สวัสดีค่ะ ตอนนี้เราอยู่ในสถานะที่ไม่ได้เตรียมตัวเตรียมใจไว้ก่อน คือรับช่วงทำร้านอาหารต่อจากพ่อ อย่างแรกที่เราทำคือ renovate ร้านก่อนเลย เพราะร้านเราเปิดมา30กว่าปีแล้ว แต่เราไม่เคยเข้ามาดูแลในรายละเอียดเลย เรามีธุรกิจของเราเอง ในระหว่างที่ร้านกำลังปรับปรุ่ง เราก็มาเจอปัญหาว่าเราซื้อของแพงมาก ปกติซื้อจากตลาดคลองเตย ให้เค้ามาส่ง คนซื้อจะไม่เคยเช็คราคาใดๆทั้งสิ้น ของหมดก็สั่ง จรเรามาทราบว่าเราซื้อแพงกว่าราคากลาง หรือเทียบกับแมคโคร (บางอย่างแพงกว่าเกือบ50%) นี่คงจะเป็นสาเหตุที่ร้านขาดทุนอย่างต่อเนื่อง
เราเรียนตามตรงไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย ทำอาหารไม่เป็น มันเลยเป็นเรื่องยากมาก เราเลยอยากรบกวนถามคนที่ทำร้านอาหารหน่อยค่ะว่า
1. สั่งของสดจากที่ไหน พวกผัก เนื้อสัตว์ ที่เค้ามาส่งให้เรา
2. เราควรเซ็ทระบบการสั่งของ และรับของอย่างไร
3. ราคามันจะแปรผันอยู่เรื่อยๆใช่ไหมคะ เราควรจะได้ทราบราคาของในอาทิตย์นั้นๆไหมคะ
4. การทำต้นทุนของแต่ละเมนู แล้วไปเซ็ทในระบบให้มันตัดสต๊อกของออกเอง อันนี้นจำเป็นไหมคะ
เราเป็นร้านอาหารไทยนะคะ ไทยแท้ๆเลย แม่ครัวก็จะอายุเยอะแล้ว เพราะอยู่กันมาตั้งแต่ร้านเปิด บางทีจะเปลี่ยนอะไรทีก็เป็นเรื่องยาก เพราะทุกคนชินกับวิธีที่ทำมา
ยังไงรบกวนด้วยนะคะ เราได้หาข้อมูลในเน็ทมา แต่อยากฟังจากคนที่ทำร้านอาหารจริงๆว่าเค้าบริหารกันอย่างไร ขอบพระคุณมากค่ะ
ทำร้านอาหาร สั่งผัก หรือเนื้อสัตว์จากที่ไหนกันบ้างคะ
เราเรียนตามตรงไม่มีความรู้เรื่องนี้เลย ทำอาหารไม่เป็น มันเลยเป็นเรื่องยากมาก เราเลยอยากรบกวนถามคนที่ทำร้านอาหารหน่อยค่ะว่า
1. สั่งของสดจากที่ไหน พวกผัก เนื้อสัตว์ ที่เค้ามาส่งให้เรา
2. เราควรเซ็ทระบบการสั่งของ และรับของอย่างไร
3. ราคามันจะแปรผันอยู่เรื่อยๆใช่ไหมคะ เราควรจะได้ทราบราคาของในอาทิตย์นั้นๆไหมคะ
4. การทำต้นทุนของแต่ละเมนู แล้วไปเซ็ทในระบบให้มันตัดสต๊อกของออกเอง อันนี้นจำเป็นไหมคะ
เราเป็นร้านอาหารไทยนะคะ ไทยแท้ๆเลย แม่ครัวก็จะอายุเยอะแล้ว เพราะอยู่กันมาตั้งแต่ร้านเปิด บางทีจะเปลี่ยนอะไรทีก็เป็นเรื่องยาก เพราะทุกคนชินกับวิธีที่ทำมา
ยังไงรบกวนด้วยนะคะ เราได้หาข้อมูลในเน็ทมา แต่อยากฟังจากคนที่ทำร้านอาหารจริงๆว่าเค้าบริหารกันอย่างไร ขอบพระคุณมากค่ะ