เรามาฝึกงานที่ประเทศฮ่องกงและเราได้มาเห็น culture ที่แตกต่าง การฝึกงานที่นี้ทำให้เราอึดอัด เราฝึกมาได้ 4เดือนแล้ว เหลืออีก2เดือนสุดท้าย ช่วงแรกๆก็รู้สึกว่าดีเพราะว่าช่วงล็อคดาวน์ทำงานเลิกตรงเวลาทุกวัน หลังจากที่รัฐเปิดให้เปิดร้านอาหารช่วงเย็น(2เดือนที่แล้ว) เราก็ได้ทำงานหนักขึ้น ราวๆ13-14ชม.ต่อวัน(ไม่มีเวลาพัก) บางวันเราต้องอดข้าวกลางวันเพราะต้องทำหน้าที่มอบหมายให้เสร็จ เขาให้เราทำงานเหมือนพนักงานจริงๆซึ่งในตอนแรกเราคิดว่ามันเป็นประสบการณ์ที่ดีที่จะได้เรียนรู้มากขึ้น แต่พอมาถึงเวลาที่เรามีปัญหาหรือทำไม่ทันกลับไม่มีใครในที่ทำงานหยิบยื่นมือมาช่วย เราเคยคุยกับหัวหน้างานมาแล้วครั้งหนึ่ง เขาบอกให้ปรับตัวเข้าไว้เพราะทำงานในครัวมันหนักแบบนี้อยู่แล้ว เราพยายามปรับตัวให้ได้กับชั่วโมงการทำงาน แต่แรงกดดันที่เราได้รับมันเยอะเกินกว่าที่เราจะรับไหวเพราะหน้าที่ที่เราได้รับมันใหญ่เกินไป และช่วงนี้ที่บริษัทเหมือนจะขาดพนักงานเพราะอาทิตย์ที่จะถึงก็มีพนักงานลาออกอีกสองคน เรารู้สึกไม่มีความสุขกับที่เป็นอยู่เลย ประสบการณ์เราไม่มากพอแต่เขากลับคาดหวังจากเด็กฝึกงานเยอะมากๆ เราไม่แน่ใจนี้คือเรื่องปกติในครัวรึป่าวและเรามักจะตั้งคำถามกับตัวเองเสมอว่าถ้ามันปกติคือเราไม่ passionate ในการทำอาหารมากพอหรอ? หรือเราไม่มีความอดทนมาพอหรอ?
เรียนเป็นเชฟ ฝึกงานในครัว แต่รู้สึกไม่มีความสุขกับการฝึกงานที่ทำงาน