สุดยอดความคิดเห็น
ความคิดเห็นที่ 5
เวลาซื้อขนมตามห้าง หนูเห็นขนมบางอย่างเขียนบนซองว่า "ไม่ใส่ผงชูรส"
แต่พอพลิกหลังซอง นอกจากคำว่า "เครื่องปรุงรส" มันเขียนว่ามี "วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" เป็นส่วนผสม
"วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" ที่ว่า มันต่างจาก "ผงชูรส" ยังไง
แล้วมันอันตรายมากหรือน้อยกว่าผงชูรส โดยเปรียบเทียบคะ
"วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" คือ สารเคมีทุกอย่างที่ใส่ลงไปในปริมาณที่ไม่เกินกำหนด
เพื่อเพิ่มรสชาติอาหารนั้น ๆ ครับ อย่างพวก เกลือ (NaCl) น้ำตาล (C12H22O11) นี่ก็ถือเป็น
วัตถุปรุงแต่งอาหารแบบหนึ่ง แต่เราไม่สนใจเพราะเราคุ้นเคยกันดี แต่....สารเคมีบางอย่างที่เราอาจไม่คุ้น
เช่น ไดโซเดียม 5-กัวไนเลต (Disodium 5'-guanylate) ซึ่งให้รสชาติ "อูมามิ" แทนผงชูรส เราก็อาจข้องใจ
ที่เห็นมันผสมในอาหาร แต่ความจริงแล้วสารเคมีพวกนี้ไม่อันตรายหากผสมในปริมาณที่ไม่เกินกำหนดครับ
"ผงชูรส" ก็คือสารเคมีแบบหนึ่งนั่นเองครับ ทำหน้าที่ให้รสอูมามิ และใช้กันมานานมากแล้ว ราคาถูกที่สุดในสารกลุ่มนี้
แว่บแรกที่เห็นคำว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" หนูคิดว่ามันคงให้โทษน้อยกว่าขนมใส่ผงชูรส
แต่พอเห็นว่ามี "วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" และสารต่างๆหลังซอง เริ่มชักไม่แน่ใจ
แบบนี้ ร้านอาหารที่บอกว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" ก็ใส่ "วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" ที่ว่านี้ได้เหมือนกันเหรอคะ
ถ้าสุดท้ายแล้ว มันไม่ดีกว่าผงชูรส จะโฆษณาว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" ไปเพื่ออะไรคะ
คำโฆษณาว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" ผมคิดว่ามันคือการตลาดแบบหนึ่งนะครับ
เพราะคนบางส่วนจะไม่ชอบที่จะบริโภคอาหารใส่ผงชูรส แต่ในการผลิตอาหารน่ะ ยังงัยมันก็ต้องมีรสชาติ
ที่ดึงดูดถูกใจคนกิน อย่างพวกขนมต่าง ๆ นี่จะต้องรสชาติเด้งออกมาก่อนเลย ไม่งั้นขายไม่ออก
ดังนั้น ผู้ผลิตก็จะเลี่ยงไปใช้สารสร้างความอร่อยตัวอื่น อย่าง ไดโซเดียม 5-กัวไนเลต ที่ยกตัวอย่างไปน่ะครับ
จะได้พิมพ์ตัวโต ๆ ว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" คนบางส่วนจะได้สบายใจ
แต่พอพลิกหลังซอง นอกจากคำว่า "เครื่องปรุงรส" มันเขียนว่ามี "วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" เป็นส่วนผสม
"วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" ที่ว่า มันต่างจาก "ผงชูรส" ยังไง
แล้วมันอันตรายมากหรือน้อยกว่าผงชูรส โดยเปรียบเทียบคะ
"วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" คือ สารเคมีทุกอย่างที่ใส่ลงไปในปริมาณที่ไม่เกินกำหนด
เพื่อเพิ่มรสชาติอาหารนั้น ๆ ครับ อย่างพวก เกลือ (NaCl) น้ำตาล (C12H22O11) นี่ก็ถือเป็น
วัตถุปรุงแต่งอาหารแบบหนึ่ง แต่เราไม่สนใจเพราะเราคุ้นเคยกันดี แต่....สารเคมีบางอย่างที่เราอาจไม่คุ้น
เช่น ไดโซเดียม 5-กัวไนเลต (Disodium 5'-guanylate) ซึ่งให้รสชาติ "อูมามิ" แทนผงชูรส เราก็อาจข้องใจ
ที่เห็นมันผสมในอาหาร แต่ความจริงแล้วสารเคมีพวกนี้ไม่อันตรายหากผสมในปริมาณที่ไม่เกินกำหนดครับ
"ผงชูรส" ก็คือสารเคมีแบบหนึ่งนั่นเองครับ ทำหน้าที่ให้รสอูมามิ และใช้กันมานานมากแล้ว ราคาถูกที่สุดในสารกลุ่มนี้
แว่บแรกที่เห็นคำว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" หนูคิดว่ามันคงให้โทษน้อยกว่าขนมใส่ผงชูรส
แต่พอเห็นว่ามี "วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" และสารต่างๆหลังซอง เริ่มชักไม่แน่ใจ
แบบนี้ ร้านอาหารที่บอกว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" ก็ใส่ "วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" ที่ว่านี้ได้เหมือนกันเหรอคะ
ถ้าสุดท้ายแล้ว มันไม่ดีกว่าผงชูรส จะโฆษณาว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" ไปเพื่ออะไรคะ
คำโฆษณาว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" ผมคิดว่ามันคือการตลาดแบบหนึ่งนะครับ
เพราะคนบางส่วนจะไม่ชอบที่จะบริโภคอาหารใส่ผงชูรส แต่ในการผลิตอาหารน่ะ ยังงัยมันก็ต้องมีรสชาติ
ที่ดึงดูดถูกใจคนกิน อย่างพวกขนมต่าง ๆ นี่จะต้องรสชาติเด้งออกมาก่อนเลย ไม่งั้นขายไม่ออก
ดังนั้น ผู้ผลิตก็จะเลี่ยงไปใช้สารสร้างความอร่อยตัวอื่น อย่าง ไดโซเดียม 5-กัวไนเลต ที่ยกตัวอย่างไปน่ะครับ
จะได้พิมพ์ตัวโต ๆ ว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" คนบางส่วนจะได้สบายใจ
แสดงความคิดเห็น
ขนมที่ "ไม่ใส่ผงชูรส" แต่หลังซองระบุว่ามี "วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" มันหมายความว่ายังไงคะ
แต่พอพลิกหลังซอง นอกจากคำว่า "เครื่องปรุงรส" มันเขียนว่ามี "วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" เป็นส่วนผสม
"วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" ที่ว่า มันต่างจาก "ผงชูรส" ยังไง
แล้วมันอันตรายมากหรือน้อยกว่าผงชูรส โดยเปรียบเทียบคะ
แว่บแรกที่เห็นคำว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" หนูคิดว่ามันคงให้โทษน้อยกว่าขนมใส่ผงชูรส
แต่พอเห็นว่ามี "วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" และสารต่างๆหลังซอง เริ่มชักไม่แน่ใจ
แบบนี้ ร้านอาหารที่บอกว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" ก็ใส่ "วัตถุปรุงแต่งรสอาหาร" ที่ว่านี้ได้เหมือนกันเหรอคะ
ถ้าสุดท้ายแล้ว มันไม่ดีกว่าผงชูรส จะโฆษณาว่า "ไม่ใส่ผงชูรส" ไปเพื่ออะไรคะ