สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ บ้านใครฝนยังตกไม่หยุดบ้างคะ ช่วงนี้ฝนตกทั่วถึงเลย ดูแลสุขภาพกันด้วยนะ
กระทู้วันนี้มาแบ่งปันวิธีทำมายองเนสแบบง่าย ๆ ใช้เวลาแค่ 2 - 3 นาที ส่วนใหญ่ที่บ้านจะทำกินเองค่ะ
ส่วนผสมก็มีแค่ไม่กี่อย่าง วิธีทำก็ง่ายมาก มาเริ่มกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
น้ำมันมะกอก 100 ml
ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์ 1 หรือ เบอร์ 2)
มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ลูก (ปรับลดได้ตามความชอบ)
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในภาชนะก้นลึก เป็นเหยือกแก้ว ขวดแก้วก็ได้ แอนใส่ลงในภาชนะพลาสติกที่มีมากับเครื่องปั่นมือถือที่ใช้ ที่ต้องใช้แบบก้นลึกเพราะเวลาปั่นจะกระเด็น
อุปกรณ์ที่ใช้ปั่นคือเครื่องปั่นแบบมือถือ
เตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ปั่นโลดเลยค่ะ ปั่นไม่นานก็ได้เนื้อมายองเนสที่เนียนสวย
ปั่นได้ที่แล้วตักใส่ขวดแก้วหรือกล่องที่มีฝา เก็บเข้าตู้เย็น สูตรนี้เก็บได้ประมาณ 10 วันนะคะ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีเครื่องปั่นแบบธรรมดา หรือตะกร้อมือก็ทำได้นะคะ แต่ปรับเปลี่ยนวิธีการนิดหน่อย ปั่นไข่กับมัสตาร์ดก่อน แล้วค่อย ๆ หยอดน้ำมันทีละนิดในขณะที่เครื่องปั่นทำงาน ตีจนได้ที่ค่อยเติมเกลือกับมะนาวค่ะ
ในสูตรนี้รสชาติจะออกเปรี้ยวหน่อยนะ ส่วนตัวชอบแบบนี้ เพื่อน ๆ สามารถปรับปริมาณมะนาวลงได้อีก ชิมรสชาติก่อนเติมก็ได้
ใครจะใช้แค่ไข่แดงอย่างเดียวก็ได้นะ ใส่ 2 ฟอง แอนเสียดายไข่ขาวเลยใช้ไข่ทั้งฟองตลอดค่ะ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ
วิธีทำมายองเนสง่าย ๆ ใน 2 นาที
กระทู้วันนี้มาแบ่งปันวิธีทำมายองเนสแบบง่าย ๆ ใช้เวลาแค่ 2 - 3 นาที ส่วนใหญ่ที่บ้านจะทำกินเองค่ะ
ส่วนผสมก็มีแค่ไม่กี่อย่าง วิธีทำก็ง่ายมาก มาเริ่มกันเลยค่ะ
ส่วนผสม
น้ำมันมะกอก 100 ml
ไข่ไก่ 1 ฟอง (เบอร์ 1 หรือ เบอร์ 2)
มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 1 ลูก (ปรับลดได้ตามความชอบ)
เกลือ 1/2 ช้อนชา
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงในภาชนะก้นลึก เป็นเหยือกแก้ว ขวดแก้วก็ได้ แอนใส่ลงในภาชนะพลาสติกที่มีมากับเครื่องปั่นมือถือที่ใช้ ที่ต้องใช้แบบก้นลึกเพราะเวลาปั่นจะกระเด็น
อุปกรณ์ที่ใช้ปั่นคือเครื่องปั่นแบบมือถือ
เตรียมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ปั่นโลดเลยค่ะ ปั่นไม่นานก็ได้เนื้อมายองเนสที่เนียนสวย
ปั่นได้ที่แล้วตักใส่ขวดแก้วหรือกล่องที่มีฝา เก็บเข้าตู้เย็น สูตรนี้เก็บได้ประมาณ 10 วันนะคะ
สำหรับเพื่อน ๆ ที่มีเครื่องปั่นแบบธรรมดา หรือตะกร้อมือก็ทำได้นะคะ แต่ปรับเปลี่ยนวิธีการนิดหน่อย ปั่นไข่กับมัสตาร์ดก่อน แล้วค่อย ๆ หยอดน้ำมันทีละนิดในขณะที่เครื่องปั่นทำงาน ตีจนได้ที่ค่อยเติมเกลือกับมะนาวค่ะ
ในสูตรนี้รสชาติจะออกเปรี้ยวหน่อยนะ ส่วนตัวชอบแบบนี้ เพื่อน ๆ สามารถปรับปริมาณมะนาวลงได้อีก ชิมรสชาติก่อนเติมก็ได้
ใครจะใช้แค่ไข่แดงอย่างเดียวก็ได้นะ ใส่ 2 ฟอง แอนเสียดายไข่ขาวเลยใช้ไข่ทั้งฟองตลอดค่ะ
หวังว่าจะเป็นประโยชน์ เจอกันใหม่กระทู้หน้าค่ะ