... น้ำพริกซอก (น้ำพริกมะเขือเทศ) เมนูทำง่ายแสนอร่อย มาเพิ่มไฟเบอร์ให้ระบบขับถ่ายกันค่ะ ❤️🧡💛

กระทู้สนทนา
ปกติเราเป็นคนที่ไม่กินมะเขือเทศนะคะ หากใส่มาในสลัด ใส่มาในอาหารเป็นชิ้นๆ แบบมองเห็นและเคี้ยวแล้วรับรู้รสสัมผัสว่าเป็นมะเขือเทศอยู่ เราจะกินไม่ได้เลย 

แต่เมนูนี้ เราสามารถกินได้อย่างอร่อย และถือว่าเป็นน้ำพริกอีกชนิดหนึ่งเลยค่ะที่เราชอบมาก  ยิ่งถ้ากินกับเห็ดนึ่ง ผักนึ่ง (หรือลวก) ก็ยิ่งอร่อยเข้ากันดีไปใหญ่เลยค่ะ ส่วนวันนี้ก็กินง่ายๆตามผักที่ในตู้เย็นมีนะคะ 😊
.
.

.
.

ต้องบอกก่อนนะคะว่า น้ำพริกชนิดนี้ วัตถุดิบการทำแต่ละบ้านอาจจะแตกต่างกันนิดหน่อย แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน สำหรับบางบ้าน ก็อาจจะใช้พริกแห้งและกระเทียมนำไปย่าง แล้วนำมาโขลกใส่มะเขือเทศย่าง และกะปิ ก็เป็นอันเสร็จก็ได้เมนูนี้แล้วค่ะ

สำหรับวันนี้ เราขอทำในแบบสูตรที่บ้านเรากินนะคะ

ของเราจะใช้พริกจินดาแห้ง กระเทียม หอมแดง มะเขือเทศ และกะปิไปปิ้งให้สุก มีกลิ่นหอม 

flower🌶️ วัตถุดิบและเครื่องปรุงสำหรับน้ำพริกซอก 🌶️flower

-  พริกจินดาแห้ง
-  กระเทียม
-  หอมแดง

- มะเขือเทศ

-  กะปิ
- ต้นหอมผักชี

⭐ หากไม่สามารถก่อเตาถ่านปิ้งได้ ใช้การคั่วด้วยกระทะแทนก็ได้ค่ะ ส่วนตัวใช้วิธีนี้เหมือนกัน สำหรับกระเทียม และหอมแดง เราคั่วไปทั้งเปลือกได้เลย คั่วด้วยไฟอ่อนค่อนกลาง (ไม่ใช้ไฟแรงเดี๋ยวกระทะไหม้ วัตถุดิบไหม้แต่ข้างในไม่สุกค่ะ)

⭐⭐ ส่วนกะปิ จริงๆสามารถใช้ได้เลยไม่ต้องทำให้สุกก็ได้ แต่ส่วนตัวชอบทำให้สุกก่อน เพราะจะหอมดีค่ะ  และเราก็ใช้วิธีเอากะปิมานาบกับกระทะ บ้านใครมีใบตองก็ห่อใบตองก่อน ส่วนเรานั้นใช้กระดาษไขมาห่อแทนค่ะ
.
.

.
.

flower🍅 ขั้นตอนการทำน้ำพริกซอก 🍅flower

นำพริกแดงจินดาแห้ง  กระเทียม และหอมแดงที่เราปิ้งแล้วมาโขลกให้เป็นเนื้อเดียวกันในครกค่ะ

จากนั้นตามด้วยกะปิที่เราปิ้งแล้วลงไป 

แล้วโขลกต่อให้กะปิเข้ากันได้ดีกับส่วนผสมอื่น และเพื่อเป็นการปรุงรสชาติให้เมนูนี้ด้วยค่ะ

ใส่มะเขือเทศที่ปิ้งจนสุกแล้ว จากนั้นค่อยๆ ตำอย่างเบาๆมือ จะได้ไม่กระเด็นค่ะ 

จากนั้นใส่ต้นหอมและผักชีลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากันในน้ำพริก ปิดจบเป็นขั้นตอนสุดท้ายค่ะ

.
.

.
.

เมื่อทุกอย่างเข้ากันดีแล้ว ทำการชิมรสชาติ 

หากขาดเค็มไป ก็สามารถปรุงรสชาติเพิ่มได้ด้วยเกลือหรือน้ำปลาได้ค่ะ

⭐⭐ น้ำพริกชนิดนี้รสชาติของเขาจะมีความเผ็ด  และมีความเปรี้ยว รวมถึงหวานกลมกล่อมของมะเขือเทศอยู่แล้วนะคะ เราปรุงเพิ่มอีกนิดหน่อยด้วยรสชาติเค็ม ก็ทำให้น้ำพริกชนิดนี้อร่อยแล้วค่ะ เหมือนเรากินน้ำพริกกะปินี่แหละค่ะ 

คนที่ไม่เคยกินมาก่อน สามารถกินได้สบายๆค่ะ  ส่วนถ้าใครติดหวาน ก็สามารถปรุงน้ำตาลเพิ่มลงไปได้เหมือนกันค่ะ แล้วแต่ความชอบได้เลย

flower เมื่อทำเสร็จแล้วจะหน้าตาประมาณนี้ค่ะ flower
.
.

.
.

กินคู่กับไข่ต้ม ผักนึ่ง หรือพวกเห็ดนึ่ง ยิ่งเข้ากันดีและอร่อยๆมากเลยค่ะสำหรับน้ำพริกชนิดนี้

.
.


.
.

😊😊...มาหม่ำข้าวกันค่ะ... 😊😊

.
.


flowerflowerflowerflower

🧡🧡 ขอแถมด้วยผลไม้บ้านๆ อย่างลูกมะหาดด้วยนะคะ
กลิ่นหอมๆ รสชาติเปรี้ยวๆหวานๆ ล้างปากอร่อยมากเลยค่ะ 🧡🧡

.
.


พาพันอิ่มมาก
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่