เคยสงสัยกันมั้ยครับว่าอาหารเหนืออย่างข้าวซอย ทำไมส่วนมากเป็นข้าวซอยไก่และข้าวซอยเนื้อมากกว่าข้าวซอยหมู ?

เพราะ ข้าวซอยมีต้นกำเนิดจากชาวจีนมุสลิม ที่อพยพมาจาก มณฑลยูนนาน ประเทศจีน มาอยู่อยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย ประเทศพม่า และประเทศลาวครับ เลยทำให้ส่วนมาก ร้านข้าวซอยเลยมักไม่มี ข้าวซอยหมู แต่ตอนหลังก็เริ่มมีหลายร้านที่ไม่ได้เป็นมุสลิมก็เอาหมูมาอยู่ในข้าวซอย ซึ่งผมก็ชอบกินข้าวซอยหมู แต่มันหายากกว่าข้าวซอยไก่และข้าวซอยเนื้อจริงๆ 

ปล ชาวจีนมุสลิมนี่ ไม่ใช่ จีนอูยกูร์น่ะครับ แต่เป็นจีนฮ่อ หน้าตี๋ๆ หมวยๆ นี่แระ แต่นับถืออิสลาม

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่