ช่วงนี้เป็นหน้าลำไย และได้ลำไยมาจากภาคเหนือเยอะมากค่ะ กินสดคงไม่ทัน
เลยจับมาทำลำไยลอยแก้ว(ครั้งแรกที่ทำ) อร่อยกว่าที่คิดและทำง่ายๆมากเลยค่ะ
- เด็ดลำไยมาล้างน้ำให้สะอาด และทำการแกะเนื้อ เราไม่มีมีดคว้านเลยใช้ปลายช้อนกลางมาแงะเม็ดออกค่ะ
- ตั้งหม้อน้ำเชื่อม ส่วนผสม น้ำตาลทราย , เกลือ (ชิมรสตามชอบ) และถ้าใครมีใบเตยใส่ไปด้วยเลยค่ะ จะทำให้เชื่อมหอม
- ตั้งน้ำจนน้ำตาลละลายและเดือดได้ที่ ใส่เนื้อลำไยแกะลงไปต้มและให้เดือดอีกรอบก็ปิดไฟ
- รอให้เย็น ตักรับประทานหรือจะแช่เย็นไว้ก่อน หรือจะใส่น้ำแข็งไปก็ได้ค่ะ
ลำไย ลอยแก้ว แช่เย็นไว้เก็บไว้กินได้หลายวัน
เนื้อลำไยไม่เลอะและยังกรอบอยู่ ตัวน้ำหอมลำไย+ใบเตย
ใส่น้ำแข็งป่นลงไปอีกซักนิด หวาน สดชื่นมากค่ะ
ลองทำรับประทานกันดูนะคะ
~ลำไย ลอยแก้ว~ เมนูคลายร้อน หวาน สดชื่น