เดี๋ยวนี้ ชีส ถูกขนาดนั้นเลยเหรอครับ

กระทู้คำถาม
ถ้าจำไม่ผิด สมัยก่อนชีสที่ขายใน supermarket 4-5 แผ่นราคา ร้อยกว่าบาท

แต่เห็นเดี๋ยวนี้ แซนด์วิส แอมชีส เยิ้มๆ มีแฮม มีขนมปัง 20กว่าบาทก็ขายได้ 

เห็นขอบพิซซ่ามีชีส อะไรก็ใส่ชีสได้หมด มันถูกลงจริง หรือว่าเค้าสามารถผลิตชีสเทียมขึ้นมาได้ครับ

ถ้าเป็นชีสเทียมจริง ทำจากอะไร กินไปจะมีอันตรายอะไรมั้ยครับ
คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 2
ชีสปลอม ทำจากไขมัน(ส่วนใหญ่จะเป็นน้ำมันปาล์ม) +แป้งสตาร์ช บ้างก็ใช้ครีมข้าวโพด ฯลน แล้วแต่สูตร
จะมีแบบ ปลอม100% กับแบบ แท้ผสมปลอม
แล้วแต่ราคา

ถ้าเป็นพวกชีสที่อยู่ในไส้กรอกราคาถูกๆ จะเป็นชีสปลอม 100%
แต่ถ้าเป็นชีสแผ่น ชีสบด ชีสราคาถูก ส่วนใหญ่เป็นชีสผสม

วิธีดูว่าชีสแท้หรือปลอม ให้อ่านส่วนผสม ถ้าส่วนผสมมีนมมากกว่า 98% คือชีสแท้
ถ้ามีนมบางส่วน (เช่น มีนม60%+ไขมัน ฯลฯ) อันนี้คือชีสผสม บางเจ้าจะบอกเลยว่ามีชีสกี่%
ถ้าส่วนผสมมีแต่นมผง หรือไม่มีนมเลย คือชีสปลอม
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 16
หลายท่านที่เข้ามาอ่านกระทู้นี้
คงอยากทาน Cheese ขึ้นมาบ้างแล้ว

ผมขอแนะนำ Cheese แท้ตัวหนึ่งที่มีความหอม  มัน
กลิ่นของมันนี่หอมขึ้นจมูกเลย  คือ Brie cheese ครับ
Cheese ชนิดนี้มีต้นกำเนิดจากภูมิภาค Brie  ประเทศฝรั่งเศส
จัดเป็นประเภท Soft Cheese  ทานได้หลายแบบ
ทั้งเสิร์ฟในจาน Cold Cut คู่กับผลไม้ หรือ เนื้อสัตว์

วิธีทานแบบง่าย ๆ คือ  เอามาปาดที่ Cracker
และใส่แยมผิวส้ม/สัปปะรดลงไปแบบภาพนี้
https://images.sweetauthoring.com/recipe/107328_964.jpg
หรือ ทานกับสัปปะรด / ส้ม  ก็ได้  ทานกับ Ham ก็อร่อยครับ
เปลือกขาว ๆ ของ Brie cheese คือเชื้อรา Penicillium candidum
ซึ่งทานได้ครับ  เปลือกนี้ยังช่วยให้เนื้อ cheese ข้างใน
ปลอดภัยจากจุลินทรีย์อื่น ๆ ที่ไม่ต้องการในกระบวนการผลิต
และเปลือกนี้ยังเพิ่มรสชาติที่ละเอียดอ่อนให้ Brie อีกด้วย

ผมเคยทาน Brie มา 3 - 4 แบรนด์
แต่ที่ขอแนะนำ คือ Ile De France
เป็น Brie นำเข้าจากประเทศฝรั่งเศส
มีขายที่ Tops supermarket ครับ
ตลับ 125 กรัม  ประมาณ 250 บาท
ความคิดเห็นที่ 9
ชีสมันก็มีหลายราคามาตั้งแต่แรกแล้วครับ แค่ปกติในซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วไปจะขายเฉพาะชีสช่วงราคาประมาณ1บาทต่อกรัม ต่ำสุดที่เห็นก็ประมาณ0.5บาทต่อกรัม ก็จะดูไม่ค่อยเป็นชีสแล้ว มากสุดที่เห็นสำหรับชีสทั่วไปก็จะเกิน2บาทต่อกรัม ยังไม่เคยเห็นมากกว่านี้สำหรับชีสทั่วไป ซึ่งทั้งหมดนี้มันเป็น processed cheese หมดเลย ชีส4-5แผ่นร้อยกว่าบาทที่คุณพูดถึงจะอยู่ในกลุ่มนี้ คือประมาณ1บาทต่อกรัมพอดี เป็นชีสเกรดที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคย แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังคงเป็น processed cheese
ชีสแผ่น ชีสก้อน ชีสข้นหนืด และชีสแทบทุกประเภทที่คนไทยรู้จัก เป็น processed cheese หมดเลย ไม่ใช่ natural cheese แต่เป็นชีสที่แปรรูปมาแล้วทั้งนั้น คือเอาชีสแท้มาเติมนั่นนี่เข้าไป เติมนม โปรตีน นมผง สารแต่งสี กลิ่น ฯลฯ แล้วมาhomogenizeให้มันรวมเป็นเนื้อเดียวไม่ได้fermentมาเหมือนชีสแท้ พอเติมเสร็จค่อยทำออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ขาย ซึ่งไอสิ่งที่เติมเข้าไปตอนแปรรูปนี่แหละที่ทำให้ราคาต่างกัน แต่ละยี่ห้อเติมสารเพิ่มเยอะน้อยไม่เท่ากันยิ่งเติมเยอะก็ยิ่งถูก บางเจ้าใช้นมสด บางเจ้าใช้นมผง ราคาเลยมีหลากหลายมาก บางทีมาเป็นชีสเทียมเลยก็มีคือใช้ไขมันจากน้ำมันพืชอย่างเดียว ไม่ได้ใช้ไขมันจากนมและไม่มีชีสแท้ผสมอยู่เลย ก็จะถูกที่สุด(ต่ำกว่า0.5บาทต่อกรัมลงไปอีก) จะเป็นชีสแบบที่คนชอบเรียกกันว่าชีสพลาสติกนั่นแหละ
ส่วนชีสแท้จะราคาโดดจากนี้ไปมากเลย แค่ก้อนเล็กๆประมาณ100กรัมก็ราคาหลายาร้อยหรือหลายพันแล้ว cheddar ที่ขายกันทั่วไปก็คือเอา cheddar มา process แล้วขายในชื่อcheddar เหมือนเดิม ชีสสีเหลืองเข้มที่ใส่ในเบอร์เกอร์ที่เค็มๆหน่อย ที่เรียกว่าamerican cheese ก็เป็น processed cheese
สรุปคือชีสมีทุกเกรดมาตั้งแต่แรกแล้ว ยิ่งมีความเป็นชีสสูงก็ยิ่งแพง อย่างชีสเทียมก็มีมาตั้งแต่ต้นศตวรรษที่20แล้ว แค่เมื่อก่อนคนไทยไม่ได้นิยมกินชีสกันมากมายเลยอาจไม่ได้มีขายหลายประเภทมากนัก แล้วส่วนใหญ่ก็อาจจะต้องนำเข้ามาราคาเลยสูงซะส่วนใหญ่
ความคิดเห็นที่ 10
processed cheese มันมีมานานแล้วมันเป็นชีสผสม
Cheese มันก็เหมือนช็อคโกแลต แท้ๆ มันแพง ชนชั้นสูงที่ได้กินบ่อย
มันเลยต้องเอาไปผสมคนคิดแรกๆ ก็พวกตระกูลเฟอรเรโร่
ผสมเพื่อให้คนทั่วไปได้กิน ช็อคโกแลตหนักกว่าชีสอีกแค่ 10-20%
ชีสประมาณ 50 เรายังไม่เรียกช็อคโกแลตปลอม

ชีสแท้ที่แพงเพราะเก็บมี่อุณภูมิต่ำเปลืองไฟ เสียง่าย ดูแลยาก
James L Kraft เป็นพ่อค้าชีสชาวอเมริกันในช่วงต้นศตวรรษที่ 20
โดยเพื่มเกลือ สีผสมอาหาร สารกันบูด สารเสริมจากนม อิมัลซิไฟเออร์ หรือส่วนผสมเทียมอื่นๆ
ชีสเป็นครีมมากขึ้นหรือมีรสชาติที่สม่ำเสมอมากขึ้นหรือปรุงรสให้พอดีและน่ารับประทานมากขึ้น
ทำให้ชีสละลายได้ราวกับฝันโดยไม่กลายเป็นน้ำมันหรือแยกชั้น ทำให้ยืดๆ ก็ได้
เลยผสมได้ชีสที่วางไว้ปกติไม่แช่ก็ไม่ละลาย เก็บหลายวัน
ราคาถูกลง ใครๆ เข้าถึงได้

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่