10 ประโยชน์กิมจิ


กิมจิคือสุดยอดอาหารของโลก เพราะสามารถทานได้ทันที อร่อย เก็บได้นาน แถมยังสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายประเภทอีกด้วย 
แต่น้อยคนนักที่มักจะรู้ว่ากิมจิมีประโยชน์ที่ดี ต่อร่างกายคนเรามากแค่ไหน เรารับประกันเลยว่า หากคุณได้อ่านบทความนี้แล้ว คุณจะมีความภูมิใจในการรับประทานกิมจิ มากยิ่งขึ้นอย่างแน่นอน

1. สร้างผิวให้กระจ่างใสและเส้นผมที่เงางาม
กิมจิไม่เพียงแต่ทำให้คุณสวยจากภายใน แต่มันช่วยให้คุณสวยจากภายนอกอีกด้วย เพราะว่าในกระเทียม ที่อยู่ในกิมจินั้น มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระทำให้ผมและผิวพรรณดี  เนื่องจาก สารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของกลูตาไธโอนนั้น สร้างวิตามิน C และรักษาวิตามิน C ให้คงที่ ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น การรับประทานกิมจิช่วยป้องกันริ้วรอยในระยะยาวอีกด้วย


2. ช่วยลดน้ำหนัก
กิมจิ 150 กรัมจะมีปริมาณแคลอรี่ เพียงแค่ 40 แคลอรี่เท่านั้น แต่ไม่เพียงเท่านั้น กิมจิยังช่วยเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตเพื่อช่วยในการลดน้ำหนักอีกด้วย
เพราะในกิมจิ มีปริมาณพริกป่นเกาหลีเป็นจำนวนมาก ซึ่งช่วยในการเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตได้เป็นอย่างดี


3. กิมจิช่วยชะลอความแก่
ไม่ต้องสงสัยว่าทำไมคนเกาหลีถึงดูอ่อนวัยกว่าที่ควรจะเป็น นี้เป็นเพียงแค่ 1 ประโยชน์ ในหลาย ๆประโยชน์ของกิมจิที่คุณควรคำนึงถึง หลังจากกิมจิดองได้ 2 สัปดาห์
กิมจิจะอุดมไปด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระซึ่งช่วยลดรอยเหี่ยวย่นของผิวพรรณ นอกจากนี้ยังยับยั้งการเกิดเซลล์ออกซิเดชั่นทำให้คุณดูไร้กังวลและผ่อนคลายแม้ว่าคุณจะเครียดมากก็ตาม


4. กิมจิช่วยในการมองเห็นที่ชัดเจน
ในปริมาณกิมจิ 100 กรัมมีวิตามินเอถึง 18% ที่หากเราพิจารณาจาก 2,000 แคลอรี่ต่อวันแล้ว วิตามินเอถึง 18 % ในกิมจิ มีประโยชน์ในการบำรุงสายตาที่ดีและมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย


5. ป้องกันโรคเบาหวาน
โรคเบาหวานเป็นโรคที่ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ กลูโคสในร่างกายของเรานั้น มาจากน้ำตาลในอาหารที่เรากิน ในทางกลับกันอินซูลินมีหน้าที่
ทำลายอนุภาคกลูโคสสำหรับร่างกายของเราเพื่อดูดซับและเปลี่ยนเป็นพลังงาาน การรับประทานกิมจิที่มีผักกาดขาวในปริมาณที่มากพอ ช่วยให้ระดับอินซูลินสูงขึ้นและลดระดับน้ำตาลกลูโคสอีกด้วย


6. เพิ่มแบคทีเรียที่ดีต่อร่างกายเป็นจำนวนมาก
เนื่องจากการหมักตัวของกิมจิทำให้เกิด “แบคทีเรียดี” ที่เรียกว่าแลคโตบาซิลลัสที่ช่วยในกระบวนการย่อยอาหารของร่างกายซึ่งเป็นผลพลอยได้ที่น่าทึ่งอีกอย่างหนึ่ง
ของกระบวนการหมัก คือก่อให้เกิด โปรไบโอติก หรือ แบคทีเรียดี ที่สามารถต่อสู้กับการติดเชื้อต่าง ๆ ในร่างกายของคุณได้อีกด้วย


7. ช่วยลดคอเลสเตอรอล
หากคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือมีคอเลสเตอรอลในเลือดสูง อย่ากังวล เพราะกระเทียมที่พบในกิมจิ มีอัลลิซินและซีลีเนียม ซึ่งทั้งสองอย่างนี้
 มีประโยชน์ในการลดปริมาณไขมันในร่างกาย และป้องกันการสะสมของคราบจุลินทรีย์ในผนังหลอดเลือด นอกจากนี้ สารทั้งสองตัวนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้คุณมีโอกาสเป็นโรคหลอดเลือดในสมองอักเสบหรือโรคหลอดเลือดหัวใจตีบตันอีกด้วย


8. ป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหาร
ศาสตราจารย์ มิริคิม ในแผนกโภชนาการอาหาร ของมหาวิทยาลัยแห่งชาติชุงนัม ค้นพบว่า ผักกาดขาวและหัวไชเท้าที่มีอยู่ในกิมจินั้น มีสารเคมีชีวภาพ ไอโซไซยาเนตและซัลไฟด์ 
ซึ่งสารเคมีชีวภาพเหล่านี้ สามารถล้างพิษโลหะหนัก ที่มักพบในตับ,ลำไส้เล็กและไต ทำให้สามารถป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหารได้


9. เพิ่มภูมิคุ้มกัน
ศาสตราจารย์ ริน่า หยู จากแผนกอาหารและโภชนาของมหาวิทยาลัยอุลซาน พบว่ากิมจิทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันและแอนตี้บอดี้มีการเคลื่อนไหวมากขึ้น
ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง ทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันเคลื่อนไหว 55% ขณะที่อาหารปกติทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันเคลื่อนไหว 68% แต่กิมจิทำให้เซลล์ภูมิคุ้มกันเคลื่อนไหวถึง 75%


10. ป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร
แผลในกระเพาะอาหารมักเกิดจากเชื้อเอชไพโลไร ซึ่งเป็นแบคทีเรียเลวที่พบในกระเพาะอาหาร เราสามารถหยุดการเติบโตของมันได้ด้วย
การรับประทานกิมจิ เพราะกิมจิมีลิวโคนอสตอกที่สามารถผลิตเดกซ์ทริน ซึ่งเป็นแบคทีเรียดี เป็นสารสำคัญในการยับยั้งการเติบโตของเชื้อเอชไพโลไร ซึ่งเป็นแบคทีเรียเลวในร่างกายของคุณ
 
สรุปประโยชน์ของกิมจิ
• กิมจิมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง
• แนะนำให้มีติดตู้เย็นไว้ เพราะทานได้ทันที
• สามารถนำมาทานเป็นเครื่องเคียงหรือนำมาทำเป็นกับข้าวก็ได้
• การรับประทานกิมจิเป็นประจำทำให้สุขภาพดีขึ้นและขับถ่ายคล่องขึ้น
• เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ท้องผูกและคนที่ใช้เวลาขับถ่ายเป็นเวลานาน
• อร่อยและยังสุขภาพดี รวมถึงเป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนรักอาหารเกาหลีอีกด้วย
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่