หนอนฯไปลาวมาแล้วหลายครั้ง (เกิน15แต่น่าจะไม่ถึง20ครั้ง) เมื่อก่อนนี้เรียกได้ว่าถ้ามีวันหยุดแล้วไม่มีตังค์ไปไหนไกลๆ หนอนฯก็ไปโผล่ที่ลาวค่ะ
ก็ตะลอนมาเยอะเหมือนกันนะ ยกเว้นพวกเดินเขาเข้าป่า เพราะส่วนใหญ่หนอนฯไปคนเดียวหรือสองคนกับคู่หู ซึ่งเราพอใจกับการไปตะลอนร่อนเร่ แบบเรื่อยเปื่อยๆน่ะค่ะ
ทุกครั้งที่ไปหนอนฯพอใจกับของกินที่นั่น ของคุ้นเคยคือ "ข้าวจี่ปาเต"ค่ะ กินทุกทริป แต่ต้องเลือกเฉพาะร้านที่มีเตาปิ้งย่างร้อนๆนะ ไม่ร้อนไม่กินค่ะ
อย่าเพิ่งงงว่าข้าวจี่อะไรไม่ต้องใช้เตาปิ้งย่าง
คืองี้ค่ะ ข้าวจี่บ้านเราอย่างที่กินแถวอีสานคือข้าวเหนียวปั้นชุบไข่แล้ว"จี่" คือย่าง ปิ้ง ด้วยไฟอ่อน เราก็เรียก"ข้าวจี่"
แต่ที่ลาว เมนูนี้เขาทำจากบาแก็ต คือขนมปังฝรั่งเศสค่ะ และเขาจะป้าย จะทาด้วยปาเต(Pate) ซึ่งส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยกับปาเตที่ทำจากตับ หนอนฯเรียกตับบดละกันนะ
เมนูนี้ที่เคยกินอร่อย แต่ละร้านก็มีสูตรของตัวเอง ใส่นู่นนี่นั่น ป้ายๆทาๆโปะๆโรยๆ ดูคนขายทำเพลินดี ยิ่งร้านที่ขายดีนะ มือเขาจะเร็วมากๆ ดูปุ๊ปปั๊ปๆ น่ากิน
นอกจากลาว ที่เวียดนามก็อร่อยค่ะ โดยเฉพาะอร่อยถูกใจหนอนฯและเพื่อนมากๆก็ที่หน้าตลาดเช้าเมืองฮอยอัน ที่เวียดนามจะเรียกออกเสียงประมาณ แบ๋งห์หมี่ค่ะ
โอ๋ย ฮอยอัน ฉันรักเธอก็เพราะแบ๋งห์หมี่ที่หน้าตลาดเช้านี่ล่ะ
อิอิ
ข้าวจี่ปาเต หนอนฯทำเองก็อาจเรียกว่า "อร่อยไม่ซ้ำ จำสูตรไม่ได้" มีอะไรก็โปะๆไปเหอะ มีไข่เจียว แจ่วบองยังใช้ได้เลย แถวหลวงพระบางเขากินกัน
เอาแบบที่คุ้นตาคุ้นลิ้น หลักๆจะประกอบไปด้วย
บาแก็ต (ขนมปังฝรั่งเศส)
ปาเต ส่วนใหญ่เป็นตับบด วันนี้หนอนฯมีตับไก่บด
เนื้อสัตว์ จะเป็นหมูยอ แฮม หมูสับ ไก่ย่าง มีอะไรก็เอามาเหอะ วันนี้มีหมูยอและกุนเชียงค่ะ
ผักสด และที่อร่อยมากมายคือต้องมีผักดองสามรส
และถ้าชอบก็โปะมายองเนส ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซอสถั่วเหลือง จัดไปตามอัธยาศัยค่ะ
เมื่อวานหนอนฯนึกอยากกิน ก็ไปได้ขนมปัง ผักดองสามรสและผักสดมา อย่างอื่นมีแล้วในตู้เย็น
เตรียมของกันค่ะ
เปิดเตาติ๊งปิ้งบาแก็ตที่ผ่าครึ่งแล้วป้ายเนย ปิ้งแป๊ปนึงแล้วเอาออกมาป้ายตับบด ปิ้งต่อให้ผิวนอกกรอบบบบบ
เมนูนี้ต้องเอาแบบร้อนๆ กรอบนอกนุ่มในนะคะ
จัดเรียงใส้ ใส่ไปตามมีตามเกิด เอ้ย ตามชอบ อิอิ
ขนมปังอันเล็กยัดใส้ได้ไม่เท่าไหร่ ที่เหลือจัดลงจานค่ะ
เอ้า ยกขึ้นมากัดไปคำนึงถึงนึกได้ว่าลืมผักดอง
อ่ะๆ มีนะคะ เอามาเติมได้ค่ะเพื่อความอร่อย
มื้อเช้าวันนี้กินอย่าง
เตรียมตัวไปเที่ยวลาวดีกว่า แต่ว่าเช็คข่าวเรื่องนี้ก่อนเดินทางนะคะ
สำหรับท่านที่สนใจเมนูข้าวจี่ปาเต หนอนฯมีบทความดีๆมาฝาก อ่านไปทำกินไป เหมาะมากค่ะ
http://article.culture.go.th/index.php/gallery/3-column-layout-5/237-2021-01-25-09-59-41
ขอให้เที่ยวสนุก หม่ำอร่อย ไม่ประมาท การ์ดไม่ตกนะคะ
... คิดถึงลาว คิดถึงข้าวจี่ปาเต ...
ก็ตะลอนมาเยอะเหมือนกันนะ ยกเว้นพวกเดินเขาเข้าป่า เพราะส่วนใหญ่หนอนฯไปคนเดียวหรือสองคนกับคู่หู ซึ่งเราพอใจกับการไปตะลอนร่อนเร่ แบบเรื่อยเปื่อยๆน่ะค่ะ
ทุกครั้งที่ไปหนอนฯพอใจกับของกินที่นั่น ของคุ้นเคยคือ "ข้าวจี่ปาเต"ค่ะ กินทุกทริป แต่ต้องเลือกเฉพาะร้านที่มีเตาปิ้งย่างร้อนๆนะ ไม่ร้อนไม่กินค่ะ
อย่าเพิ่งงงว่าข้าวจี่อะไรไม่ต้องใช้เตาปิ้งย่าง
คืองี้ค่ะ ข้าวจี่บ้านเราอย่างที่กินแถวอีสานคือข้าวเหนียวปั้นชุบไข่แล้ว"จี่" คือย่าง ปิ้ง ด้วยไฟอ่อน เราก็เรียก"ข้าวจี่"
แต่ที่ลาว เมนูนี้เขาทำจากบาแก็ต คือขนมปังฝรั่งเศสค่ะ และเขาจะป้าย จะทาด้วยปาเต(Pate) ซึ่งส่วนใหญ่เราจะคุ้นเคยกับปาเตที่ทำจากตับ หนอนฯเรียกตับบดละกันนะ
เมนูนี้ที่เคยกินอร่อย แต่ละร้านก็มีสูตรของตัวเอง ใส่นู่นนี่นั่น ป้ายๆทาๆโปะๆโรยๆ ดูคนขายทำเพลินดี ยิ่งร้านที่ขายดีนะ มือเขาจะเร็วมากๆ ดูปุ๊ปปั๊ปๆ น่ากิน
นอกจากลาว ที่เวียดนามก็อร่อยค่ะ โดยเฉพาะอร่อยถูกใจหนอนฯและเพื่อนมากๆก็ที่หน้าตลาดเช้าเมืองฮอยอัน ที่เวียดนามจะเรียกออกเสียงประมาณ แบ๋งห์หมี่ค่ะ
โอ๋ย ฮอยอัน ฉันรักเธอก็เพราะแบ๋งห์หมี่ที่หน้าตลาดเช้านี่ล่ะ อิอิ
ข้าวจี่ปาเต หนอนฯทำเองก็อาจเรียกว่า "อร่อยไม่ซ้ำ จำสูตรไม่ได้" มีอะไรก็โปะๆไปเหอะ มีไข่เจียว แจ่วบองยังใช้ได้เลย แถวหลวงพระบางเขากินกัน
เอาแบบที่คุ้นตาคุ้นลิ้น หลักๆจะประกอบไปด้วย
บาแก็ต (ขนมปังฝรั่งเศส)
ปาเต ส่วนใหญ่เป็นตับบด วันนี้หนอนฯมีตับไก่บด
เนื้อสัตว์ จะเป็นหมูยอ แฮม หมูสับ ไก่ย่าง มีอะไรก็เอามาเหอะ วันนี้มีหมูยอและกุนเชียงค่ะ
ผักสด และที่อร่อยมากมายคือต้องมีผักดองสามรส
และถ้าชอบก็โปะมายองเนส ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ซอสถั่วเหลือง จัดไปตามอัธยาศัยค่ะ
เมื่อวานหนอนฯนึกอยากกิน ก็ไปได้ขนมปัง ผักดองสามรสและผักสดมา อย่างอื่นมีแล้วในตู้เย็น
เตรียมของกันค่ะ
เปิดเตาติ๊งปิ้งบาแก็ตที่ผ่าครึ่งแล้วป้ายเนย ปิ้งแป๊ปนึงแล้วเอาออกมาป้ายตับบด ปิ้งต่อให้ผิวนอกกรอบบบบบ
เมนูนี้ต้องเอาแบบร้อนๆ กรอบนอกนุ่มในนะคะ
จัดเรียงใส้ ใส่ไปตามมีตามเกิด เอ้ย ตามชอบ อิอิ
ขนมปังอันเล็กยัดใส้ได้ไม่เท่าไหร่ ที่เหลือจัดลงจานค่ะ
เอ้า ยกขึ้นมากัดไปคำนึงถึงนึกได้ว่าลืมผักดอง
อ่ะๆ มีนะคะ เอามาเติมได้ค่ะเพื่อความอร่อย
มื้อเช้าวันนี้กินอย่าง
เตรียมตัวไปเที่ยวลาวดีกว่า แต่ว่าเช็คข่าวเรื่องนี้ก่อนเดินทางนะคะ
สำหรับท่านที่สนใจเมนูข้าวจี่ปาเต หนอนฯมีบทความดีๆมาฝาก อ่านไปทำกินไป เหมาะมากค่ะ
http://article.culture.go.th/index.php/gallery/3-column-layout-5/237-2021-01-25-09-59-41
ขอให้เที่ยวสนุก หม่ำอร่อย ไม่ประมาท การ์ดไม่ตกนะคะ