สวัสดีค่า วันนี้ครัวหรรษาจะมาทำไก่ทอดมะแขว่น เป็นอาหารขึ้นชื่อของจังหวัดน่านเลยค่ะ เรามาดูส่วนผสมและวิธีทำอย่างละเอียดกันเลยค่า
ส่วนผสม
ปีกไก่ 1 กิโล
มะแขว่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 30 กลีบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างปีกไไก่ด้วยน้ำเปล่า 1 รอบ ใส่เกลือลงไป ขยำปีกไก่กับเกลือ ล้างน้ำเปล่า
2. แกะเอาแต่เม็ดมะแขว่นออกมา นำมะแขว่นมาตำให้ละเอียดใส่กระเทียมลงไปตำให้ละเอียด ตักใส่ปีกไก่
3. หมักไก่ด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย แป้งทอดกรอบ คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 20 นาที
4. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไก่ลงไปทอด พอด้านนึงเริ่มเกรียมก็กลับด้าน
5. เร่งไฟแรงเพิ่อที่จะไล่น้ำมัน ตักขั้นเพื่อสะเด็ดน้ำมัน
ไก่ทอดมะแขว่น กรอบนอกนุ่มใน รสชาติกลมกล่อม อาหารเหนือ by ครัวหรรษา
ส่วนผสม
ปีกไก่ 1 กิโล
มะแขว่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 30 กลีบ
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งทอดกรอบ 3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ล้างปีกไไก่ด้วยน้ำเปล่า 1 รอบ ใส่เกลือลงไป ขยำปีกไก่กับเกลือ ล้างน้ำเปล่า
2. แกะเอาแต่เม็ดมะแขว่นออกมา นำมะแขว่นมาตำให้ละเอียดใส่กระเทียมลงไปตำให้ละเอียด ตักใส่ปีกไก่
3. หมักไก่ด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย แป้งทอดกรอบ คลุกทุกอย่างให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ที่อุณหภูมิห้อง 20 นาที
4. ใส่น้ำมันลงไปในกระทะ เปิดเตา พอน้ำมันร้อนก็ใส่ไก่ลงไปทอด พอด้านนึงเริ่มเกรียมก็กลับด้าน
5. เร่งไฟแรงเพิ่อที่จะไล่น้ำมัน ตักขั้นเพื่อสะเด็ดน้ำมัน