรสไม่เผ็ด
บดใหม่ๆสดๆ ตอนเสริฟ
ร้านเฮียเล็กเกาเหลาหมูสามอย่าง เจ้าเก่าตลาดพาหุรัด เจ้านี้ผมได้กินครั้งตั้งแต่แรกราวๆ 30 กว่าปีก่อน
ก็กินเรื่อยมาจนตลาดพาหุรัดไฟไหม้เมื่อราวยี่สิบปีก่อน เฮียเล็กก็ย้ายไปอยู่ตรงถนนอิสรภาพ พอตลาดพาหุรัดใหม่ทำเสร็จติดแอร์อย่างดี
เฮียเล็กกลับมาเปิดที่นี่เลย แล้วก็เกิดดราม่ากันในศูนย์อาหาร แล้วย้ายไปไหนไม่รู้ แล้วก็เงียบๆไป คราวนี้มาอีกละ
รอบนี้มาแบบพรีเมี่ยมขึ้น เพราะกลุ่มลูกค้าเปลี่ยนไป ที่“ชุมชนเลื่อนฤทธิ์” ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกวัดตึก ถนนเยาวราชตัดจักรวรรดิ
อาคารที่เป็นตึกแถวเก่าที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ต่อมาได้รวมตัวกันจัดตั้งเป็นบริษัท ชุมชนเลื่อนฤทธิ์ จำกัด
เพื่อดำเนินการอนุรักษ์อาคารและพื้นที่ของชุมชน ซึ่งอยู่ภายใต้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ อีกทีครับ
ตอนนี้คนยังมาเช่ากันน้อย เมื่อวานเดินเล็งๆอยู่ ว่าจะเช่าร้านอยู่ แต่มีเวลาแค่เสาร์อาทิตย์ จะทิ้งจันทร์-ศุกร์ เพราะมีงานประจำ
ผมว่าไม่คุ้ม เมื่อวานไม่รู้ว่าถ้าเอารถมาจะจอดตรงไหน เลยตัดสินใจ จากที่ทำงาน นั่งรถเมล์ 8 ไฟฟ้าดีกว่า 20 บาท สบายๆ
มาถึงก็ลงป้ายสำเพ็ง ลงแวะเข้าเวชพงศ์โอสถหน่อย เสร็จแล้วก็เดินลัดเข้าด้านหลังเลย รอดรั้วเหล็ก ขี้เกียจเดินอ้อม แรงมีน้อย
เข้ามาเรียบร้อยละ แหม่...สวยจริง ดูดีมีชาติกระกูล นึกถึงสมัยเวิ้งนาครเขษมปรับปรุงรอบใหญ่เมื่อหลายสิบปีก่อน
หรือการออกแบบทางสถาปัตย์ย้อนยุคแบบสถานีรถไฟใต้ดินสามยอด
แต่ต่อไปเวิ้งนาครเขษมเมื่อปรับปรุงเสร็จ ผมว่าโทนหน้าตาก็น่าจะคล้ายๆกันนะ พอมาถึง....อ้าว!!! ถ้าเอารถมาจอดได้หน้าร้านเลยนี่หว่า
พลาดละ คราวหน้าค่อยเอารถมา คราวนี้มารถเมล์กลับแท๊กซี่ไปก่อน
มาถึงร้านก็เจอเฮียเล็กเดินดูแลลูกค้า เสียงโม้ได้ยินแต่ไกล เออ..เดินไม่ผิดร้านละ ดูร้านสวย ตกแต่งดี ชั้นบนเป็นห้องแอร์
ฝั่งตรงข้ามเป็น Open Air ผมขอนั่งเย็นๆหน่อยดีกว่า กางเมนูดู อ่าส์!!! ครบเครื่องเหมือนเดิม
ชามแรก เกาเหลาขนาดกลาง หมูกรอบ หมูสับ ตับหมู ไม่ผัก เสริฟมาซุปใสร้อนจัดๆ ซุปนุ่ม หอม หวาน ใส่พริกไทยเพิ่มบดใหม่
เฮียบอกว่าไปดีลกับสวนพริกไทยเมืองจันท์ ได้เกรดพรีเมี่ยมมา กลิ่นหอมฉุนจัดๆ แต่รสไม่บาดลิ้น นี่แหละถึงจะพรีเมี่ยม
กลิ่นจะคนละแบบกับแม่กำปอด อันนี้นจะลึกแต่ไม่ฟุ้งเท่า ตัวหมูกรอบไร้ที่ติ หมูสับแน่นลูกอวบแน่นกัดไปมีรสพริกไทยหอมชัดปรุงเค็มเล็กน้อย
ตับสดเนียน ไม่มีจุดให้ติครับ เพิ่มเส้นก๋วยจั๊บไปอีกนิด
จานสอง (โอมากาเสะ1) หมูกรอบล้วน กรอบดี ทอดมาไม่อมน้ำมัน เป็นหมูกรอบทอดนะครับ แต่ทอดพักๆ หลายรอบ
รอบสุดท้ายผมเข้าใจว่าเร่งไฟสุด ไม่อมน้ำมันเลย ซีอิ้วดำหวานสูตรของทางร้าน จะหวานนวล เคลือบลิ้นดี หอมใช้ได้
แต่ผมชอบจี้แซมากกว่า เพราะจี้แซใช้น้ำอ้อย ได้ความฉ่ำกว่านี้อีกนิด
จานสาม (โอมากาเสะ2) หมูกรอบ หมูสับ ทอดกระเทียม มันคือ หมูกรอบ กับหมูสับ
คลุกซีอิ้วดำหวานสูตรของที่ร้านก่อนแล้วลงทอด ทานได้เพลินๆครับ
จานสี่ (โอมากาเสะ3) หมูกรอบ หมูสับ ผัดพริกเกลือ จานนี้แจ่มจรัส ได้เบียร์สักขวดนะ นั่งยาวๆ
เค็มปะแลมๆ เผ็ดพอบาดลิ้น รสชาติใช่เลย
โดยภาพรวมไม่มีจุดอะไรให้ติ สถานที่ดี สะอาด ติดแอร์ ห้องน้ำสะอาดชักโครกพร้อม อาหารอร่อยกว่าเดิม ไม่ต้องห่วงเรื่องต้นทุนเพราะขายแพงขึ้นนิดหน่อย เนื่องจากกลุ่มลูกค้าเปลี่ยนไป ใครสนใจตามไปลุยแนะนำให้รีบไปหน่อย หากบังเอิญมียูทูปเบอร์ทั้งหลายหน้าใหม่หน้าเก่าไปรีวิว คนมันจะแน่นเอานะ ในมุมมองผมที่กินร้านนี้ตั้งแต่มัธยมจนจะแก่ละ ผมว่ามารอบนี้ดีขึ้นเยอะ เพราะไม่ห่วงเรื่องต้นทุน สะอาด สบาย มีแอร์ แฮปปี้ครับ ซุปก็นุ่มนวลขึ้นเวลาซดได้กลิ่นเนื้อหมูและเครื่องเทศตลบอบอวล ชุ่มลิ้น ชื่นใจมาก
ติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste
[CR] "เฮียเล็กเกาเหลาหมูสามอย่าง" ชุมชนเลื่อนฤทธิ์ สำเพ็ง หนึ่งร้านในตำนานจอมพเนจร ลงหลักปักฐานได้ซักที By แก๊ซซ่า
เกาเหลาสวรรค์ของคนรักเครื่องในไม่ควรพลาด มาครบ ตับ ไส้ ปอด ม้าม เซ่งจี้ ขั้วหัวใจ ซี่โครงอ่อน บ๊ะช่อ หมูกรอบ หมูชิ้น เพดาน
น้ำซุปขึ้นจากเอียเล้ง และคาตั้ง ซุปหอมใสรสนุ่มหวานชุ่มคอต้มเดือดควันท่วมมาพร้อมกับพริกไทยขาวใหม่เกรดพรีเมี่ยมหอมฉุนรสไม่เผ็ด
บดใหม่ๆสดๆ ตอนเสริฟ
ร้านเฮียเล็กเกาเหลาหมูสามอย่าง เจ้าเก่าตลาดพาหุรัด เจ้านี้ผมได้กินครั้งตั้งแต่แรกราวๆ 30 กว่าปีก่อน
ก็กินเรื่อยมาจนตลาดพาหุรัดไฟไหม้เมื่อราวยี่สิบปีก่อน เฮียเล็กก็ย้ายไปอยู่ตรงถนนอิสรภาพ พอตลาดพาหุรัดใหม่ทำเสร็จติดแอร์อย่างดี
เฮียเล็กกลับมาเปิดที่นี่เลย แล้วก็เกิดดราม่ากันในศูนย์อาหาร แล้วย้ายไปไหนไม่รู้ แล้วก็เงียบๆไป คราวนี้มาอีกละ
รอบนี้มาแบบพรีเมี่ยมขึ้น เพราะกลุ่มลูกค้าเปลี่ยนไป ที่“ชุมชนเลื่อนฤทธิ์” ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกวัดตึก ถนนเยาวราชตัดจักรวรรดิ
อาคารที่เป็นตึกแถวเก่าที่สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ต่อมาได้รวมตัวกันจัดตั้งเป็นบริษัท ชุมชนเลื่อนฤทธิ์ จำกัด
เพื่อดำเนินการอนุรักษ์อาคารและพื้นที่ของชุมชน ซึ่งอยู่ภายใต้สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ อีกทีครับ
ตอนนี้คนยังมาเช่ากันน้อย เมื่อวานเดินเล็งๆอยู่ ว่าจะเช่าร้านอยู่ แต่มีเวลาแค่เสาร์อาทิตย์ จะทิ้งจันทร์-ศุกร์ เพราะมีงานประจำ
ผมว่าไม่คุ้ม เมื่อวานไม่รู้ว่าถ้าเอารถมาจะจอดตรงไหน เลยตัดสินใจ จากที่ทำงาน นั่งรถเมล์ 8 ไฟฟ้าดีกว่า 20 บาท สบายๆ
มาถึงก็ลงป้ายสำเพ็ง ลงแวะเข้าเวชพงศ์โอสถหน่อย เสร็จแล้วก็เดินลัดเข้าด้านหลังเลย รอดรั้วเหล็ก ขี้เกียจเดินอ้อม แรงมีน้อย
เข้ามาเรียบร้อยละ แหม่...สวยจริง ดูดีมีชาติกระกูล นึกถึงสมัยเวิ้งนาครเขษมปรับปรุงรอบใหญ่เมื่อหลายสิบปีก่อน
หรือการออกแบบทางสถาปัตย์ย้อนยุคแบบสถานีรถไฟใต้ดินสามยอด
แต่ต่อไปเวิ้งนาครเขษมเมื่อปรับปรุงเสร็จ ผมว่าโทนหน้าตาก็น่าจะคล้ายๆกันนะ พอมาถึง....อ้าว!!! ถ้าเอารถมาจอดได้หน้าร้านเลยนี่หว่า
พลาดละ คราวหน้าค่อยเอารถมา คราวนี้มารถเมล์กลับแท๊กซี่ไปก่อน
มาถึงร้านก็เจอเฮียเล็กเดินดูแลลูกค้า เสียงโม้ได้ยินแต่ไกล เออ..เดินไม่ผิดร้านละ ดูร้านสวย ตกแต่งดี ชั้นบนเป็นห้องแอร์
ฝั่งตรงข้ามเป็น Open Air ผมขอนั่งเย็นๆหน่อยดีกว่า กางเมนูดู อ่าส์!!! ครบเครื่องเหมือนเดิม
ชามแรก เกาเหลาขนาดกลาง หมูกรอบ หมูสับ ตับหมู ไม่ผัก เสริฟมาซุปใสร้อนจัดๆ ซุปนุ่ม หอม หวาน ใส่พริกไทยเพิ่มบดใหม่
เฮียบอกว่าไปดีลกับสวนพริกไทยเมืองจันท์ ได้เกรดพรีเมี่ยมมา กลิ่นหอมฉุนจัดๆ แต่รสไม่บาดลิ้น นี่แหละถึงจะพรีเมี่ยม
กลิ่นจะคนละแบบกับแม่กำปอด อันนี้นจะลึกแต่ไม่ฟุ้งเท่า ตัวหมูกรอบไร้ที่ติ หมูสับแน่นลูกอวบแน่นกัดไปมีรสพริกไทยหอมชัดปรุงเค็มเล็กน้อย
ตับสดเนียน ไม่มีจุดให้ติครับ เพิ่มเส้นก๋วยจั๊บไปอีกนิด
จานสอง (โอมากาเสะ1) หมูกรอบล้วน กรอบดี ทอดมาไม่อมน้ำมัน เป็นหมูกรอบทอดนะครับ แต่ทอดพักๆ หลายรอบ
รอบสุดท้ายผมเข้าใจว่าเร่งไฟสุด ไม่อมน้ำมันเลย ซีอิ้วดำหวานสูตรของทางร้าน จะหวานนวล เคลือบลิ้นดี หอมใช้ได้
แต่ผมชอบจี้แซมากกว่า เพราะจี้แซใช้น้ำอ้อย ได้ความฉ่ำกว่านี้อีกนิด
จานสาม (โอมากาเสะ2) หมูกรอบ หมูสับ ทอดกระเทียม มันคือ หมูกรอบ กับหมูสับ
คลุกซีอิ้วดำหวานสูตรของที่ร้านก่อนแล้วลงทอด ทานได้เพลินๆครับ
จานสี่ (โอมากาเสะ3) หมูกรอบ หมูสับ ผัดพริกเกลือ จานนี้แจ่มจรัส ได้เบียร์สักขวดนะ นั่งยาวๆ
เค็มปะแลมๆ เผ็ดพอบาดลิ้น รสชาติใช่เลย
โดยภาพรวมไม่มีจุดอะไรให้ติ สถานที่ดี สะอาด ติดแอร์ ห้องน้ำสะอาดชักโครกพร้อม อาหารอร่อยกว่าเดิม ไม่ต้องห่วงเรื่องต้นทุนเพราะขายแพงขึ้นนิดหน่อย เนื่องจากกลุ่มลูกค้าเปลี่ยนไป ใครสนใจตามไปลุยแนะนำให้รีบไปหน่อย หากบังเอิญมียูทูปเบอร์ทั้งหลายหน้าใหม่หน้าเก่าไปรีวิว คนมันจะแน่นเอานะ ในมุมมองผมที่กินร้านนี้ตั้งแต่มัธยมจนจะแก่ละ ผมว่ามารอบนี้ดีขึ้นเยอะ เพราะไม่ห่วงเรื่องต้นทุน สะอาด สบาย มีแอร์ แฮปปี้ครับ ซุปก็นุ่มนวลขึ้นเวลาซดได้กลิ่นเนื้อหมูและเครื่องเทศตลบอบอวล ชุ่มลิ้น ชื่นใจมาก
ติดตามมินิรีวิว และรูปอาหารอื่นๆที่ไม่ได้ลงในพันทิป เพราะขี้เกียจหรืออะไรก็ตามแต่ได้ทาง
https://www.facebook.com/gazzareview/
https://instagram.com/gazzataste
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้