ผลไม้ไทยเดิม.....ระกำ & สละ

เพิ่งไปเที่ยวเกาะกูดและแวะพักตัวเมืองตราดมาค่ะ
เดินเล่นตลาดเช้าก็ได้ของหิ้วกลับมาหลายอย่าง
รวมถึง"ระกำ"สดรสเปรี้ยวจี๊ดดดด

มาดูกัน



ฝาแฝดนี่นา เจ้าผลไม้คู่นี้



จับแยกปลิดผลออกจาก"กระปุก"
ค่ะ ระกำเป็นพวงๆเขาเรียกเป็นกระปุกค่ะ เรื่องนี้หนอนฯทราบมาตั้งแต่เด็กเพราะมีญาติอยู่ระยองเขาเรียกแบบนี้

ในตำรานี้


กล่าวถึงไว้แบบนี้





มะ ปอกเปลือกดู
ระวังหนามตำมือนะคะ



ฝานเนื้อพิสูจน์

ระกำที่ได้มาเปรี้ยวจี๊ดดดด
สละที่ได้มา ไม่มีรสเปรี้ยวเลย



เอาเมล็ดมาให้ดูชัดๆ



ระกำเปรี้ยว เริ่มจัดเป็นของหายาก ราคาไม่ถูกแล้ว นิยมนำมาปรุงอาหารให้รสเปรี้ยวสดชื่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่นน้ำพริกระกำ แกงคั่วส้มใส่ระกำ และวันนี้หนอนฯทำ"ขาหมูต้มระกำ"ค่ะ

แกงแบบภาคตะวันออก ใช้ขาหมูต้มกับเครื่องแกงที่ประกอบด้วย กะปิดี รากผักชี หอมแดง พริกไทยโขลกให้แหลกเข้ากัน ใช้ความเปรี้ยวหอมของเนื้อระกำสด เคี่ยวจนขาหมูเปื่อย ซดน้ำอร่อยดีจัง



เมื่อกล่าวถึงสละ ก็คิดถึงสละที่อินโดนีเซีย เมื่อก่อนหนอนฯไปบ่อย  แถวเมืองยอกยาร์กาตาร์ก็เคยไปสามครั้ง แถวนั้นเป็นแหล่งปลูกสละที่โด่งดังมาก เคยไปช่วงฤดูสละสองครั้งก็ไปเที่ยวเล่นย่านสวนสละ ซื้อสละสดมากินเล่น อร่อย แต่แปลกแคกต่างจากสละบ้านเรา  ของเขาเนื้อกรอบสีขาวรสหวานค่ะ ไม่เนื้อนุ่มสีส้มแบบของเรา
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่