มะเขือเทศอบ ทำง่าย เก็บมะเขือเทศได้นานขึ้น ทำอาหารได้หลากหลาย

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ ช่วงนี้มะเขือเทศเยอะ ราคาถูกมาก ล่าสุดแอนซื้อมา 3 กิโล ลูกเล็ก สีแดงสด หวานอร่อยมาก ซื้อมาเยอะเลยแบ่งมาทำมะเขือเทศอบไว้ทำอาหาร ยืดอายุการเก็บมะเขือเทศไปในตัว เลยเอาสูตรมาแบ่งปันเพื่อน ๆ ชาวพันทิป ที่ชื่นชอบมะเขือเทศเหมือนกัน 


ส่วนผสม 
มะเขือเทศเชอรี่ 1.5 กิโลกรัม 
กระเทียม 15 - 20 กลีบ
ออริกาโน่ 2 ช้อนชา
ใบไทม์ 1 ช้อนชา
เกลือชมพู 2 ช้อนชา
พริกไทยดำ 2 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 1 ถ้วยตวง 250ml 



วิธีทำ  วอร์มเตาอบที่ความร้อน 200 องศาเซลเซียส
หั่นกระเทียมเป็นแว่นไม่บางมาก  แล้วผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน คลุกเคล้าให้น้ำมันมะกอกเคลือบมะเขือเทศจนทั่ว 



เทใส่ถาดอบ เกลี่ยให้ไม่ซ้อนทับกันจนเกินไป จะได้สุกทั่วถึง นำเข้าอบประมาณ 30 นาที 



พักไว้ให้เย็นสนิท เก็บใส่กล่องปิดฝา เก็บในตู้เย็นช่องธรรมดาอยู่ได้ 2 อาทิตย์ เก็บในช่องแช่แข็งได้หลายเดือน 

คลิกเพื่อดูคลิปวิดีโอ
 
ตัวอย่างอาหารที่ทำจากมะเขือเทศอบสูตรนี้ค่ะ ไว้จะมาแชร์บางสูตรให้อีกทีนะคะ


พาสต้าทูน่ามะเขือเทศอบ 


ขนมปังหอมใหญ่ หน้ามะเขือเทศอบกับชีส 



Focaccia หน้ามะเขือเทศอบ
แก้ไขข้อความเมื่อ
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่