...หากนึกถึง "หมูปิ้ง" หลายคนมักจะคุ้นเคยเนื้อหมูเสียบไม้ที่ย่างบนเตาร้อนๆ หอมกรุ่น กินคู่กับข้าวเหนียวอร่อยมาก และในขณะเดียวกันก็ยังมีเมนู "หมูนึ่ง" เนื้อหมูนุ๊มนุ่มที่หมักแล้วนำไปนึ่ง กินง่าย สำหรับคนที่รักสุขภาพ เราเลยอยากลองเพิ่มสูตรเพิ่มเติมเข้าไป หยิบเอาเครืองเทศแบบไทยๆ อย่าง "ขมิ้น" มาเป็นส่วนผสมหลักคลุกเคล้ากับเครื่องเทศและนมสด จนได้เมนู
"หมูนึ่งขมิ้นนมสด" ที่บอกเลยว่าอร่อยมากกก!!! กลิ่นหอมขมิ้นสีสวย เนื้อหมูนุ่มละมุนลิ้น นำไปนึ่งร้อนๆ (แอบนึกถึงไก่ย่างทางภาคเหนือที่ใช้ขมิ้นทา ย่างแล้วกลิ่นหอมมาก) เมนูกินง่าย ทำง่าย อยากแนะนำให้ทุกคนลองทำกันนน
::วัตถุดิบ:::
• เนื้อสันคอ สันนอก สันในหมู หั่นชิ้น 300 กรัม
• ผงขมิ้น 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว/น้ำมันหอย 1 ถ้วยเล็ก
• ผงปรุงรส 1-2 ช้อนชา
• น้ำเชื่อมหรือน้ำตาลทราย 1 ถ้วยเล็ก
• เมล็ดผักชี 1 ช้อนชา
• พริกไทขาว 1 ช้อนชา
• นมสด 1 ขวดขนาดกลาง
• กระเทียมาด 1 กำมือ
• รากผักชี / ต้นหอมส่วนลำต้น 3-4 ต้น
.
::วิธีทำ:::
• นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ในโถปั่นแล้วปั่นรวมเข้าด้วยกัน
• จากนั้นนำส่วนผสมที่ปั่นเรียบร้อยแล้วมาคลุกเคล้ากับเนื้อหมูที่เตรียมไว้
• หมักไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง (แนะนำหมักไว้ในตู้เย็น)
• เมื่อหมักเสร็จเรียบร้อยแล้วนำเนื้อหมูไปเสียบไม้ โดยเสียบทับกันให้แน่นเพื่อป้องกันเนื้อหมูหลุด
• นำเนื้อหมูนึ่งใช้ไฟปานกลางจัดเรียงไม้เนื้อหมูให้มีช่องว่างเพื่อให้ไอน้ำส่งความร้อนผ่านเข้ามาได้ทั่ว
ใช้ระยะเวลานึ่งประมาณ 20-25 นาที
• นึ่งเสร็จแล้วจ้าา! สีสวยน่าทานมากกก
• เมื่อนึ่งเสร็จเรียบร้อยแล้วตกแต่งด้วยต้นหอม สามารถกินได้อร่อยโดยไม่ต้องใช้น้ำจิ้ม
หรือสามารถกินคู่กับน้ำพริก น้ำจิ้มอื่นๆ ผักเครื่องเคียงอื่นๆ ได้ตามความชอบ
เห็นมันหมูแล้วหิวเลยยยยยยย
**เคล็ดลับ
• สูตรนี้ใช้ได้กับเนื้อไก่ เนื้อวัวได้
• สามารถใช้กะทิแทนนมสด และสามารถตัดขมิ้นออกได้
• นอกจากการนึ่งแล้วสามารถนำไปย่างก็อร่อยได้เหมือนกัน
แนะนำให้นำไม้ไปแช่น้ำก่อนนำไปย่างประมาณ 1 วัน เพื่อป้องกันไม้ไหม้จากการย่าง
หรือดู How to แบบ HD วิธีทำง่ายๆ ได้ที่นี่เลยฮะ
...เมนู "หมูนึ่งขมิ้นนมสด" เป็นอีกหนึ่งเมนูแสนอร่อยที่แนะนำให้ทุกคนลองไปทำกัน ทั้งทำง่าย สีสวยงามน่าทาน
จะทำไว้ทานเองหรือสนใจนำไปต่อยอดเป็นเมนูอาชีพเสริมก็ทำได้จ้าา
++ชวนทำเมนูหมูนึ่งนุ่มที่ทำง่าย อร่อยมาก! กับเมนู "หมูนึ่งขมิ้นนมสด" หอมกรุ่นขมิ้นสีเหลืองสวย เนื้อหมูนุ่มละมุนมาก!++
• เนื้อสันคอ สันนอก สันในหมู หั่นชิ้น 300 กรัม
• ผงขมิ้น 3 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว/น้ำมันหอย 1 ถ้วยเล็ก
• ผงปรุงรส 1-2 ช้อนชา
• น้ำเชื่อมหรือน้ำตาลทราย 1 ถ้วยเล็ก
• เมล็ดผักชี 1 ช้อนชา
• พริกไทขาว 1 ช้อนชา
• นมสด 1 ขวดขนาดกลาง
• กระเทียมาด 1 กำมือ
• รากผักชี / ต้นหอมส่วนลำต้น 3-4 ต้น
• นำส่วนผสมทั้งหมดมาใส่ในโถปั่นแล้วปั่นรวมเข้าด้วยกัน
• สูตรนี้ใช้ได้กับเนื้อไก่ เนื้อวัวได้
• สามารถใช้กะทิแทนนมสด และสามารถตัดขมิ้นออกได้
• นอกจากการนึ่งแล้วสามารถนำไปย่างก็อร่อยได้เหมือนกัน
อยากพูดคุยหรือติดตามเมนูอาหารอื่นๆเพิ่มเติมสไตล์เด็กหอที่ใครๆก็ทำได้ ที่ https://www.facebook.com/dekcooking/
หรือ subscribe ได้ที่ https://www.youtube.com/c/JatuponDekcooking
ได้เลยจ้า
เพราะเราสนับสนุนให้ทุกคนเข้าครัว
"อาหารทำเองได้ง่ายๆ ใครๆก็ทำได้"
....................................................................