กานาฉ่าย

กานาฉ่าย.พ้วยม้วย   
มามี้กับพี่ภูมิอร่อยกันสองคน ครึ่งกิโลหมดภายในหนึ่งมื้อ
ถ้าเอากับข้าวจีนโบราณมาวางเรียงติดกันหลายๆเมนูให้เลือก แม่นันขอเลือกกานาฉ่ายเป็นอันดับแรกเลยค่ะ 
เพราะเป็นเมนูที่โปรดปรานมากตั้งแต่สมัยยังตัวเล็กๆ กินยังไงก็ไม่รู้จักเบื่อ อาจจะเพราะเป็นคนชอบรสเปรี้ยวๆเค็มๆด้วยมั้งคะ 
เจอเมนูนี้เข้าถึงกับติดใจ .. กานาฉ่าย..ถ้าตักแล้วอยากตักอีก..คือใช่ค่ะ เผลอแป๊บเดียวหมดชาม
  กานาฉ่ายทำใหม่ๆ จะได้สีเขียวเข้มๆจากส่วนใบของผักดองเปรี้ยวและเขียวอ่อนบ้างดำบ้างของลูกสมอสด..
แทรกด้วยสีดำของเห็ดหอม และความเงาสวยของน้ำมันงา หอม.อร่อย.น่าทานเป็นที่สุด
สมัยเด็กๆไม่เคยอยากรู้เลยว่ากานาฉ่ายทำมาจากอะไร เพราะมันหากินง่าย ประเดี๋ยวประด๋าวอาอึ้ม (คุณแม่) 
ก็เดินสะบัดขากางเกงกว้างๆไปซื้อมาให้ทาน สมัยนั้นอยู่ในตรอกโรงหมู (ตือลงหั่ง) แถวสัมพันธวงศ์ ตลาดน้อย ของกินมากมาย
กานาฉ่ายจะทานกับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อนๆก็อร่อย เดี๋ยวนี้หาทานอร่อยๆไม่ค่อยเจอ.... 
ถึงขนาดขอให้มาม้าสอนเพราะอยากรู้ขั้นตอน."กว่าจะมาเป็นกานาฉ่าย" 
ปีนี้ได้ลาภปากเป็นของฝากจากมาม้าค่ะ จึงไม่ต้องทำเอง
กานาฉ่ายที่เห็น ทำมากจากใบผักกาดดอง ลูกสมอจีน (กาน่า) และเห็ดหอมค่ะ 
เอาใบมาต้ม.ผัด.เคี่ยวกับน้ำมันและตุ๋นเป็นสี่ห้าชั่วโมง สลับพักสลับตุ๋น จนกลมกล่อมอร่อยอย่าบอกใคร 
เนื้อของลูกสมอเวลาตุ๋นนานๆแล้วจะหนุบหนับเค็มอ่อนๆ อร่อยเป็นที่สุดค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่