[CR] รีวิว "เถ้าแก่เนี้ยชาบู" บุฟเฟ่ต์ทานไม่อั้นกว่า 60 เมนูแค่คนละ 329฿ Net. อยู่ในลานจอดรถโลตัสพระราม 1

วันนี้ครอบครัวฝั่งแฟนผมพาออกมาลุยชาบูบุฟเฟ่ต์ร้านลับๆตั้งอยู่ภายในลานจอดรถห้างโลตัสสาขาพระราม 1 เนื่องจากวันก่อนหนีการจราจรอันแสนสาหัสแวะซื้อของใช้และทานจนอิ่มแน่นก่อนเดินทางกลับบ้านนั่นก็คือ "เถ้าแก่เนี้ยชาบู" จุดเด่นอยู่ที่เลือกใช้เฉพาะวัตถุดิบสดใหม่ซีฟู้ดตัวใหญ่พร้อมอาหารทานเล่นปรุงสำเร็จร้อนๆรวมเครื่องดื่มรีฟีลกับขนมหวานเรียบร้อยกว่า 60 เมนู มีเวลาให้นั่งฟินยาวๆนานถึง 2 ชั่วโมงเต็มราคาเพียงคนละ 329 บาท สิ่งที่เราชอบมากๆเลยก็คือร้านกว้างใหญ่เปิดรับแสงสว่างดูสะอาดแถมเสิร์ฟของได้รวดเร็วทันใจตอบโจทย์สายเร่งด่วนที่กำลังโมโหหิวจัดได้เป็นอย่างดี ส่วนวิธีการเดินทางหากมาด้วยรถยนต์ส่วนตัวให้ปักหมุดบนแผนที่มาเลยที่ห้างโลตัสสาขาพระราม 1 จอดฟรีไม่คิดเงิน 3 ชั่วโมงแรก หากใช้บริการขนส่งสาธารณะให้ลงบีทีเอสสถานีสนามกีฬาแห่งชาติฝั่งเดียวกับโรงแรม Ibis สยามแล้วออกแรงเดินมายังจุดหมายอีกประมาณ 600 เมตร สถานที่ตั้งนั้นถือว่าลับจริงๆเพราะอยู่ตรงข้ามกับเสา A5 ภายในลานจอดรถซึ่งไม่มีประตูทางเข้า-ออกอื่นที่เชื่อมจากข้างในหรือถนนบรรทัดทองได้ถึงแม้จะมองเห็นได้เมื่อวิ่งผ่านเส้นนั้นก็ตาม (ต้องเป็นคนที่เคยเข้ามาก่อนหรือตั้งใจหาจริงๆถึงจะเจอร้านนี้) โดยมีจุดสังเกตง่ายๆก็คือป้ายไฟสีขาวสว่างไสวยาวพิเศษพร้อมชื่อเขียนตัวอักษรสีแดงกับแสง LED กะพริบเป็นจังหวะๆสะดุดตาหน้าประตูทางเข้าและหน้าต่างกระจกบานใหญ่มองทะลุไปเห็นพบบรรทัดทองแบบนี้แสดงว่ามาถึงแล้วครับ

เดินเข้ามาภายในร้านจะพบกับเคาน์เตอร์พร้อมน้องพนักงานคอยยืนต้อนรับ/กล่าวคำสวัสดีและพาเราไปนั่งโต๊ะตามจำนวนคน เนื่องจากวันนี้พากันมาตั้งแต่ร้านเพิ่งเปิดจึงยังไม่มีลูกค้าคนอื่นๆเลยขอเวลานอกเพื่อถ่ายรูปและเก็บบรรยากาศโดยรอบกันก่อน พื้นที่ภายในร้านถือว่าค่อนข้างกว้างขวางสามารถรองรับลูกค้าได้หลากหลายรูปแบบทั้งมาด้วยกันเป็นคู่รัก-กลุ่มเพื่อนหรือครอบครัวใหญ่ได้สบายๆ หากมาเพียงคนเดียวก็มีเคาน์เตอร์ยาวพิเศษริมกระจกพร้อมช่องใส่หม้อน้ำซุปแบบเดี่ยวขนาดเล็กๆชวนนั่งสบายใจโดยไม่ต้องแคร์สายตาลูกค้าคนอื่นๆ การตกแต่งภายในร้านเน้นโทนสีขาวสะอาดเปิดรับแสงธรรมชาติสาดส่องเข้ามาอย่างทั่วถึงดูสว่างไสวส่วนโต๊ะทุกๆตัวทาด้วยสีดำสนิทเจาะรูตรงกลางเอาไว้วางหม้อน้ำซุปพร้อมเก้าอี้โครงเหล็กแข็งแรงนั่งสบาย ผนังข้างในร้านแบ่งเป็นโซนสีขาวกับสีดำพร้อมรูปวาดภูเขาสูงและนกกระเรียนพู่กันสไตล์จีนให้มีความเป็นหยิน-หยางตัดกันได้อย่างสวยงามทันสมัย ส่วนในไลน์อาหารกับเครื่องดื่มรีฟีลที่ต้องบริการด้วยตัวเองจะมีอะไรที่น่าสนใจให้เราตักบ้างเดินไปดูพร้อมกันๆเลยครับผม

เริ่มต้นกันที่เครื่องดื่มรีฟีลรวมในราคาบุฟเฟ่ต์เรียบร้อยแล้วเลือกกดได้เองตามใจทั้ง น้ำอัดลมยี่ห้อ Est. โคล่า/น้ำแดง/เลมอนไลม์/ชาจีนจืด/ชามะนาว/ชาเขียวมะลิ/ชาไทย/พั้นซ์และโอเชียนบลูให้กดเปลี่ยนไปได้เรื่อยๆเมื่อหมดแก้วแล้ว ข้างๆกันเป็นไลน์น้ำจิ้มขนาดใหญ่ให้ตักแล้วปรุงรสชาติด้วยตนเองรวมทั้งหมด 9 ซอสนั่นก็คือ 1. น้ำจิ้มสุกี้สูตรต้นตำรับ 2. น้ำจิ้มซีฟู้ดสูตรไทย 3. น้ำจิ้มแจ่วอีสาน 4. น้ำจิ้มพอนสึญี่ปุ่น 5. น้ำจิ้มงาขาวบด โดยที่กล่าวมาทั้ง 5 สูตรแรกสำหรับทานกับชาบูชาบูใส่พริกสด/กระเทียมสับ/น้ำมะนาว/ต้นหอมซอยลงไปเพิ่มความแซ่บได้อีก ส่วนที่เหลืออีก 4 น้ำจิ้มคือ 6. ซอสมะเขือเทศ 7. ทาร์ทาร์ซอส 8. น้ำจิ้มไก่ และ 9. โชยุ สำหรับกินคู่กับอาหารทานเล่นทั้งเห็ดเข็มทองทอดกรอบ/ไก่คาราเกะ/เฟรนซ์ฟรายส์/ข้าวเกรียบกุ้ง/ไก่จ๊อพร้อมซูชิหน้าต่างๆ โดยเราสามารถเขียนลงบนกระดาษใบสั่งเพื่อส่งให้น้องพนักงานครัวเตรียมปรุงให้ร้อนๆเพื่อจะได้รับความอร่อยแบบสดใหม่ ก็ช่วยกันตักน้ำจิ้มสูตรต่างๆใส่ถ้วยขาวขนาดเล็กไปวางรอบนโต๊ะเสร็จแล้วเรามาเริ่มสั่งวัตถุดิบสดอื่นๆที่อยากจะกินกันเลยครับผม

อย่างที่บอกไปเบื้องต้นแล้วว่าร้านนี้มีอาหาร-เครื่องดื่มให้เลือกสั่งกว่า 60 เมนู ราคาคนละ 329 บาท ไม่มีบวกเงินเพิ่มแม้แต่บาทเดียว (ยกเว้นจะสั่ง A La Carte กับชีสมาเพิ่ม) เด็กส่วนสูงน้อยกว่า 90 ซม.ทานฟรี เด็กส่วนสูงตั้งแต่ 90-120 ซม.คิดเพียงครึ่งราคา โดยเมนูของทางร้านแบ่งเป็นหมวดๆเริ่มต้นที่ 1. น้ำซุปเลือกได้คนละ 1 หม้อจากทั้งหมด 7 รายการ 2. น้ำจิ้มทั้งหมด 9 อย่างไปตักเองได้เลยที่บาร์ 3. ซูชิกับอาหารญี่ปุ่นทั้งหมด 5 รายการ 4. อาหารกินเล่นปรุงใหม่จากในครัว 6 รายการ 5. วัตถุดิบสดต่างๆทั้งเนื้อวัว/หมู/ไก่/เครื่องใน/ลูกชิ้นกับซีฟู้ดทั้งหมด 22 รายการ 6. ผักสด/เห็ด/สาหร่ายและเต้าหู้รวม 13 รายการ 7. ข้าว/เส้นต่างๆสำหรับทานกับชาบู 6 รายการ 8. ขนมหวานทั้งแตงโมสด/เฉาก๊วย/ไอศครีม 3 รสชาติและเครื่องดื่มรีฟีล อยากสั่งอะไรบนโต๊ะมีกระดาษพิมพ์รายการอาหารทุกอย่างลงตารางเอาไว้อย่างครบถ้วน เพียงเขียนจำนวนที่ต้องการด้วยดินสอลงในช่องว่างแล้วยื่นให้กับน้องพนักงานเพื่อส่งออเดอร์ไปถึงครัวได้ทันที เลือกมาทุกอย่างแบบไม่ต้องคิดแป๊ปเดียวก็ทยอยมาเสิร์ฟบนโต๊ะแล้วครับ

ส่วนประกอบอย่างแรกที่ถือเป็นหัวใจหลักของชาบูนั่นก็คือน้ำซุปซึ่งที่ร้านเถ้าแก่เนี้ยมีให้เลือกทั้งหมด 7 สูตรคือ 1. น้ำซุปใสไก่ 2. น้ำซุปเห็ดหอม 3. น้ำซุปมิโสะ และวันนี้เรามาทานบุฟเฟ่ต์กัน 4 คนเลยสั่งได้ทั้งหมด 4 น้ำซุปก็คือ 4. ซุปต้มยำน้ำใสสีแดงไปด้วยพริกรสเผ็ดเปรี้ยวกลมกล่อมหอมเครื่องสมุนไพรไทย 5. ซุปต้มแซ่บที่เบสพื้นฐานเป็นน้ำซุปไก่ปรุงรสใส่พริกสด/หอมแดงและข้าวคั่วตามตำรับอีสานแท้ 6. ซุปหม่าล่าที่ทางร้านแนะนำว่ามาแล้วต้องลองเพราะเป็นสูตรคั่วพริกกับสมุนไพรแห้งลงในกระทะจากนั้นบดให้ละเอียดก่อนเทลงในน้ำซุปไก่จนมีกลิ่นหอมแทนการทอดน้ำมันจึงซดแล้วไม่รู้สึกเลี่ยนมากเกินไปสุดท้าย 7. ซุปดำสุกี้ยากี้สไตล์ญี่ปุ่นรสชาติหวานนำเค็มกลมกล่อมด้วยคัตสึโอะบูชิผสมคอมบุและโชยุสุดอูมามิอย่างลงตัว ใส่ลงหม้อแบ่งฝั่งข้างละ 2 ซุปแล้วยกมาวางตรงหลุมที่มีเตาไฟฟ้าอยู่ตรงกลางอีกทั้งยังสามารถปรับระดับความเดือดพล่านได้ด้วยตัวเองจากปุ่มกดข้างโต๊ะก็พร้อมลุยกันแล้วครับ

วัตถุดิบสดต่างๆถูกยกมาเสิร์ฟอย่างรวดเร็วทันใจจึงจัดการแยกประเภทเป็นหมวดหมู่เพื่อถ่ายรูปให้ง่ายต่อการเขียนรีวิวมากยิ่งขึ้น เริ่มต้นกันที่เนื้อวัวมีให้เลือก 2 ส่วนคือ "เนื้อลาย" ที่ดูจากชั้นไขมันแล้วคาดว่าน่าจะเป็นส่วนเสือร้องไห้จับม้วนเป็นวงกลมก่อนเอามาสไลด์บางเหมาะสำหรับคนที่ชอบเนื้อติดมัน / "เนื้อแดง" ส่วนที่มีชั้นไขมันแทรกเล็กน้อยและไม่ติดเอ็นซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นส่วนสันคอที่นุ่มทานนานๆแล้วไม่เลี่ยน ใครไม่ทานเนื้อวัวที่ก็ร้านมีหมูสไลด์อนามัยให้สั่ง 3 ส่วนคือ "สันคอหมู" แทรกไขมันราวกับหินอ่อนเคี้ยวนุ่มๆมีปริมาณเนื้อสีแดงกับสีขาวสมดุลกันพอดี / "เบคอน" หรือหมูสามชั้นตรงส่วนท้องโดยทางร้านคัดมาเฉพาะไขมันน้อยพร้อมลอกหนังแข็งชวนติดฟันออกจึงกินง่ายไม่รู้สึกจุกอกเร็ว / "หมูสันนอก" มีเนื้อแดงเยอะกว่าไขมันเหมาะสำหรับคนที่ชอบสัมผัสได้เคี้ยวสนุกสู้ฟัน / "หมูลาวาไข่เยิ้ม" ทำจากหมูบดเด้งหมักน้ำมันงาหรือบะช่อคลุกกับไข่ไก่สดก่อนลงหม้อ / "หมูหมักพริกไทยดำ" เป็นเมนูที่เพิ่งถูกเพิ่มเข้ามาใหม่เนื้อนุ่มเด้งเคี้ยวง่ายหอมกลิ่นพริกไทยดำ / "หมูหมักน้ำมันงา" สัมผัสนุ่มเด้งเหมือนกับถาดที่แล้วแต่เปลี่ยนกลิ่นเป็นหอมน้ำมันงาแบบหมูหมักโบราณตามร้านสุกี้แทน / "ไก่หมักงา" คัดมาแต่เนื้ออกไก่ล้วนแบบไม่ติดหนังหั่นชิ้นนำมาหมักกับน้ำมันงาและโรยงาขาวหอมๆเนื้อเด้งสู้ฟันและทานเยอะๆไม่รู้สึกเลี่ยนไขมันเท่าหมูครับ

ถาดต่อไปเป็น "หมูบะช่อ" หรือหมูสับเด้งปรุงรสปั้นเป็นก้อนเล็กๆก่อนเอาลงหม้อ / "ลูกชิ้นชีสลาวา" ใช้ยี่ห้อดีมีเปลือกนอกเป็นเต้าหู้ปลาสอดไส้มอสซาเรลล่าชีสเข้มข้นไม่เหลวเป็นน้ำ / "ลูกชิ้นไส้ไข่กุ้ง" ทำจากปลาบดละเอียดสอดไส้ไข่กุ้งผสมกระเทียมเจียวเคี้ยวระเบิดในปาก / "ไก่ห่อสาหร่าย" คล้ายๆกับขนมจีบไก่นึ่งพันด้วยสาหร่ายที่ต้มนานแล้วเนื้อแน่นไม่เละ / "เส้นมาม่า" ทางร้านใช้ของเกาหลีเหนียวนุ่มไม่อืด / "เต้าหู้ปลา" มีคุณภาพตามมาตรฐานทั่วไป / "ไส้กรอกรมควัน" ทำจากเนื้อไก่หนังกรุบกรอบเคี้ยวสนุก / "กุ้งสด" เป็นแบบไม่ปอกเปลือกมาให้ไซส์ขนาดกลางๆเนื้อแน่นสดหัวไม่หลุดจากลำตัว / "หอยแมลงภู่ชิลี" ถึงตัวจะเล็กกว่าของนิวซีแลนด์แต่เนื้อมันทานอร่อยกว่า "ปลาหมึก" ทางร้านคัดมาเฉพาะหมึกกระดองเนื้อแน่นต้มแล้วไม่หดเหลือตัวนิดเดียว / "แมงกะพรุน" มาชิ้นกำลังดีเคี้ยวกรุบกรอบต้มนานๆแล้วไม่หดหายละลายไปในหม้อ / "ปลาหมึกกรอบ" ชิ้นใหญ่ๆเนื้อหนา-เด้งเคี้ยวสนุกดีครับ

ตามมาด้วย "ปลาดอลลี่" เนื้อสีขาวสะอาดสัมผัสแน่นสู้ฟันต้มนานแล้วไม่เละหายละลายไปในหม้อ / "เส้นท้องปลาแซลมอน" หรือครีบส่วนท้องติดกระดูกต้มให้สุกแล้วดูดเฉพาะเนื้อกับหนังได้ความหอมมันของไขมันแซลมอน / "เนื้อไก่" ทางร้านคัดมาเป็นส่วนอกไม่ติดหนังสไตล์บางๆกินง่ายได้โปรตีนแบบเน้นๆ / "ไข่ไก่" สำหรับใส่ในหม้อชาบูหรือจิ้มกับสุกี้น้ำดำสไตล์สุกี้ยากี้ญี่ปุ่นแทนน้ำจิ้ม นอกนั้นก็เป็นผักสด-เห็ดและเส้นต่างๆทั้ง ผักบุ้งจีน/กวางตุ้ง/ผักกาดขาว/กะหล่ำปลีซอย/แครอท/เห็ดเข็มทอง/เห็ดชิเมจิ/เห็ดออรินจิสไลด์/ต้นหอมญี่ปุ่นซอย/หัวไชเท้า/สาหร่ายวากาเมะ/สาหร่ายแห้ง/วุ้นเส้นและเต้าหู้ไข่ให้ทางร้านจัดมาแบบรวมอย่างละนิดหน่อยจนดูแน่นถาดอย่างที่เห็นครับผม

******* เกิน 10,000 ตัวอักษร ขออนุญาตเขียนรีวิวต่อในช่อง Comment แทนนะครับ *******
ชื่อสินค้า:   เถ้าแก่เนี้ยชาบู
คะแนน:     

CR - Consumer Review : กระทู้รีวิวนี้เป็นกระทู้ CR โดยที่เจ้าของกระทู้

  • - จ่ายเงินซื้อเอง หรือได้รับจากคนรู้จักที่ไม่ใช่เจ้าของสินค้า เช่น เพื่อนซื้อให้
  • - ไม่ได้รับค่าจ้างและผลประโยชน์ใดๆ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่