อเมริกาโน่เย็นคั่วอ่อน ทำยังไงให้อร่อยเหมือนร้านSpecialty

สวัสดีครับ มือใหม่หัดชงกาแฟดื่มเองที่บ้าน ผมใช้ Gaggia Classic Pro กับ Eureka Mignon Crono ด้วยงบจำกัดเลยได้เท่านี้ ไม่ได้ไปหาที่เรียนเพราะงบจำกัด ซื้อเครื่องชงในเว็บเพราะส่วนลดเลยไม่มีคอร์สสอนอบรมเหมือนไปซื้อตามร้านข้างนอก

ตอนนี้กำลังลองชง americano เย็นแบบเมล็ดกาแฟคั่วอ่อน(ตระกูล EhtiopiaและKenya)อยู่ครับ ซึ่งบอกตรงๆว่ายากกว่าตอนชงด้วยคั่วเข้มพอสมควร

1. เบอร์บด 1.8-2.0
2. ตะกร้าที่ใช้เป็น 20-21กรัม
3. ใช้เมล็ดกาแฟ 20กรัม
4. สกัดกาแฟ 29-36วิ / สกัดออกมา 2.6ออนซ์ (75กรัมโดยประมาณ)
5. ผสมน้ำเย็น (รสชาติเปรี้ยวกว่า) / ผสมน้ำร้อน (เปรี้ยวน้อยกว่า ได้รสหวานนิดเดียวมากๆๆๆ)

ปัญหาหลักๆตอนนี้คือ สกัดกาแฟออกมาแล้ว
- เปรี้ยว (ตัวเมล็ด Ethiopia ธรรมชาติมันเปรี้ยวอยู่แล้ว) แต่รสชาติไม่เหมือนตอนสั่งดื่มตามร้าน specialtyเลย 555. น่าจะยังไม่ balanced และ body ยังไม่เข้มพอ

อยากทราบว่าควรปรับที่ตรงไหนดีครับ?
ควรบดให้ละเอียดขึ้น?
ควรพยายามทำให้อุณหภูมิน้ำในเครื่องชง ร้อนกว่านี้?
ควรใส่น้ำร้อนหรือเย็นผสมดี?
ควรใช้เวลาสกัดให้นานกว่านี้ในปริมาณน้ำกาแฟเท่าเดิม?

มือใหม่จริงๆ 2 week old ครับ555 ขอบคุณทุกท่านครับ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่