เคยมีคนบอกว่า ต้นฉบับของผัดกะเพรา คือเนื้อผัดเต้าซี่ ถ้าเช่นนั้น การใส่ถั่วฝักยาวซอยและซีอิ๊วดำ จึงน่าจะเลียนแบบต้นฉบับ

คือเดี๊ยนจะหมายถึงว่า มันน่าจะเป็นผัดกะเพราในยุคแรก ๆ น่ะค่ะ

ส่วนใบกะเพรา เห็นว่าที่พม่าเดิมทีไม่กิน ใช้เลี้ยงสัตว์ ส่วนที่อินเดีย (หรือเนปาล?) ก็เป็นพืชศักดิ์สิทธิ์ เป็นสมุนไพรด้วยกระมัง

บ้านเดี๊ยนยังเคยมีพะโล้วซีอิ๊วดำ ที่ไม่ได้ใส่ผงพะโล้วด้วยนะคะ แต่งเปรี้ยว และข้าวผัดก็เป็นข้าวผัดซีอิ๊วดำ ไข่แผ่นซอย (ข้าวผัดรถไฟ) ด้วยค่ะ ไม่รู้มีเฉพาะครัวไหหลำ Hainanese Cuisine รึเปล่านะคะ เพราะซีอิ๊วดำ ต้องเป็นยุคการทำน้ำตาลจากอ้อย แล้วเอากากน้ำตาลหรือโมลาส มาผสมกับซีอิ๊วขาว ใช่ไหมคะ เดี๊ยนเข้าใจถูกต้องไหม

ว่าแต่ เนื้อผัดเต้าซี่ ต่างจาก จ๋าเจี้ยงเมี่ยน (จาจางมย็อน, จาจาเม็ง) แค่ไหน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่