กล้วยน้ำว้า ช่วยลด ความเป็นกรดบนผิวฟัน ลดโอกาสฟันผุ

กล้วยน้ำว้าเป็นอาหาร เด็ก ทารก ที่คนเลี้ยงเด็ก  ใช้เป็นอาหาร แรกเริ่ม ศำหรับการหัดเคี้ยว "ด้วยเหงือก"

เพราะมันช่วยลดกรดในช่องปาก จากน้ำลาย ที่มีความเข้มข้นต่างกัน ในเด็กแต่ละคน

ช่วยล้างช่องปาก ให้ศะอาดจาก การกรดในอาหาร ที่ทำให้แบคทีเรีย นำไปใช้  ย่อยอาหาร ที่เกาะอยู่ที่ฟันเด็ก และไม่กัดกระเพาะในภายหลัง 

ไม่ท้องเศีย 

และอิ่ม 

แต่เด็กศ่วนใหญ่ "ไม่เลือก" ที่จะกินเอง  โดยเฉพาะ เด็กวัยเรียน 

ดูเหมือนจะเป็น กิจกรรมง่ายๆ ที่ "ช่วยฝึก"ให้เด็กระวังฟันผุ ฟันตกกระ ได้ง่ายที่สุดด้วยตัวเด็กเอง 

* น่าจะมีการนำกล้วยน้ำว้า เข้าไปใช้ในโรงเรียนประถม ด้วยการศนับศนุน ของ กระทรวงศึกษาธิการ 

เพราะว่า ควรเกิดจากการเรียนรู้ร่วมกัน เป็นการถ่ายทอดค่านิยมภูมิปัญญาไทย ที่เป็นประโยชน์ต่อคนรุ่นหลัง น่าจะ มี"พรรคการเมือง "

ช่วยออกนโยบาย "กินกล้วยน้ำว้าป้องกันฟันผุ" เพื่อเด็กอนุบาล-ประถม ทั่วประเทศ บ้าง

เห็นมีแต่นโยบาย ขึ้นค่าแรง 
ถ้ากระทรวงศึกษาธิการ ซื้อเอง ก็น่าจะพอเพียง ศำหรับการดูแลศุขภาพฟันเด็กเล็ก ที่ครอบคลุม ครอบจักรวาล และ "ส ม ถะ"  แบบ ไทย

แค่บอก กระทรวงศึกษาธิการ กรมสามัญศึกษา ศึกษาธิการเขต จังหวัด เรื่อง "ปัญหาเรื่องฟัน"

เพราะฟลูออไรด์ ไม่ศามารถใช้ได้ด้วยตัวเด็กเองคุณภาพแปรง และยาศีฟัน ก็ไม่ดีมากพอ
"ยังไม่เท่าเทียม"

โรงเรียนแจกกล้วยให้กิน ในห้องเรียน ก่อนเรียน ช.ม. แรก  ดีที่สุด  พอเข้า ม. 1 ฟันจะได้ขาวสวย..

ขอบคุณมากค่ะ

 ด้วยความนับ ..ถือ

ด้วยรักและปรารถนาดี ต่อเยาวชน อยากให้  "พรรคการเมือง" ที่เป็นรัฐบาล  ช่วยใช้ภูมิปัญญา  
ไทย  ที่มีงานวิจัย รับรอง  ด้วยงบ ของท่านเอง
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่