ว่าจะทำตั้งแต่เมื่อวานเย็นค่ะ แต่แม่ทำกับข้าวรอเมื่อวาน
เลยลุกมาทำวันนี้ตอนเช้า เพิ่งทำเสร็จ
น่าจะกินคนเดียวไม่หมด
ใครยังไม่กินข้าว มาร่วมวงได้นะคะ
แต่เป็นฟีลนั่งพื้น ปูเสื่อหน้าบ้านนะคะ
ใครเข่ายังดี มาค่ะ จขกท.เลี้ยง
วันนี้ทำน้ำพริกกะปิค่ะ
ไข่เจียวชะอม
ต้มจืดเต้าหู้หมูสับสาหร่าย
ทอดปลาทู
วัตถุดิบตามภาพเลยค่ะ
ตำน้ำพริกกะปิก่อนค่ะ อันดับแรก
แต่ก็ตั้งไฟ ต้มน้ำทำต้มจืดไปด้วยนะคะ
ตำพริกเกือบละเอียดนะคะ
ใส่กะปิตามส่วน น้ำตาล โขลกด้วยกัน
เราใช้น้ำต้มสุกด้วยนะคะ น้ำพริกจะได้ไม่ข้นจนเกินไป
คือเราตั้งน้ำร้อนทำต้มจืดรอไว้แล้ว
ตักออกเท่าที่จะใช้ พักไว้ให้เย็น รอค่ะ
ก็ปรุงรสตามชอบแหละเนอะ 55555
จะได้ประมาณนี้ค่ะ
ต้มจืดเต้าหู้เตรียมแบบนี้ไว้นะคะ
น้ำเดือดเอาหมูลง หมูลอยขึ้น เอาเต้าหู้ลง ปรุงรสด้วยซอสฝาเขียว ผงรสดีนิดนึง
นับ 1-20 เอาสาหร่ายลง
ประมาณ 3 นาที เอาขึ้นช่ายลง
ตักใส่ถ้วยแบบนี้
เด็ดชะอมแบบนี้นะคะ
ตีไข่ลงในชะอม
ขั้นตอนนี้ จขกท. ใช้ไข่ไก่ 4 ฟองนะคะ
ใส่น้ำปลา 5 เหยาะ
หลักการของเราคือ เหยาะเกินจำนวนไข่เพิ่มไป 1 ค่ะ ไปลองดูนะคะ 😂😂😂😂
เราว่ามันจะพอดีเลยสำหรับรสชาติ
แต่เติมผงชูรสนิดนึงนะคะ นิดเดียวจริงๆ
ตั้งกระทะจนร้อนได้ที่
คือมีควันจากน้ำมันนิดๆ เทไข่ลงค่ะ
เบาแก๊สลงนิดนึงหลังจากเอาไข่ลง
คอยดูไข่ด้านล่าง กลัวไข่ไหม้ค่ะ
เอาแค่พอเหลือง กลับด้านค่ะ
ระหว่างที่ทอด เราคอยใช้ตะหลิวจิ้มไข่ ตรงกลางๆ เพื่อให้ไข่ด้านในสุกนะคะ
จิ้ม ๆ คอยทำให้ไข่ด้านในไหลออกมาค่ะ
กันเหนียวกลัวไข่ด้านในไม่สุก
เสร็จตักใส่จานค่ะ
ทอดปลาทูต่อเลยค่ะ
เติมน้ำมันนิดนึง
รอให้ร้อนนิดๆ เอาปลาลง
ทอดด้วยไฟกลาง สองนาที แล้วดูด้านล่างค่ะ
คอยดูนะคะ เดี๋ยวปลาทูไหม้
กลับด้านค่ะ
ทอดจนเหลืองทั้งสองด้าน
สุกแล้วก็ตักขึ้นค่ะ
เป็นอันเสร็จค่ะ
ตักข้าวรอเลยยยย
อย่างที่บอกค่ะ ใครเข่ายังดี มาค่ะ
จขกท.เลี้ยง ไม่ต้องจ่ายเลย
แต่มาล้างจานชามช่วย จขกท.ด้วยนะคะ
เป็นผู้หญิงขี้เกียดค่ะ
ขี้เกียดล้างจาน เก็บครัว 😂😂😂
ระหว่างนั่งกิน เดี๋ยวเปิดเพลงให้ฟังด้วยค่ะ
บรรยากาศครบนะคะ บอกเลย
มาค่ะ มากินข้าวกันชมพูสิรินนนน
สนใจจะมากินข้าวด้วยกันมั้ยคะ เราเลี้ยง
เลยลุกมาทำวันนี้ตอนเช้า เพิ่งทำเสร็จ
น่าจะกินคนเดียวไม่หมด
ใครยังไม่กินข้าว มาร่วมวงได้นะคะ
แต่เป็นฟีลนั่งพื้น ปูเสื่อหน้าบ้านนะคะ
ใครเข่ายังดี มาค่ะ จขกท.เลี้ยง
วันนี้ทำน้ำพริกกะปิค่ะ
ไข่เจียวชะอม
ต้มจืดเต้าหู้หมูสับสาหร่าย
ทอดปลาทู
วัตถุดิบตามภาพเลยค่ะ
ตำน้ำพริกกะปิก่อนค่ะ อันดับแรก
แต่ก็ตั้งไฟ ต้มน้ำทำต้มจืดไปด้วยนะคะ
ตำพริกเกือบละเอียดนะคะ
ใส่กะปิตามส่วน น้ำตาล โขลกด้วยกัน
เราใช้น้ำต้มสุกด้วยนะคะ น้ำพริกจะได้ไม่ข้นจนเกินไป
คือเราตั้งน้ำร้อนทำต้มจืดรอไว้แล้ว
ตักออกเท่าที่จะใช้ พักไว้ให้เย็น รอค่ะ
ก็ปรุงรสตามชอบแหละเนอะ 55555
จะได้ประมาณนี้ค่ะ
ต้มจืดเต้าหู้เตรียมแบบนี้ไว้นะคะ
น้ำเดือดเอาหมูลง หมูลอยขึ้น เอาเต้าหู้ลง ปรุงรสด้วยซอสฝาเขียว ผงรสดีนิดนึง
นับ 1-20 เอาสาหร่ายลง
ประมาณ 3 นาที เอาขึ้นช่ายลง
ตักใส่ถ้วยแบบนี้
เด็ดชะอมแบบนี้นะคะ
ตีไข่ลงในชะอม
ขั้นตอนนี้ จขกท. ใช้ไข่ไก่ 4 ฟองนะคะ
ใส่น้ำปลา 5 เหยาะ
หลักการของเราคือ เหยาะเกินจำนวนไข่เพิ่มไป 1 ค่ะ ไปลองดูนะคะ 😂😂😂😂
เราว่ามันจะพอดีเลยสำหรับรสชาติ
แต่เติมผงชูรสนิดนึงนะคะ นิดเดียวจริงๆ
ตั้งกระทะจนร้อนได้ที่
คือมีควันจากน้ำมันนิดๆ เทไข่ลงค่ะ
เบาแก๊สลงนิดนึงหลังจากเอาไข่ลง
คอยดูไข่ด้านล่าง กลัวไข่ไหม้ค่ะ
เอาแค่พอเหลือง กลับด้านค่ะ
ระหว่างที่ทอด เราคอยใช้ตะหลิวจิ้มไข่ ตรงกลางๆ เพื่อให้ไข่ด้านในสุกนะคะ
จิ้ม ๆ คอยทำให้ไข่ด้านในไหลออกมาค่ะ
กันเหนียวกลัวไข่ด้านในไม่สุก
เสร็จตักใส่จานค่ะ
ทอดปลาทูต่อเลยค่ะ
เติมน้ำมันนิดนึง
รอให้ร้อนนิดๆ เอาปลาลง
ทอดด้วยไฟกลาง สองนาที แล้วดูด้านล่างค่ะ
คอยดูนะคะ เดี๋ยวปลาทูไหม้
กลับด้านค่ะ
ทอดจนเหลืองทั้งสองด้าน
สุกแล้วก็ตักขึ้นค่ะ
เป็นอันเสร็จค่ะ
ตักข้าวรอเลยยยย
อย่างที่บอกค่ะ ใครเข่ายังดี มาค่ะ
จขกท.เลี้ยง ไม่ต้องจ่ายเลย
แต่มาล้างจานชามช่วย จขกท.ด้วยนะคะ เป็นผู้หญิงขี้เกียดค่ะ
ขี้เกียดล้างจาน เก็บครัว 😂😂😂
ระหว่างนั่งกิน เดี๋ยวเปิดเพลงให้ฟังด้วยค่ะ
บรรยากาศครบนะคะ บอกเลย
มาค่ะ มากินข้าวกันชมพูสิรินนนน