ทำไมคนไทยยังมองผงชูรสเป็นตัวร้ายครับ

ภาพลักษณ์เป็นสารเคมีอันตราย ผู้ปกครองจะห้ามลูกหลานกินผงชูรส พ่อแม่จะวิตกกังวลไม่รู้ว่าอาหารที่ลูกกินจะมีผงชูรสหรือไม่ กลัวจะลิ้นชากลัวจะผมร่วงกลัวเป็นโรคโตกลัวไม่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งไม่เป็นความจริง ไม่แน่ใจว่าในประเทศไทยใครโปรโมทให้ผงชูรสเป็นปิศาจร้าย ทั้งที่ผงชูรสก็คือเครื่องปรุงรสเพื่อใส่ในอาหาร ใส่ในอาหารเพื่อเป็นการขยายรสชาติให้มันออกมา อาหารที่เรากินในชีวิตประจำวันเขาก็ใส่ผงชูรสอยู่แล้ว ไม่มีที่ไหนไม่ใส่หรอก ผงชูรสทำมาจากมันสำปะหลังผ่านการผลิตทางวิทยาศาสตร์อาหาร มีมานานมากหลายสิบปีแล้ว ผู้มีความรู้หรืออาจารย์มหาวิทยาลัยประจำคณะวิทยาศาสตร์ก็ออกมายืนยันพูดหลายรอบว่าผงชูรสไม่อันตรายใดๆทั้งสิ้น มีความปลอดภัยสามารถบริโภคได้ตามปกติ และอาจจะมีคนส่วนน้อยที่แพ้แต่คนส่วนใหญ่ไม่แพ้ สามารถไปหาข้อมูลได้เลย ข่าวสารอะไรต่างๆเราควรที่จะอัพเดทให้ทันยุคทันสมัยครับ
แก้ไขข้อความเมื่อ
สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 2
ปัญหาไม่ได้เกิดจากตัวผงชูรสครับ
ปัญหาเกิดจากคนปรุงอาหารกลัวอาหารไม่อร่อย เลยใส่ซะเยอะ
มันก็เหมือนเกลือหละครับ ถ้าใส่เกลือเยอะไปก็ทำให้ร่างกายมีปัญหาเหมือนกัน
แต่เกลือส่วนมากไม่ได้ใส่กันเยอะเพราะกลัวเค็ม
ขณะที่ผงชูรสชอบคิดกันเองว่าใส่ยิ่งเยอะยิ่งอร่อย
ความคิดเห็นที่ 3
ก็ดูเขาใส่สิ คุณว่าไม่น่ากลัวเหรอ 555

ความคิดเห็นที่ 5
ชูรสไม่เหมือนรสอื่นตรงที่ อย่างพวกรสเค็ม เผ็ดหากใส่จนถึงจุดหนึ่งเรารู้สึกและจะกินจานนั้นไม่ได้เลย แต่ชูรสมันใส่ได้แทบอันลิมิตเลยไม่รู้ว่าเรารับไปเกินรึยัง? ตอนไหน? ดังนั้นเพื่อเลี่ยงมันคือไม่ใส่เลย
ความคิดเห็นที่ 7
ทุกวันนี้ทำอาหารกินเอง เพราะเป็นคนชอบทำอาหาร และรู้สึกประหยัดกว่าซื้อกินนอกบ้านเป็นมื้อๆค่ะ และก็เลือกวัตุดิบเองได้ ดูแลเรื่องความสะอาดเองได้

ถามว่าส่วนตัวแอนตี้ผงชูรสมั้ย?
ตอบเลยว่า...  ไม่แอนตี้ ไม่กลัวค่ะ แต่ถ้าทำเองก็จะไม่ใส่ผงชูรสเพิ่มค่ะ

เหตุผลของเราคือ... ส่วนใหญ่เครื่องปรุงที่เราใช้ในการปรุงอาหาร มันมีผงชูรสเป็นส่วนประกอบอยู่แล้ว ไม่ว่าจะน้ำปลาบางยี่ห้อ ซอสถั่วเหลืองบางยี่ห้อ ผงปรุงรสบางยี่ห้อ ถ้าอ่านฉลากของบรรจุภัณฑ์ของเค้า ก็จะรู้ว่าบางยี่ห้อมีผงชูรสผสมอยู่แล้ว กับข้าวที่เราทำมันเลยต้องนัวอยู่แล้วค่ะ ฉะนั้นเลยไม่จำเป็นที่เราจะต้องมาเพิ่มผงชูรสด้วยตัวเองเข้าไปอีก สิ่งที่เรากังวลในผงชูรส มีอย่างเดียวคือโซเดียมค่ะ อย่างเกลือมีโซเดียมก็จริงแต่มันมีรสที่เค็ม คนเลยไม่ใส่เยอะ แต่ผงชูรสไม่มีรสชาติ เพราะความที่มันจืดไม่มีรสชาตินี่แหละค่ะ เลยทำให้คนใส่เยอะกว่าเกลือ บางคนยังคิดว่าใส่น้อยอร่อยน้อย ใส่มากอร่อยมากอยู่เลยค่ะ

เราไม่กลัวเลยในเรื่องที่คนอื่นชอบชอบบอกว่า... กินมากผมร่วง กินมากลิ้นชา กินมากเวียนหัว ฯลฯ ส่วนตัวไม่เคยมีอาการพวกนี้แม้จะกินผงชูรสเข้าไปค่ะ แต่ก็อาจจะมีบางคนที่เค้าแพ้ผงชูรสจริงๆก็ได้  อย่างที่บอกค่ะ เราไม่ได้กลัวผงชูรส แต่เราแค่ไม่อยากรับโซเดียมเข้าร่างกายเกินจำเป็นบ่อยๆแค่นั้นเองค่ะ ถ้าใส่ตามปริมาณที่เค้าแนะนำไว้ของซอง เราว่ามันก็ไม่อันตราย เดี๋ยวร่างกายขจัดออกได้ เพราะในแต่ละวันร่างกายก็จะมีขีดจำกัดในการรับโซเดียมอยู่แล้ว แต่ที่เห็นส่วนใหญ่คือ จะใส่เยอะเกินกว่าที่เค้ากำหนด เห็นบางคนตำส้มตำครกนึง ใส่ทีเป็นครึ่งทัพพีก็ยังมีให้เห็นเลยค่ะ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่