สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 1
จริงๆ คำถามที่น่าจะถามกลับคือ
"ความชอบ/ถนัด" มันจำเป็นต้องถ่ายทอดทางสายเลือดหรือไม่?
เช่นพ่อถนัดทำอาหาร ลูกจำเป็นต้องถนัดและชอบทำอาหารไหม?
นี้ปี 2565/(2022) แล้ว, มันยังต้องมีความคิดครอบหัวแบบนั้นอยู่ไหม
ถ้าคำตอบคือไม่ใช่ นี้มันยุคที่คนสามารถมีทักษะเพื่อการทำงานในหลายรูปแบบ
ก็คงไม่แปลกอะไร
อันนี้ไม่ได้พูดถึงเพราะอาชีพทำอาหารนะครับ
"ความชอบ/ถนัด" มันจำเป็นต้องถ่ายทอดทางสายเลือดหรือไม่?
เช่นพ่อถนัดทำอาหาร ลูกจำเป็นต้องถนัดและชอบทำอาหารไหม?
นี้ปี 2565/(2022) แล้ว, มันยังต้องมีความคิดครอบหัวแบบนั้นอยู่ไหม
ถ้าคำตอบคือไม่ใช่ นี้มันยุคที่คนสามารถมีทักษะเพื่อการทำงานในหลายรูปแบบ
ก็คงไม่แปลกอะไร
อันนี้ไม่ได้พูดถึงเพราะอาชีพทำอาหารนะครับ
ความคิดเห็นที่ 4
หลักๆนะ คือเหนื่อยมาก ยุ่งตลอด ต้องคุมเองทั้งหมด ไม่มีเวลาส่วนตัว
ทั้งซื้อของเข้าร้าน ต้องเตรียมร้าน เรียกว่ามีอะไรให้ทำตั้งแต่ลืมตาตื่นจนกระทั่งเข้านอน
จะปิดร้านทีก็เรื่องใหญ่ ต้องคิดถึงปากท้องของลูกน้องทั้งร้าน
ถ้ารุ่นลูกจะสืบทอดจริงๆ ต้องเป็นคนที่ใจรักมากๆ หรือไม่ก็คิดทำอย่างอื่นไม่เป็น
หรือไม่ก็คิดว่าเป็น safe zone ไม่อยากเสี่ยงไปทำอย่างอื่น
ว่าแล้วก็อยากกลับไปเปิดร้านหมูกะทะอีกรอบ วางมือมาเกือบสิบปีละ
ทั้งซื้อของเข้าร้าน ต้องเตรียมร้าน เรียกว่ามีอะไรให้ทำตั้งแต่ลืมตาตื่นจนกระทั่งเข้านอน
จะปิดร้านทีก็เรื่องใหญ่ ต้องคิดถึงปากท้องของลูกน้องทั้งร้าน
ถ้ารุ่นลูกจะสืบทอดจริงๆ ต้องเป็นคนที่ใจรักมากๆ หรือไม่ก็คิดทำอย่างอื่นไม่เป็น
หรือไม่ก็คิดว่าเป็น safe zone ไม่อยากเสี่ยงไปทำอย่างอื่น
ว่าแล้วก็อยากกลับไปเปิดร้านหมูกะทะอีกรอบ วางมือมาเกือบสิบปีละ
แสดงความคิดเห็น
ทำไมธุรกิจร้านขายอาหาร รุ่นลูก/หลาน หลายคนถึงไม่ค่อยอยากรับช่วงต่อกันครับ
อยากไปทำงานออฟฟิศ หรือค้าขายทำธุรกิจอื่นๆที่ไม่ไช่ขายอาหารกันมากกว่า
รุ่นพ่อแม่ก็เสียดายร้าน เพราะขายดี มีลูกค้าประจำเยอะ แต่สุดท้ายก็ต้องหยุดเพราะทำไม่ไหว
แต่ก็นะ ความชอบแต่ละคนไม่เหมือนกัน บังคับกันไม่ได้ แต่บางคนก็ไม่ได้ไปทำงานประจำ แต่เลือกที่จะไปค้าขายทำธุรกิจอย่างอื่นที่ไม่ไช่อาหารแทน
อาจเพราะเห็นและคุ้นเคยมาตั้งแต่เด็กหรือเปล่าว่างานมันหนักขนาดไหน เห็นคนรู้จักบางคนเคยบ่นว่าเหนื่อยเตรียมของ เหนื่อยทำ เหนื่อยเก็บ เหนื่อยล้าง
ถามท่านที่มีประสบการณ์ เคยเปิดร้านอาหาร หรือขายพวกของกินหน่อยครับ ว่ามันแตกต่างจากธุรกิจอื่นๆมากขนาดไหน
เห็นว่าอีกหนึ่งปัญหาใหญ่คือหาลูกจ้างยากด้วย ส่วนใหญ่ทำงานกันไม่ค่อยจะทน
ไม่ได้จะไปขายอาหารนะครับ แต่แค่อยากรู้เฉยๆ
ขอบคุณทุกความคิดเห็นมากครับ