สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
• อร่อยตามสูตรที่ให้มาหรือเปล่าไม่ทราบแน่ค่ะ เพราะไม่สามารถทำตามได้ทุกเมนู แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้คิดได้หลังจากอ่านและลองทำตามบางเมนูก้อคือ
• • วัตถุดิบของแต่ละท้องถิ่นมีรสชาติแตกต่างกันไปตามฤดูกาล วิธีเก็บรักษาอาจจะมีผลด้วยเหมือนกัน เช่น “เคย” ของจังหวัดหนึ่งอาจจะเค็มหรือรสเข้มกว่าอีกของจังหวัดหนึ่งก็ได้ ผักผลไม้หรือแม้แต่สมุนไพรตามฤดูกาลที่เอามาปรุงอาหาร ก็อาจจะมีความเปรี้ยวหวานฝาดขมไม่เท่ากันด้วยซ้ำในแต่ละฤดู และ แต่ละพื้นที่-ที่ปลูก
• • • เข้าใจเอาเองได้ว่า การปรุงอาหารและรสมือของแต่ละคนรวมถึงวัตถุดิบของแต่ละภาคพื้นที่นั้น มันมีตัวแปรและปรับเปลี่ยนไปเรื่อยไม่คงที่ ฉะนั้นถ้าจะปรุงให้ถูกปากทุกคนในสูตรเดียวมันคงเป็นไปไม่ได้ มันอาจจะไม่ได้รสชาติเดียวกันแน่นอน แต่สูตรอาหารคงเป็นแนวทางในการประกอบอาหารมากกว่าแต่จะปรุงให้ถูกปากใครหรือครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง สูตรนั่นคงต้องเอาไปปรับกันเองด้วยค่ะ ( ที่แนะนำเล่มนี้เพราะตีพิมพ์มาหลายสิบปี มีคนแนะนำให้อ่านอีกที สนุก และ น่าสนใจค่ะ เผื่อคุณจะชอบ ) •
[ ถ้าเป็นหนังสือสูตรอาหารออนไลน์ ลองขอยืมอ่านได้จากห้องสมุดออนไลน์ศูนย์ธรรมศาสตร์หรือของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชน่าจะยังมีอยู่นะคะ เคยมีผ่านตาบ้าง]
• อร่อยตามสูตรที่ให้มาหรือเปล่าไม่ทราบแน่ค่ะ เพราะไม่สามารถทำตามได้ทุกเมนู แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้คิดได้หลังจากอ่านและลองทำตามบางเมนูก้อคือ
• • วัตถุดิบของแต่ละท้องถิ่นมีรสชาติแตกต่างกันไปตามฤดูกาล วิธีเก็บรักษาอาจจะมีผลด้วยเหมือนกัน เช่น “เคย” ของจังหวัดหนึ่งอาจจะเค็มหรือรสเข้มกว่าอีกของจังหวัดหนึ่งก็ได้ ผักผลไม้หรือแม้แต่สมุนไพรตามฤดูกาลที่เอามาปรุงอาหาร ก็อาจจะมีความเปรี้ยวหวานฝาดขมไม่เท่ากันด้วยซ้ำในแต่ละฤดู และ แต่ละพื้นที่-ที่ปลูก
• • • เข้าใจเอาเองได้ว่า การปรุงอาหารและรสมือของแต่ละคนรวมถึงวัตถุดิบของแต่ละภาคพื้นที่นั้น มันมีตัวแปรและปรับเปลี่ยนไปเรื่อยไม่คงที่ ฉะนั้นถ้าจะปรุงให้ถูกปากทุกคนในสูตรเดียวมันคงเป็นไปไม่ได้ มันอาจจะไม่ได้รสชาติเดียวกันแน่นอน แต่สูตรอาหารคงเป็นแนวทางในการประกอบอาหารมากกว่าแต่จะปรุงให้ถูกปากใครหรือครอบครัวใดครอบครัวหนึ่ง สูตรนั่นคงต้องเอาไปปรับกันเองด้วยค่ะ ( ที่แนะนำเล่มนี้เพราะตีพิมพ์มาหลายสิบปี มีคนแนะนำให้อ่านอีกที สนุก และ น่าสนใจค่ะ เผื่อคุณจะชอบ ) •
[ ถ้าเป็นหนังสือสูตรอาหารออนไลน์ ลองขอยืมอ่านได้จากห้องสมุดออนไลน์ศูนย์ธรรมศาสตร์หรือของมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชน่าจะยังมีอยู่นะคะ เคยมีผ่านตาบ้าง]
แสดงความคิดเห็น
แนะนำหนังสือหรือเว็บไซต์ รวบรวมแหล่งข้อมูล ฐานข้อมูล ที่มาอาหารไทย และวิธีปรุง ให้หน่อยค่ะ ที่น่าเชื่อถือ
อย่างอาหารชาววัง ก็อยากรู้ว่าวังไหน อาหารชาวบ้าน ก็อยากรู้ว่าจริง ๆ คนท้องถิ่นเขากินอะไร