ถามคนทำร้านอาหาร เบเกอรี่ น้ำ ทำยังไงให้เห็นกำไรชัดๆคะ คิดต้นทุน-กำไรทุกกี่วันคะ?

คือตอนนี้เราทำร้าน online อยู่บ้านค่ะ ทำเป็นอาชีพที่ 3 เลยไม่ได้ซีเรียสกับมันมาด  โดยราคาแต่ละเมนูจะคิดแบบ  คูณ 2.5 ถึง คูณ 4 จากต้นทุนถัวๆไปในแต่ละเมนู 

โดยรับ pre-order เดือนละ 1 หน ส่งแบบ pre-order แค่ 2-5  วันในสัปดาห์นั้น นอกนั้นถ้าวัตถุดิบรอบนั้นเกินมา ก็จะเอาลง grab ทยอยๆ ขายไปทาง grab ไป
นอกนั้นก็จ้างลูกแม่บ้านที่บ้านช่วยวันละ 200 บาท (รวมจ้างเดือนละ 1000 ได้)
โดยเราจะซื้อวัตถุดิบที่สดจะซื้อตอนทำ pre-order เลย 1 ครั้งต่อเดือน
ส่วนพวกของที่เก็บได้นาน เช่น แป้ง น้ำตาล เราจะซื้อแบบทีนึงเยอะๆ ใช้ได้ยาว 3-6 เดือนไปเลย พอหมดตัวไหนค่อยซื้อใหม่

คือก็รู้ว่าได้กำไร แต่ด้วยความที่ทำเป็นอาชีพที่ 3 เราเลยไม่ได้ไปหมกมุ่นอะไรกับมันมาก เลยไม่เคยมานั่งคิดกำไรจริงจัง ขายได้ก็เอาเงินมาเก็บบ้าง ใช้บ้าง เอามาซื้อของครั้งต่อไปบ้าง  ทีนี้ตอนนี้กะจะทำให้มันจริงจังขึ้นมา เพราะมันขายดีเลยแพลนจะเปิดหน้าร้านเล็กๆ(แบบไม่มีที่นั่ง) ในอนาคต เลยอยากปรึกษา

ควรทำยังไงให้เห็นกำไรชัดๆคะ คิดต้นทุน-กำไรทุกกี่วันคะ ด้วยความที่วัตถุดิบสดซื้อพร้อมกันทุกเดือน แต่แบบแห้งนานๆซื้อที เลยไม่แน่ใจควรคิดกำไรยังไงทุกกี่สัปดาห์ กี่เดือน

ขอบคุณมากๆค่ะ
แก้ไขข้อความเมื่อ

แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่