สงสัยเรื่อง Espresso Perfect shot

มือใหม่ สอบถามเรื่องช็อตเอสเพรสโซค่ะ มี 2 คำถามหลัก ๆ 
จะพยายามเขียนไม่ให้งง 

อะเริ่ม

สมมุติเราได้ Perfect shot สำหรับเอสเพรสโซ 1 ช็อต
ที่กาแฟ 9 กรัม ปริมาณ 1 oz เวลา 25 วิ (ตัวเลขคร่าว ๆ)

แต่งงที่ 
(ใน condition เดียวกันนะคะ คือกาแฟตัวเดิม เครื่องบดเท่าเดิม)
question *** ถ้าเราต้องการ Double shot*** เพื่อชงกาแฟเย็น
ที่เราเข้าใจคือ เพิ่มกาแฟและน้ำเป็น 2 เท่า คือ กาแฟ 18 กรัม กับน้ำ 2 oz 
ถูกหรือไม่คะ?

แต่แล้ว ทำไมระยะเวลาสกัดถึงเท่าเดิมที่ 25 วิคะ
(หรือเห็นในคลิป บางที่ 1 ช็อต 35 วิ / 2 ช็อต 37 วิ เวลามันก็ไม่ได้เพิ่มมาเท่าตัวอยู่ดี งง)

ที่เข้าใจมาตลอดคือ Double shot ทุกอย่างต้อง คูณสองสิ
แต่ทำไมทุกอย่างคูณสอง ยกเว้นระยะเวลาสกัด  

question อีกเรื่องคือ ถ้าทั้ง 1 และ 2 ช็อต ใช้เวลาเท่ากัน (หรือใกล้เคียงก้นมาก)
น้ำกาแฟของ Double shot มันจะไหลลงมา 2oz ได้ยังไง
*เพราะเวลาสกัดเท่ากัน = ปริมาณน้ำเท่ากัน รึเปล่าคะ? เพราะใช้เครื่องบดและความละเอียดเหมือนกัน
หรือน้ำจะออกต่างกันเองเพราะปริมาณกาแฟต่างกัน โอย งง ไปหมด 

คิดไม่ตกอยู่หลายวัน ช่วยอธิบายหน่อยค่า  กราบบบ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่