🥗 เวลาพูดถึง Vegan จุดเด่นจุดนึงที่เรามักจะได้ยินกันเสมอๆ ก็คือเรื่องของการลดน้ำหนัก การทำให้ค่า lipid รวมถึงความเสี่ยงต่อโรคหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น แต่ในแง่ของน้ำตาลในกระแสเลือด ภาวะดื้ออินซูลิน หรือเบาหวาน การทาน Vegan จะให้ผลยังไงกันนะ
🤔 เพราะว่าการทานอาหาร Vegan นี่ก็มีสัดส่วนคาร์โบไฮเดรตอยู่แน่นๆ พอสมควรเลย บางคนเคยไปฟังคลิปหมอเน็ตไอดอลลดความอ้วนมา เขาบอกว่าตราบเท่าที่ยังกินคาร์บอยู่ ยังไงก็กระตุ้นอินซูลิน กระตุ้นอินซูลินก็ทำให้สะสมไขมัน กระตุ้นอินซูลินทำให้ดื้ออินซูลินแล้วก็ บลาบลาบลา เคยไปฟังแล้วยอมรับเลยว่าประสาทจะ-ตาย ๕๕๕
📚 งานนี้เป็นการศึกษาแบบ Systematic review และ Meta-analysis นะครับ โดยเขาตั้งคำถามเกี่ยวกับ การทานแบบ Vegan diet ว่ามันจะมีผลยังไงกับการดื้ออินซูลิน (Insulin resistance) ซึ่งประเมินด้วย HOMA-IR (Homeostasis Model Assessment Insulin Resistance) รวมถึงค่า Metabolic อื่นๆบ้างนะครับ (จริงๆในงานเขาก็เรียกเป็น Plant-based diet ด้วยนะครับ ซึ่งอ่านแล้วก็มีความสับสนพอสมควร เพราะบางครั้งก็เขียน Vegan ซึ่งจริงๆสองอย่างนี้ต่างกันอยู่พอสมควร)
📝 ซึ่งหลังจากค้นหาจากฐานข้อมูล PubMed, Embase และ Cochrane เพื่อหางานที่เข้าเกณฑ์ข้อมูลที่เขาศึกษา เกณฑ์ที่น่าสนใจคือ กลุ่มประชากรเป็นกลุ่มอ้วน หรือน้ำหนักเกิน การศึกษาต้องมีการเปรียบเทียบกับการทานแบบอื่น (ก็ Non-Vegan นั่นแหละ) เป็นงานที่ทำในคนเท่านั้น ก็ได้การศึกษามา 6 งาน มีชุดข้อมูลอยู่ 7 ชุด ได้ข้อมูลตัวอย่างมา 303 คน อายุระหว่าง 44-58 ปี BMI 30-36
🔎 ผลที่ได้คือถ้าดูภาพรวมต่อภาวะดื้ออินซูลิน การทาน Vegan ก็ส่งผลดีนะครับ เมื่อเทียบกับ baseline ของก่อนเริ่มเปลี่ยนมาทาน Vegan มากบ้างน้อยบ้าง แต่ก็ดีขึ้น ส่วนค่าครอเลสเตอรอล HDL LDL อันนี้ก็ดีขึ้น เว้นแต่ค่าไตรกลีเซอรัล ซึ่งในส่วนของ lipid profile นี่ก็คล้ายๆกับอีกหลายงานที่ศึกษาในเรื่องใกล้ๆกันนี้
😎 ก็พบว่าการทาน Vegan ก็เป็นทางเลือกนึงนะครับ สำหรับรับมือกับทั้ง ความอ้วน และเบาหวาน อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าแปะป้ายว่าฉันกิน Vegan แล้วมันจะเป็นยาวิเศษนะครับ ก็ต้องดูเรื่องปริมาณ วัตถุดิบ สารอาหารต่างๆด้วย เพราะมันไม่แน่ว่าถ้ามีใครศึกษาโดยให้ทาน อาหารเจมันย่อง แป้งยับ ที่ขายกันตามตลาด ในช่วงเทศกาลทานเจบ้านเรา อาจจะให้ผลที่แตกต่างกันออกไปก็ได้ 🤣🤣🤣
ที่มาและแหล่งอ้างอิง
https://www.fatfighting.net/article-2022-08-17-a-vegan-diet-improves-insulin-resistance-in-individuals-with-obesity/
อยากกิน Vegan แต่อาหารเต็มไปด้วยคาร์บ จะมีปัญหากับการดื้ออินซูลินมั้ย ? 🤔
🤔 เพราะว่าการทานอาหาร Vegan นี่ก็มีสัดส่วนคาร์โบไฮเดรตอยู่แน่นๆ พอสมควรเลย บางคนเคยไปฟังคลิปหมอเน็ตไอดอลลดความอ้วนมา เขาบอกว่าตราบเท่าที่ยังกินคาร์บอยู่ ยังไงก็กระตุ้นอินซูลิน กระตุ้นอินซูลินก็ทำให้สะสมไขมัน กระตุ้นอินซูลินทำให้ดื้ออินซูลินแล้วก็ บลาบลาบลา เคยไปฟังแล้วยอมรับเลยว่าประสาทจะ-ตาย ๕๕๕
📚 งานนี้เป็นการศึกษาแบบ Systematic review และ Meta-analysis นะครับ โดยเขาตั้งคำถามเกี่ยวกับ การทานแบบ Vegan diet ว่ามันจะมีผลยังไงกับการดื้ออินซูลิน (Insulin resistance) ซึ่งประเมินด้วย HOMA-IR (Homeostasis Model Assessment Insulin Resistance) รวมถึงค่า Metabolic อื่นๆบ้างนะครับ (จริงๆในงานเขาก็เรียกเป็น Plant-based diet ด้วยนะครับ ซึ่งอ่านแล้วก็มีความสับสนพอสมควร เพราะบางครั้งก็เขียน Vegan ซึ่งจริงๆสองอย่างนี้ต่างกันอยู่พอสมควร)
📝 ซึ่งหลังจากค้นหาจากฐานข้อมูล PubMed, Embase และ Cochrane เพื่อหางานที่เข้าเกณฑ์ข้อมูลที่เขาศึกษา เกณฑ์ที่น่าสนใจคือ กลุ่มประชากรเป็นกลุ่มอ้วน หรือน้ำหนักเกิน การศึกษาต้องมีการเปรียบเทียบกับการทานแบบอื่น (ก็ Non-Vegan นั่นแหละ) เป็นงานที่ทำในคนเท่านั้น ก็ได้การศึกษามา 6 งาน มีชุดข้อมูลอยู่ 7 ชุด ได้ข้อมูลตัวอย่างมา 303 คน อายุระหว่าง 44-58 ปี BMI 30-36
🔎 ผลที่ได้คือถ้าดูภาพรวมต่อภาวะดื้ออินซูลิน การทาน Vegan ก็ส่งผลดีนะครับ เมื่อเทียบกับ baseline ของก่อนเริ่มเปลี่ยนมาทาน Vegan มากบ้างน้อยบ้าง แต่ก็ดีขึ้น ส่วนค่าครอเลสเตอรอล HDL LDL อันนี้ก็ดีขึ้น เว้นแต่ค่าไตรกลีเซอรัล ซึ่งในส่วนของ lipid profile นี่ก็คล้ายๆกับอีกหลายงานที่ศึกษาในเรื่องใกล้ๆกันนี้
😎 ก็พบว่าการทาน Vegan ก็เป็นทางเลือกนึงนะครับ สำหรับรับมือกับทั้ง ความอ้วน และเบาหวาน อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าแปะป้ายว่าฉันกิน Vegan แล้วมันจะเป็นยาวิเศษนะครับ ก็ต้องดูเรื่องปริมาณ วัตถุดิบ สารอาหารต่างๆด้วย เพราะมันไม่แน่ว่าถ้ามีใครศึกษาโดยให้ทาน อาหารเจมันย่อง แป้งยับ ที่ขายกันตามตลาด ในช่วงเทศกาลทานเจบ้านเรา อาจจะให้ผลที่แตกต่างกันออกไปก็ได้ 🤣🤣🤣
ที่มาและแหล่งอ้างอิง
https://www.fatfighting.net/article-2022-08-17-a-vegan-diet-improves-insulin-resistance-in-individuals-with-obesity/