เปิดตู้เย็น สำรวจครัว ทุกอย่างมีเกือบครบที่จะทำเมนูนี้ แต่ต้องยอมเสียเวลาไป-กลับ 10นาที เพื่อปั่นจักรยานไปร้านขายของชำใกล้หมู่บ้านที่มีผักเล็กๆน้อยๆวางขายด้วย ก็ได้ผักบุ้งจีน และขึ้นฉ่ายมาประกอบเมนูนี้กันค่ะ
กุ้งสดเราซื้อมานานเกือบๆ 2สัปดาห์แล้วค่ะ
ตอนได้มาปุ๊บแบบสดๆ เราก็ได้ทำการล้าง แกะเปลือก แล้วฟรีซแช่ไว้เลย แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาไว้ทำเมนูอะไร จนมาวันนี้ได้โอกาสใช้เมนูนี้เคลียร์กุ้งกันค่ะ 😊😊
.
.
.
.
วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับสุกึ้แห้งกุ้งสด
- วุ้นเส้นแห้ง (แช่น้ำแล้ว)
- ไข่ไก่
- กุ้งสด
- ผักกาดขาว
- ผักบุ้งจีน
- แครอท
- เห็ดหอมแห้ง (ล้าง แช่น้ำ และหั่นชิ้น)
- ขึ้นฉ่าย
- ต้นหอม
- กระเทียมสับ
- น้ำจิ้มสุกี้
- ซอสหอยนางรม
- ผงปรุงรส
.
.
.
.
นำไข่ไก่มาตอกใส่ถ้วย ปรุงรสชาติตามด้วยซอสหอยนางรม ผงปรุงรส และน้ำจิ้มสุกี้
จากนั้นทำการตีผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดีจนเป็นเนื้อเดียวกัน
.
.
.
.
ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อยด้วยไฟอ่อนค่อนไปไฟกลาง แล้วตามด้วยกระเทียมสับส่วนหนึ่งลงไปเจียว
เมื่อมีกลิ่นหอม ทำการใส่กุ้งสดลงไปผัดให้พอมีความสุก (แต่ไม่ต้องถึงกับสุก 100%นะคะ เพราะเดี๋ยวจะสุกเกินไป และกุ้งก็จะหดเล็กลงเยอะเกินไป)
.
.
.
.
เมื่อกุ้งสุกได้ระดับที่เราต้องการแล้ว ทำการสะเด็ดน้ำมัน แล้วตักออกพักใส่จานค่ะ
.
.
.
.
แล้วนำกระเทียมสับส่วนที่เหลือ ใส่ลงไปในกระทะ
ใช้น้ำมันเดิมที่เราผัดกุ้งไว้เมื่อกี้ ทำการเจียวให้มีกลิ่นหอมค่ะ
.
.
.
.
จากนั้นใส่แครอทกับเห็ดหอมลงไปผัดก่อน แล้วตามด้วยผักกาดขาว เมื่อผักกาดขาวสลดลง เติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย ก็ทำการใส่ผักบุ้งและวุ้นเส้นตามลงไปผัดได้เลยค่ะ ผัดให้ทุกอย่างเข้ากัน
.
.
.
.
เมื่อวุ้นเส้นสุกแล้ว ทำการใส่ไข่ไก่ที่เราผสมไว้ในตอนแรก เทราดลงไปให้ทั่วเลยค่ะ แล้วปล่อยไว้สักครู่ ยังไม่ต้องคนนะคะ
เมื่อไข่ด้านล่างเริ่มสุก ก็ทำการพลิกกลับ แล้วผัดต่อได้เลยให้ทุกอย่างเข้ากัน
.
.
.
.
ขั้นตอนสุดท้าย ใส่กุ้ง ขึ้นฉ่ายและต้นหอมลงไป จากนั้นทำการผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปิดไฟได้เลยค่ะ
.
.
.
.
🧡❤️ หน้าตาเมื่อทำเสร็จแล้วก็จะประมาณนี้ค่ะ ❤️🧡
เมนูนี้จริงๆปรุงไม่เยอะ ใส่เครื่องปรุงอื่นนิดหน่อยเองค่ะ
และยิ่งถ้าน้ำจิ้มสุกี้อร่อย เมนูนี้ก็อร่อยง่ายๆเลยค่ะ
.
.
.
.
ด้านบน เป็นจานที่เราผัดให้คุณชายที่บ้านกิน
ส่วนจานล่าง เป็นของเราค่ะ อาจจะดูเรียบๆหน่อย เพราะเราไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่กระเทียม และไม่ใส่ขึ้นฉ่ายกับต้นหอมค่ะ
แต่ก็ขอบอกว่าอร่อยมากนะคะ ถูกใจเราเลยล่ะ 🧡❤️
.
.
.
.
มีบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปติดบ้านกันแล้ว ก็ลองมีน้ำจิ้มสุกี้ติดตู้เย็นไว้สักขวดค่ะ เวลาเบื่อๆ อยากกินอะไรที่ทำง่ายๆ ก็รื้อผักสด และเนื้อสัตว์ในตู้เย็นมาผัดกินกันค่ะ 🧡💚
... สุกี้แห้งกุ้งสด เมนูทำง่ายแสนอร่อย ในวันหยุดงานค่ะ 🧡💛💚
กุ้งสดเราซื้อมานานเกือบๆ 2สัปดาห์แล้วค่ะ
ตอนได้มาปุ๊บแบบสดๆ เราก็ได้ทำการล้าง แกะเปลือก แล้วฟรีซแช่ไว้เลย แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเอาไว้ทำเมนูอะไร จนมาวันนี้ได้โอกาสใช้เมนูนี้เคลียร์กุ้งกันค่ะ 😊😊
จากนั้นทำการตีผสมให้ทุกอย่างเข้ากันดีจนเป็นเนื้อเดียวกัน
เมื่อมีกลิ่นหอม ทำการใส่กุ้งสดลงไปผัดให้พอมีความสุก (แต่ไม่ต้องถึงกับสุก 100%นะคะ เพราะเดี๋ยวจะสุกเกินไป และกุ้งก็จะหดเล็กลงเยอะเกินไป)
ใช้น้ำมันเดิมที่เราผัดกุ้งไว้เมื่อกี้ ทำการเจียวให้มีกลิ่นหอมค่ะ
เมื่อไข่ด้านล่างเริ่มสุก ก็ทำการพลิกกลับ แล้วผัดต่อได้เลยให้ทุกอย่างเข้ากัน
ส่วนจานล่าง เป็นของเราค่ะ อาจจะดูเรียบๆหน่อย เพราะเราไม่ใส่ไข่ ไม่ใส่กระเทียม และไม่ใส่ขึ้นฉ่ายกับต้นหอมค่ะ
แต่ก็ขอบอกว่าอร่อยมากนะคะ ถูกใจเราเลยล่ะ 🧡❤️