สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
บ้านเราส่วนใหญ่ เป็นระบบทำเอง
ไม่ได้คิดถึงระบบจ้างคนมาทำแทน แล้วเจ้าของเดิมควบคุมเฉพาะในส่วนสำคัญอีกที
พูดง่ายๆ ระบบการจัดการของร้านยังล้าหลังครัย
แบบนี้ นานๆไป ก็จะล้มหายจากไปครับ
ลูกหลานเห็นความเหนือย ลูกหลานเลยไม่อยากทำ
แต่....อาชีพลูกจ้างไม่เกิน 55-60 ก็โดนจ้างออกหล่ะ
มีไม่มากหรอกครับ ที่อายุ 55-60 จะยังมีงานทำที่รายได้ดี หรือ อายุ 60+ แล้ว บ. ยังจ้าง มีไม่มากครับ
ไม่เหมือนอาชีพค้าขายเองโดยมีลูกจ้างช่วย อาชีพนี้ยืนยาว
อาชีพแบบนี้เงินไหลเข้า จนอายุ 70 กว่า จนกว่าสมองจะไม่ไหว ไม่ต้องกังวลว่า เงินเกษียณพอมั้ย
ส่วนใหญ่ร้านค้าที่ต้องปิดตัวเอง เพราะว่า ยังก้าวไม่พ้นระบบการจัดการร้านแบบเดิมๆ ที่เน้นทำเอง
ไม่ได้คิดถึงระบบจ้างคนมาทำแทน แล้วเจ้าของเดิมควบคุมเฉพาะในส่วนสำคัญอีกที
พูดง่ายๆ ระบบการจัดการของร้านยังล้าหลังครัย
แบบนี้ นานๆไป ก็จะล้มหายจากไปครับ
ลูกหลานเห็นความเหนือย ลูกหลานเลยไม่อยากทำ
แต่....อาชีพลูกจ้างไม่เกิน 55-60 ก็โดนจ้างออกหล่ะ
มีไม่มากหรอกครับ ที่อายุ 55-60 จะยังมีงานทำที่รายได้ดี หรือ อายุ 60+ แล้ว บ. ยังจ้าง มีไม่มากครับ
ไม่เหมือนอาชีพค้าขายเองโดยมีลูกจ้างช่วย อาชีพนี้ยืนยาว
อาชีพแบบนี้เงินไหลเข้า จนอายุ 70 กว่า จนกว่าสมองจะไม่ไหว ไม่ต้องกังวลว่า เงินเกษียณพอมั้ย
ส่วนใหญ่ร้านค้าที่ต้องปิดตัวเอง เพราะว่า ยังก้าวไม่พ้นระบบการจัดการร้านแบบเดิมๆ ที่เน้นทำเอง
ความคิดเห็นที่ 2
หลักๆ ของบ้านผมคือ อายุเยอะแล้ว ลูกๆ บีบบังคับให้เลิก โรครุมเร้าเต็มไปหมด พอเลิกขายปุ๊บ สุขภาพดีขึ้นเลยโดยเฉพาะเข่ากับหลัง ตอนนี้ให้ท่านออกมาพักผ่อนอย่างที่ควรจะเป็น สอนเล่นยูทูป ออกกำลังกายตามคลิป เที่ยวทิพย์ตามช่องพาเที่ยว เก็บลิสต์ร้านอาหารแล้วนั่งแกร็บแอบไปกินกันสองคนตายาย มันควรจะเป็นแบบนี้ตั้งนานแล้ววววววว
แสดงความคิดเห็น
คนที่ขายอาหาร แล้วต้องเลิกกิจการไป ทั้งๆที่ยังขายได้ดี ส่วนใหญ่มาจากสาเหตุอะไรกันบ้างครับ
-เหนื่อยมาก ด้วยอายุที่มากขึ้นและสุขภาพที่แย่ลงเลยทำไม่ไหว
ต้องตื่นแต่เช้ามืดมาจ่ายตลาดซื้อของ ซื้อเสร็จก็ต้องมาเตรียมของขาย จัดร้าน ยืนขายทั้งวัน หลังจากนั้นก็ต้องมาเก็บล้าง ทำความสะอาด
ไหนจะต้องมาดูบัญชี เช็คสต็อค วันๆนึงก็หมดไปแล้ว ไม่มีเวลาเหลือไปทำอย่างอื่นเลย จะหยุดร้านบ้างก็เกรงใจลูกค้าอีก
-ไม่มีลูกๆคนไหนอยากรับช่วงต่อ เรียนจบก็ไปทำอาชีพอื่นที่งานหนักน้อยกว่า
อันนี้คือเท่าที่ญาติเคยเล่าให้ฟังนะครับ
คนที่ขายอาหาร แล้วต้องเลิกกิจการไป ทั้งๆที่ยังขายได้ดี ส่วนใหญ่มาจากสาเหตุอะไรกันบ้างครับ
ท่านไหนเคยมีประสบการณ์บ้าง รบกวนมาช่วยแชร์ให้หน่อยครับ
ขอบคุณทุกความคิดเห็นมากครับ