ทำร้านอาหาร สั่งผัก หรือเนื้อสัตว์จากที่ไหนกันบ้างคะ

สวัสดีค่ะ ตอนนี้เราอยู่ในสถานะที่ไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจไว้ก่อน คือรับช่วงทำร้านอาหารต่อจากพ่อ อย่างแรกที่เราทำคือ renovate ร้านก่อนเลย เพราะร้านเราเปิดมา30กว่าปีแล้ว แต่เราไม่เคยเข้ามาดูแลในรายละเอียดเลย เรามีธุรกิจของเราเอง ในระหว่างที่ร้านกำลังปรับปรุ่ง เราก็มาเจอปัญหาว่าเราซื้อของแพงมาก ปกติซื้อจากตลาดคลองเตย ให้เค้ามาส่ง คนซื้อจะไม่เคยเช็คราคาใดๆทั้งสิ้น ของหมดก็สั่ง จรเรามาทราบว่าเราซื้อแพงกว่าราคากลาง หรือเทียบกับแมคโคร (บางอย่างแพงกว่าเกือบ50%) นี่คงจะเป็นสาเหตุที่ร้านขาดทุนอย่างต่อเนื่อง 

เราเรียนตามตรงไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย ทำอาหารไม่เป็น มันเลยเป็นเรื่องยากมาก เราเลยอยากรบกวนถามคนที่ทำร้านอาหารหน่อยค่ะว่า

1. สั่งของสดจากที่ไหน พวกผัก เนื้อสัตว์ ที่เค้ามาส่งให้เรา
2. เราควรเซ็ทระบบการสั่งของ และรับของอย่างไร 
3. ราคามันจะแปรผันอยู่เรื่อยๆใช่ไหมคะ เราควรจะได้ทราบราคาของในอาทิตย์นั้นๆไหมคะ 
4. การทำต้นทุนของแต่ละเมนู แล้วไปเซ็ทในระบบให้มันตัดสต๊อกของออกเอง อันนี้นจำเป็นไหมคะ

เราเป็นร้านอาหารไทยนะคะ ไทยแท้ๆเลย แม่ครัวก็จะอายุเยอะแล้ว เพราะอยู่กันมาตั้งแต่ร้านเปิด บางทีจะเปลี่ยนอะไรทีก็เป็นเรื่องยาก เพราะทุกคนชินกับวิธีที่ทำมา 

ยังไงรบกวนด้วยนะคะ เราได้หาข้อมูลในเน็ทมา แต่อยากฟังจากคนที่ทำร้านอาหารจริงๆว่าเค้าบริหารกันอย่างไร ขอบพระคุณมากค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่