ซาหวาดดีจ้าชาวก้นครัว หิวไหม ทานอะไรมาหรือยัง~ นี่ข้าวเช้าก็กินแล้ว ข้าวเที่ยงก็พึ่งกิน แต่สายตายังคงสอดส่องหาของกินเล่นอยู่เลย ทำงานเหนื่อย ๆ มันก็ล้าอะเนอะ กองทัพเดินด้วยท้องมันของแน่อยู่แล้วววว คงจะดีถ้ามีอะไรให้เคี้ยวหนุบหนับคลายหิวระหว่างวัน กินได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ ตัดตัวเลือกกันได้ไม่ยากเลย
แอบกระซิบว่าวันนี้เรามี “ปั้นขลิบ” สูตรลับมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ทำทานกันที่บ้าน หรือจะทำตุนไว้กินเล่น ๆ ระหว่างทำงานก็ได้ แต่ก่อนจะไปทำขนมกินกัน ขอแวะบอกเกร็ดความรู้เกี่ยวกับชื่อขนมกันสักเล็กน้อย เพราะปัจจุบันมีชื่อเรียกหลากหลายชื่อเหลือเกิน ไม่ว่าจะเป็น ปั้นขลิบ ปั้นขริบ ปั้นสิบ แป้งสิบ แล้วจริง ๆ มันเรียกว่าอะไรกันแน่นะ?
จริง ๆ แล้วของทานเล่นไทย ๆ ชนิดนี้มีมานานแล้ว มีทั้งในรูปแบบทอดและนึ่ง ด้วยเอกลักษณ์ของขนาดชิ้นที่เล็กพอดีคำและมีการขลิบขอบแป้งอย่างสวยงาม
พจนานุกรมของราชบัณฑิตฯ นิยามขนมชนิดนี้ไว้ว่า
ปั้นสิบ น.
ของกินอย่างหนึ่ง ทำด้วยแป้งข้าวเจ้า ใช้แป้งห่อไส้แล้วม้วนบิดริมแป้งตรงที่ประกบกันให้เป็นลายเกลียว นึ่งหรือทอด แป้งสิบ ก็เรียก.
นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊ก “
โครงการอนุรักษ์ขนมไทย” ก็ยังได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับขนมไว้ดังนี้
"ปั้นสิบ" เดิมคำโบราณว่ากันว่ามาจากคำว่า "แป้งสิบ" เพราะเป็นการนำเอาแป้งมาห่อไส้ แล้วทำการจับพับเนื้อแป้งห่อไส้ ด้วยขนาดที่เล็กพอดีคำก็จะทำการพับปิดริมแป้งได้ทั้งหมด "สิบ" ครั้งนั่นเอง และด้วยความปราณีตบรรจงของการทำ จึงต้องมีการกำหนดให้ทุกชิ้นพับทบริมเหมือน ๆ กันจะได้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ดูน่ารับประทาน จึงทำให้เรียกขานชื่อขนมนี้ต่อกันมาว่า "ปั้นสิบ"
คราวนี้ ขนมที่พับทบขลิบริมไม่เท่ากับสิบครั้งพอดีก็มี เพราะบางครั้ง คนทำก็อาจจะตั้งใจมากไปหน่อย ขลิบริมเกินมาเป็นสิบสอง สิบสามขลิบ เพราะอยากให้คนทานได้ทานชิ้นใหญ่ ๆ ไส้แน่น ๆ หรือ อยากทำขนาดเล็กย่อมลงมา ได้เพียงแค่ แปด หรือเก้าครั้งการพับริมมุมแป้ง จึงหาทางออกเรียกขานชื่อขนมเหล่านี้กัน และเรียกขานชื่อว่า "ปั้นขลิบ" ก็คือ ปั้นแป้งห่อไส้แล้วนำมาขลิบมุมห่อไส้นั่นเอง
ดังนั้น ใครจะเรียกขนมชนิดนี้ว่าอะไรก็ไม่มีผิดไม่มีถูกเพราะขึ้นอยู่กับจำนวนการพับทบของขอบแป้ง สำหรับสูตรที่จะแชร์ในวันนี้เป็น “ปั้นขลิบไส้ปลาสูตรคุณยุ้ย” รสมือแม่เราเอง คอนเฟิร์มรสชาติว่าอร่อยนัวเข้มข้น เคี้ยวเพลิน ไส้แน่น แถมยังมีเท็กซเจอร์กรุบกรอบชวนทานสุด ๆ ที่สำคัญ ทำตามได้ง่าย ๆ ใช้วัตถุดิบอย่างละนิดอย่างละหน่อยแต่ออกมาเป๊ะปัง ดีงามสมคำโฆษณาแน่นอน จะทำไว้กินเองระหว่างวัน ทำเป็นของทานเล่นรับแขก หรือจะทำเป็นขนมแจกปีใหม่ก็เก๋ไม่หยอก
หิวแล้ววว ปั้นขลิบรสมือแม่จะออกมาหน้าตาเป็นยังไง ไปเตรียมของเข้าครัวกันเลยดีฝ่า
[CR] แชร์สูตรปั้นขลิบไส้ปลาทูน่า by คุณยุ้ย เมนูทานเล่นกรุบ ๆ รสชาติกลมกล่อม เคี้ยวเพลิน ทำตามได้ง่าย ๆ
พจนานุกรมของราชบัณฑิตฯ นิยามขนมชนิดนี้ไว้ว่า
ปั้นสิบ น. ของกินอย่างหนึ่ง ทำด้วยแป้งข้าวเจ้า ใช้แป้งห่อไส้แล้วม้วนบิดริมแป้งตรงที่ประกบกันให้เป็นลายเกลียว นึ่งหรือทอด แป้งสิบ ก็เรียก.
นอกจากนี้ เพจเฟซบุ๊ก “โครงการอนุรักษ์ขนมไทย” ก็ยังได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับขนมไว้ดังนี้
"ปั้นสิบ" เดิมคำโบราณว่ากันว่ามาจากคำว่า "แป้งสิบ" เพราะเป็นการนำเอาแป้งมาห่อไส้ แล้วทำการจับพับเนื้อแป้งห่อไส้ ด้วยขนาดที่เล็กพอดีคำก็จะทำการพับปิดริมแป้งได้ทั้งหมด "สิบ" ครั้งนั่นเอง และด้วยความปราณีตบรรจงของการทำ จึงต้องมีการกำหนดให้ทุกชิ้นพับทบริมเหมือน ๆ กันจะได้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย ดูน่ารับประทาน จึงทำให้เรียกขานชื่อขนมนี้ต่อกันมาว่า "ปั้นสิบ"
คราวนี้ ขนมที่พับทบขลิบริมไม่เท่ากับสิบครั้งพอดีก็มี เพราะบางครั้ง คนทำก็อาจจะตั้งใจมากไปหน่อย ขลิบริมเกินมาเป็นสิบสอง สิบสามขลิบ เพราะอยากให้คนทานได้ทานชิ้นใหญ่ ๆ ไส้แน่น ๆ หรือ อยากทำขนาดเล็กย่อมลงมา ได้เพียงแค่ แปด หรือเก้าครั้งการพับริมมุมแป้ง จึงหาทางออกเรียกขานชื่อขนมเหล่านี้กัน และเรียกขานชื่อว่า "ปั้นขลิบ" ก็คือ ปั้นแป้งห่อไส้แล้วนำมาขลิบมุมห่อไส้นั่นเอง
ดังนั้น ใครจะเรียกขนมชนิดนี้ว่าอะไรก็ไม่มีผิดไม่มีถูกเพราะขึ้นอยู่กับจำนวนการพับทบของขอบแป้ง สำหรับสูตรที่จะแชร์ในวันนี้เป็น “ปั้นขลิบไส้ปลาสูตรคุณยุ้ย” รสมือแม่เราเอง คอนเฟิร์มรสชาติว่าอร่อยนัวเข้มข้น เคี้ยวเพลิน ไส้แน่น แถมยังมีเท็กซเจอร์กรุบกรอบชวนทานสุด ๆ ที่สำคัญ ทำตามได้ง่าย ๆ ใช้วัตถุดิบอย่างละนิดอย่างละหน่อยแต่ออกมาเป๊ะปัง ดีงามสมคำโฆษณาแน่นอน จะทำไว้กินเองระหว่างวัน ทำเป็นของทานเล่นรับแขก หรือจะทำเป็นขนมแจกปีใหม่ก็เก๋ไม่หยอก
หิวแล้ววว ปั้นขลิบรสมือแม่จะออกมาหน้าตาเป็นยังไง ไปเตรียมของเข้าครัวกันเลยดีฝ่า
CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้